วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' ซัดจัดเวที กกต.เหลวไร้ท่าทีปรับปรุงตามข้อเสนอฝ่ายเห็นต่าง

'จาตุรนต์' ซัด กกต.จัดเวทีเหลว ชี้ผู้มีอำนาจหน้าที่ยังมัดมือชก ไร้ท่าทีปรับปรุงข้อเสนอพรรคการเมือง อยากทำประชามติร่าง รธน.อย่างเสรีและเป็นธรรม ให้ผู้เห็นต่างวิจารณ์ได้ ย้อนคำ นายกฯให้คืบแบบหลอกลวงเพราะไร้เสรีภาพแสดงความเห็น...

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2559 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงภาพรวมภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดเวทีชี้แจงทำความเข้าใจพรรคการเมืองในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า เท่าที่ติดตามข่าวส่วนที่มีการเปิดเผย และชี้แจง พบว่าเป็นความล้มเหลว ข้อเสนอพรรคการเมืองส่วนใหญ่ตรงกันในเรื่องการทำประชามติ ที่ต้องการให้เป็นแบบเสรีและเป็นธรรม โดยเฉพาะได้มีการเสนอปัญหาอย่างชัดเจนว่า จนถึงขณะนี้มีแต่ฝ่ายคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และฝ่ายกลไกของรัฐเท่านั้น ที่สามารถชี้แจงและชี้นำให้ประชาชนเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยที่ฝ่ายที่เห็นแตกต่างไม่เห็นด้วยเกือบทำอะไรไม่ได้เลย ตัวแทนรัฐบาลและกกต.ฟังแล้วแบบซื่อตาใสกันไปหมด แถมบางคนก็ยังยิ้มเยาะด้วยซ้ำ ไม่มีท่าทีแก้ไขปรับปรุงอะไร เวทีลักษณะนี้จะหวังให้คนมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญให้รัฐบาล และกกต.ฟังไม่มีประโยชน์ เพราะมันไม่ใช่ขั้นตอนแล้ว การวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญให้เกิดประโยชน์ คือการวิจารณ์ให้สาธารณชนหรือประชาชนได้ฟัง เพราะฉะนั้นจะมีประโยชน์ คือ ทางคสช.รัฐบาลและกกต.จะต้องรีบไปปรับปรุงให้การทำประชามติเปิดกว้าง ให้ประชาชนได้มีเสรีภาพแสดงความเห็น

แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า ในขั้นแรกสุดคสช.ควรประกาศอย่างชัดเจนว่า ในการทำประชามตินี้จะไม่มีการใช้อำนาจของคสช.เกินกว่ากฎหมายประชามติกำหนด หมายความว่าถ้ามีคนวิจารณ์ แสดงความคิดเห็นแบบไม่เห็นด้วย คสช.จะไม่ทำอะไรทั้งสิ้น ขั้นที่สอง คสช.รัฐบาลและกกต.ต้องพิจารณาอย่างจริงจัง แก้พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ให้คุ้มครองเสรีภาพประชาชน ไม่ใช่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพอย่างที่เป็นอยู่ และขั้นที่สาม กกต.ควรส่งเสริมให้การแสดงความคิดเห็นทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ไม่ใช่ทำหน้าที่คอยจับผิดฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยอย่างที่ กกต.ทำอยู่ และทุกฝ่ายที่มีอำนาจหน้าที่ควรละอายที่จะทำประชามติกันไปแบบมัดมือชก ปิดปาก ปิดตา อย่างที่ทำกันอยู่นี้


นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า การจะไปจัดเวทีเพิ่มเติม ถ้าบอกว่าจัดเวทีเพื่อฟังความเห็นร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ควรจะทำให้เสียเวลา เพราะมันเลยขั้นตอนมาแล้ว การที่ กรธ. สปท.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะมาฟังความเห็นใคร เพราะฟังไปก็แก้อะไรไม่ได้ แต่ส่ิงที่ต้องทำคือให้ประชาชนได้รับฟังความเห็นของทุกฝ่าย ขณะเดียวกัน ข้อเสนอที่ให้ผ่อนปรนคำสั่งคสช.ห้ามพรรคการเมืองจัดกิจกรรมนั้น ถือเป็นอุปสรรคการทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ การให้พรรคการเมืองได้ประชุม จัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับการทำประชามติ จะเป็นการเผยแพร่ความคิดเห็นในส่วนที่จะให้มีขึ้น แต่อีกอย่างหนึ่งต้องเปิดให้นักการเมือง นักวิชาการ และประชาชนทั่วไป สามารถแสดงความเห็น เผยแพร่ความเห็นได้อย่างเต็มที่ และไม่มีประเด็นที่จะมาดูว่าเป็นการชี้นำหรือไม่ ด้วยหลักง่ายๆ ที่ว่า ผู้ที่ไม่มีอำนาจให้คุณให้โทษกับใคร ย่อมไม่มีความผิดในเรื่องการชี้นำ ผู้ที่ควรต้องถูกห้ามชี้นำ คือผู้ที่มีอำนาจทั้งหลาย แต่เวลานี้ ส่ิงที่ทำอยู่มันกลับหัวกลับห่างกันอยู่

เมื่อถามว่า นายกฯ ระบุนักการเมืองได้คืบเอาศอก ขอรอดูสถานการณ์ ยังไม่ผ่อนปรนพรรคการเมืองทำกิจกรรม นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เวลานี้เสรีภาพที่ควรจะมี ควรจะมีร้อยเปอร์เซ็นต์ ที่มีอยู่ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์เลย เพราะฉะนั้นไม่ได้คืบเอาศอก แต่ส่ิงที่ประชาชนควรให้เป็นวา เป็นกิโลเมตร แต่ให้มาแค่คืบเดียวและเป็นคืบที่ไม่มีประโยชน์อะไรเลย และเป็นการหลอกลวงด้วยซ้ำ ต้องเข้าใจว่า การทำประชามติทั่วโลก เขาให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็นได้ ถึงจะเป็นประชามติที่เป็นประโยชน์ แต่ทำประชามติที่ประเทศไทยทำอยู่นี้ มันมีเพียงประเทศเดียวในโลกที่ล้าหลังที่สุด เป็นประโยชน์น้อยที่สุด.

'จาตุรนต์' ซัด กกต.จัดเวทีเหลว ชี้ผู้มีอำนาจหน้าที่ยังมัดมือชก ไร้ท่าทีปรับปรุงข้อเสนอพรรคการเมือง อยากทำประชามติร่าง รธน.อย่างเสรีและเป็นธรรม ให้ผู้เห็นต่างวิจารณ์ได้ ย้อนคำ นายกฯให้คืบแบบหลอกลวงเพราะไร้เสรีภาพแสดงความเห็น.. 21 พ.ค. 2559 15:47 21 พ.ค. 2559 17:44 ไทยรัฐ