วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดเวทนา ม้าตกรถขาหัก! เจ้าของผูกไว้ข้างทาง เหมือนทิ้งให้ตาย

สุดเวทนา ม้าตกรถขาหัก! เจ้าของผูกไว้ข้างทาง เหมือนทิ้งให้ตาย

  • Share:

ม้าตกรถคนขับไม่รู้ ขับลากไปอีกร่วม 100 เมตร จนเป็นแผลทั่วตัว ขาหักกระดูกโผล่ เจ้าของลงมาดู ก่อนผูกทิ้งไว้ที่เสาไฟริมทางที่ตะกั่วป่า จ.พังงา กว่า 10 ชม.ไม่มีเจ้าหน้าที่มาเลย จน ผจก.โรงแรมทนดูไม่ไหว ขอเอาไปรักษาเอง...

วันที่ 21 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับแจ้งจาก นายสุชาติ ไกรเลิศ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ว่า มีม้าตกรถได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณ หน้าปากทางเข้าน้ำตกสายรุ้ง ม.1 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ

พบว่ามีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งกำลังให้น้ำดื่ม และปฐมพยาบาลม้าเพศเมีย สีขาว-น้ำตาล อายุประมาณ 2 ปี มีบาดแผลฉกรรจ์ที่ขาหลังทั้ง 2 ข้าง และบริเวณสะโพก นอนอยู่ใต้ต้นไม้ เป็นภาพที่น่าเวทนาและสลดใจอย่างมาก 

นายสุชาติ ไกรเลิศ ผู้ใหญ่บ้าน เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 พ.ค ที่ผ่านมา ได้มีรถยนต์คันหนึ่งบรรทุกม้ามาทั้งหมด 3 ตัว แล่นมาตามถนนสาย บ้านปากวีป-บางไทร พอมาถึงช่วงทางเข้าน้ำตกสายรุ้ง ม้า 1 ใน 3 ตัวเกิดพลัดตกจากรถโดยที่คนขับไม่รู้เรื่อง ทำให้เชือกที่ผูกม้าไว้กับตัวรถลากม้าไปเป็นระยะทางกว่า 100 เมตร หลังจากนั้นคนขับจึงได้จอดรถยนต์และลงมาดู ปรากฏว่า ม้ามีแผลถลอกหลายแห่ง แต่หนักสุดที่บริเวณสะโพก และขาหลังด้านขวาหัก จึงได้จูงม้าไปผูกทิ้งไว้ที่บริเวณเสาไฟฟ้า โดยพูดว่า "ทำใจไม่ได้" เพียงแค่นั้นแล้วขับรถออกไปอย่างรวดเร็ว

หลังจากช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว ผู้ใหญ่บ้านได้โทรศัพท์ ติดต่อไปที่หน่วยงานหลายแห่งใน จ.พังงา ได้รับคำตอบกลับมาว่า ไม่ใช่หน้าที่ ให้ติดต่อไปยังหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรง ทั้งยังพูดด้วยว่า "ม้าเป็นสัตว์ที่ต้องใช้ขาทั้ง 4 ข้าง ถ้าขาข้างหนึ่งหัก อยู่ในสภาพแบบนี้ สุดท้ายก็ต้องตายอยู่ดี" ขณะที่ม้าพยายามจะลุกขึ้นบนขาทั้ง 4 ข้าง ทั้งที่ขาหลังด้านขวาหัก จนกระดูกแทงโผล่ออกมาจากผ้าที่ชาวบ้านพันไว้ให้ ชาวบ้านสงสาร แต่ก็ทำได้แค่ซื้อยามาใส่แผลประทังไปก่อน โดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ หรือสัตวแพทย์เข้ามาช่วยเหลือแต่อย่างใด แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 11 ชั่วโมง แล้วก็ตาม

ล่าสุด ทางนายยรรยง อังศานาม ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมมายเขาหลัก จ.พังงา ได้ขอรับม้าตัวดังกล่าวไปรักษา พร้อมจะประสานความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มารักษาอาการที่ทรุดหนัก โดยเฉพาะกระดูกขาที่หัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้