วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' ยัน 2ปีคสช.มีทั้งดี-ด้อย เชื่อสังคมไทยกำลังหลงทางตรรกะที่ผิด

'นิพิฏฐ์' ยัน 2ปีคสช.มีทั้งดี-ด้อย เชื่อสังคมไทยกำลังหลงทางตรรกะที่ผิด

  • Share:

"นิพิฏฐ์" ชี้ 2 ปีภายใต้การปกครอง คสช. มีทั้งดี-ด้อย เชื่อปัญหาที่เกิดมาจากตัวบุคคลใช้อำนาจการบริหารบ้านเมือง ย้ำ สังคมไทยกำลังหลงทางกับตรรกะที่ผิด ทำให้คนทำผิดไม่กลัว ก.ม.

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีครบรอบ 2 ปีของรัฐบาล คสช. เข้าบริหารประเทศว่า ส่วนตัวเห็นว่ามีทั้งข้อดีและข้อด้อยคือ ข้อดี ทำให้บ้านเมืองกลับสู่ความสงบอีกครั้ง ประชาชนในสังคมรู้สึกถึงความปลอดภัยมากขึ้น ไม่มีการข่มขู่ คุกคามของฝ่ายใด ส่วนข้อด้อยคือ สร้างความเข้าใจที่ผิดให้คนในสังคมเห็นว่าระบอบประชาธิปไตยไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ของบ้านเมืองได้ ทั้งที่ปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านเรา ส่วนใหญ่เกิดจากตัวบุคคลที่ใช้อำนาจในการบริหารบ้านเมือง จนสร้างปัญหาในสังคม แต่เรากลับโทษ หรือเข้าใจว่าเป็นเพราะระบอบ 2 ปีที่ผ่านมา คสช.ทำให้สังคมไทยลังเล ที่จะกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย เพราะคนส่วนใหญ่ยังเห็นว่า ขอให้ คสช.อยู่ต่อ

"โดยคนในสังคมยังคิดไม่ได้ว่า ความวุ่นวายในตลาดสด ยังดีกว่าความสงบในเรือนจำ วันนี้สังคมกำลังสับสนว่าระบอบไหนก็ได้ที่ทำให้บ้านเมืองสงบสุข เปรียบไปก็เหมือนคนหลงทิศ นักบินหลงฟ้า ที่สุดก็จะเป็นปัญหาตามมาอีก ผมเห็นว่า คสช. ควรต้องบอกสังคมไทยว่า ประชาธิปไตยเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุด ฉะนั้นในการคัดเลือกคนเข้าสู่อำนาจ อย่าเลือกคนที่มีปัญหากลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย เพราะเรามีปัญหาที่การบังคับใช้กฎหมายที่ล้มเหลวจากผู้รักษากฎหมายที่ไม่บังคับใช้กฎหมาย ทั้งที่กฎหมายบ้านเราดีมาก และมีบทลงโทษเข้มแข็ง แต่กลับไม่มีการบังคับใช้ตามเจตนา ทำให้คนทำผิดไม่กลัว กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ แต่คนกลับมองว่ากฎหมายพิเศษ จากอำนาจพิเศษดีกว่า แก้ปัญหาได้เข้มข้นกว่า จึงเป็นการสร้างตรรกะที่ผิดให้สังคม" นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้