วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไซโคลน‘โรอานู’ ขึ้นฝั่งวันนี้! ฝนตกต่อเนื่อง ชาวนายิ้มได้ เร่งตุนน้ำ

อุตุฯ ชี้ตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้ ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง บางแห่งตกหนักถึงหนักมาก ส่วนไซโคลน ‘โรอานู’ คาดจะขึ้นฝั่งบังกลาเทศและเมียนมาวันนี้ (21 พ.ค.) ชาวนาที่ชัยนาทยิ้มได้ ฝนช่วยข้าวปรังรอดตาย...

เวลา 12.00 น. วันที่ 21 พ.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร ตาก เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ อุบลราชธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ไว้ด้วย

อนึ่ง พายุไซโคลน “โรอานู” (ROANU) บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบนมีศูนย์กลางทางด้านตะวันออกของประเทศอินเดีย หรือ ที่ละติจูด 20.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 88.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศบังกลาเทศและเมียนมาในช่วงวันที่ 21-22 พฤษภาคม 2559 นี้ ส่งผลให้มีลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมประเทศไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 21-25 พฤษภาคม 2559 นี้

ทั้งนี้ การคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 21-27 พ.ค. ประเทศไทยจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ที่ จ.ชัยนาท วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ ตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.61 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักหลายวันติด ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อผลักดันน้ำเค็ม รักษาระบบนิเวศ ภายในแม่น้ำลำคลอง และเพื่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่ภาคกลางและ กทม. ซึ่งแม้ว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้น แต่ทางรัฐบาลไม่มีท่าที หรือนโยบาย ที่จะส่งน้ำให้เกษตรกร แต่อย่างใด

ขณะที่แหล่งน้ำสำรอง และห้วย หนอง คลอง บึง ต่างๆ เริ่มมีน้ำเพิ่มขึ้น เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกษตรกรและชาวนาในพื้นที่ต่างๆ ใน จ.ชัยนาท ต่างเร่งสูบน้ำเข้าพื้นที่นาของตนเอง 

นายวิโรจน์ คงสกุล ชาวนา หมู่ 2 ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า ช่วงแรกก่อนหน้านี้ที่ทำปรัง ต้องภาวนา และสูบน้ำจากแหล่งน้ำสำรองที่เตรียมไว้ สำหรับการปลูกข้าวครั้งสุดท้ายสู้กับภาวะภัยแล้ง ยังกล้าๆ กลัวๆ ว่าน้ำจะหมดก่อน หรือข้าวจะตายก่อน เพราะน้ำที่สูบเริ่มแผ่วลง เบาลงเรื่อยๆ แต่ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนัก เติมน้ำให้กับแหล่งน้ำสำรอง จึงรีบสูบน้ำเข้านาเพื่อยื้อชีวิตต้นข้าวเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเก็บเกี่ยว.อุตุฯ ชี้ตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้ ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง บางแห่งตกหนักถึงหนักมาก ส่วนไซโคลน ‘โรอานู’ คาดจะขึ้นฝั่งบังกลาเทศและเมียนมาวันนี้ (21 พ.ค.) ชาวนาที่ชัยนาทยิ้มได้ ฝนช่วยข้าวปรังรอดตาย... 21 พ.ค. 2559 13:26 21 พ.ค. 2559 14:50 ไทยรัฐ