วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ยัง ริม ถ.พระราม 2 มีสปาเกลือฟรี! ช่วยผ่อนคลาย คนขับรถเดินทางไกล

ฉลาดสมชื่อ ผจก.ปั๊มบางจากริมถนนพระราม 2 เมืองสมุทรสาคร ไอเดียเก๋ ทำสปาเท้าด้วยเกลือสมุทรนาโคก บริการฟรีช่วงวันหยุดทั้งช่วยลูกค้าผ่อนคลายความเมื่อยล้า และช่วยชาวบ้านขายเกลือ...

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2559 นายฉลาด เสียมไหม อายุ 45 ปี ผู้จัดการเขตปั๊มน้ำมันบางจากนาโคก ต.นาโคก อ.เมืองสมุทรสาคร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2559 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางลงใต้และกลับเข้ากรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก จึงมีความคิดในการทำสปาเกลือ เพื่อช่วยลดอาการเมื่อยล้าจากการขับรถและนั่งรถนานๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ จึงหาทางช่วยให้คนเหล่านี้เกิดอาการผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า ขาและเท้า จึงนึกถึงการทำสปาเท้าเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายใช้เวลาน้อยประกอบกับเล็งเห็นว่าในพื้นที่ตำบลนาโคกมีเกลือสมุทรอยู่จำนวนมาก จึงได้คิดทำสปาเท้าด้วยเกลือขึ้นมา


นายฉลาด กล่าวอีกว่า จากนั้นได้ไปศึกษาเรื่องคุณสมบัติของเกลือทางอินเทอร์เน็ต พบว่าช่วยรักษาอาการและโรคต่างๆ ได้มากมาย เมื่อนำแนวคิดดังกล่าวเสนอต่อผู้บริหาร ซึ่งคณะผู้บริหารก็เห็นดีด้วย จึงร่วมกับพนักงานปั๊มน้ำมันทำสปาเกลือปั๊มน้ำมันบางจากนาโคกขึ้นมา โดยจะเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์–อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.ผู้ที่มาใช้บริการ ไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างใดทั้งสิ้น 

อย่างไรก็ตาม การทำสปาเกลือปั๊มน้ำมันบางจากนาโคก ชื่อก็บอกแล้วว่า มีเฉพาะสาขาในพื้นที่ตำบลนาโคก อ.เมือง จ.สมุทรสาครเท่านั้น เพราะที่นี่เป็นแหล่งผลิตเกลือรายใหญ่ และเป็นเกลือสมุทรที่ดีมีคุณภาพ ซึ่งจะเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์เกลืออันเกิดจากภูมิปัญญาของชาวนาเกลือตำบลนาโคกและเป็นการส่งเสริมการขายให้กับสินค้าของตำบลอีกทางหนึ่ง

สำหรับการให้บริการสปาเกลือ นอกจากปั๊มบางจากนาโคก 2 แล้วยังมีปั๊มบางจากนาโคก 1 อ.เมืองสมุทรสาคร ซึ่งตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 52 ฝั่งขาออก กทม. 


ขณะที่ นางทิพวรรณ ถินทิพย์ อายุ 58 ปี แม่บ้านของปั๊มน้ำมันและเป็นผู้ดูแลสปาเกลือ กล่าวว่า ขั้นตอนของการทำสปาเกลือ จะเริ่มต้นตั้งแต่การล้างเท้าในภาชนะที่ใส่น้ำเปล่าไว้รองรับข้างละ 2 ใบ จากนั้นก็เหยียบลงไปบนเกลือละเอียดค่อยๆ ย่ำอยู่กับที่ไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 ครั้ง เปลี่ยนไปที่เกลือละเอียดอีกกะละมังหนึ่งทำเช่นเดิมเสร็จแล้วก็ย่ำไปบนเกลือเม็ดธรรมดาจบด้วยเกลือเม็ดใหญ่ ซึ่งการย่ำเกลือทั้งหมดมีประมาณ 10 กะละมัง แต่ละกะละมังให้ทำเหมือนกันคือย่ำเท้าอยู่กับที่ข้างละประมาณ 10 ครั้ง จึงเปลี่ยนกะละมัง เมื่อย่ำเกลือจนครบตามที่วางไว้แล้ว จะตามด้วยการแช่เท้าในน้ำสะอาดซึ่งเป็นน้ำเปล่าธรรมดาและสุดท้ายเป็นการแช่เท้าในน้ำเย็น เป็นการกระตุ้นระบบเลือด และประสาทสัมผัส รวมทั้งลดอาการบวมที่เท้า.

ฉลาดสมชื่อ ผจก.ปั๊มบางจากริมถนนพระราม 2 เมืองสมุทรสาคร ไอเดียเก๋ ทำสปาเท้าด้วยเกลือสมุทรนาโคก บริการฟรีช่วงวันหยุดทั้งช่วยลูกค้าผ่อนคลายความเมื่อยล้า และช่วยชาวบ้านขายเกลือ... 21 พ.ค. 2559 14:07 21 พ.ค. 2559 16:19 ไทยรัฐ