วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปัทมา' เล็งจับมือ 'อิเหนา' พัฒนาวงการแบดมินตันเอเชีย

สมาคมแบดมินตันของไทยฯ เตรียมทำเอ็มโอยูกับ อินโดนีเซีย เพื่อร่วมกันพัฒนาแบดมินตันในภูมิภาคเอเชีย ขณะที่ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ขวัญใจชาวไทย เตรียมแข่งอีก 2 รายการ อินโดนีเซีย โอเพ่น ซุปเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์ และ ออสเตรเลีย โอเพ่น ซุปเปอร์ซีรีส์ ก่อนเก็บตัวฝึกซ้อม ก่อนลุยโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจนักแบดมินตันทีมชาติไทย ในการแข่งขันประเภททีมชาย และทีมหญิงชิงแชมป์โลก "โธมัส-อูเบอร์ คัพ" ที่เมืองคูซาน ประเทศจีน กล่าวหลังเข้าร่วมการประชุมใหญ่สมาพันธ์แบดมินตันเอเชีย (บีเอซี) ว่า นายแอนตอน ดิตยา ซูโบโว ประธานบีเอซี ของอินโดนีเซีย ได้แสดงวิสัยทัศน์และนโยบายที่ต้องการให้แบดมินตันเป็นกีฬายอดนิยมในเอเชีย ซึ่งจุดสำคัญตอนนี้คือต้องการให้ทุกชาติสมาชิกทำงานเชื่อมต่อกัน ซึ่งประเทศที่มีความแข็งแกร่งในกีฬานี้ก็อยากให้ร่วมมือกับชาติที่ต้องการพัฒนาให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นด้วย

นอกจากการประชุมแล้ว ไทยยังหารือเป็นส่วนตัวกับประธานบีเอซี ถึงความร่วมมือระหว่างไทย กับ อินโดนีเซีย โดยจะมีการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) เพื่อใช้เป็นแนวทางกำหนดทิศทางการพัฒนา ตลอดจนได้คุยเรื่องความเป็นไปได้ที่ไทยจะได้จัดการแข่งขันรายการสำคัญระดับเอเชีย เพื่อส่งเสริมให้แบดมินตันได้รับความนิยมมากขึ้นตามนโยบายของสมาพันธ์แบดมินตันเอเชีย

ขณะที่ความเคลื่อนไหว การแข่งขันแบดมินตัน "ออสเตรเลียน โอเพ่น ซุปเปอร์ซีรีส์" ชิงเงินรางวัล รวม 750,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 26,250,000 บาท ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-12 มิ.ย.นี้ ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ล่าสุด ได้มีการจับสลากแบ่งสายรอบแรกแล้ว หญิงเดี่ยว "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ มือ 2 ของโลก พบ มินัตสึ มิตานิ มือ 20 ของโลก จากญี่ปุ่น หากเข้ารอบสองอาจเจอ ยิป ปุย ยิน มือ 30 ของโลก จากฮ่องกง ถ้าผ่านได้รอบ 8 คนน่าจะเจอไซนา เนห์วาล มือ 8 ของโลก จากอินเดีย และถ้าถึงรอบรองฯ มีสิทธิ์พบ หวัง อี้ฮาน มือ 4 ของโลก จากจีน ส่วนหญิงคู่ รอบ 32 คู่ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล คู่มือ 17 ของโลก พบ กรอนยา ซัมเมอร์วิลล์ กับ เซ็ตยานา มาปาซา คู่มือ 37 ของโลก จากออสเตรเลีย

และก่อนหน้านั้น ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.-5 มิ.ย. นักแบดมินตันไทยบางส่วน นำโดยรัชนก จะต้องเดินทางไปป้องกันแชมป์ “อินโดนีเซีย โอเพ่น ซุปเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์” ชิงเงินรางวัลรวม 900,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 31,500,000 บาทที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียด้วย

อนึ่ง เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ค. รัชนกและนัก แบดมินตันทีมหญิงไทยชุดอูเบอร์คัพ เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ก่อนกลับมาเก็บตัวฝึกซ้อมที่โรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอด จากนั้นวันที่ 26 พ.ค. จะเข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่ง ดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 2 ทุติยดิเรกคุณาภรณ์ (ท.ภ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนออกเดินทางวันที่ 29 พ.ค. ไปป้องกันแชมป์ที่อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย ซึ่งเป็นรายการสุดท้ายก่อนเก็บตัวฝึกซ้อมเตรียมพร้อมสำหรับโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค. ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล

"สมาคมลูกขนไก่ไทย" เตรียมทำ เอ็มโอยูกับ "อินโดนิเซีย" เพื่อพัฒนาแบดในเอเชีย ด้าน "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ของไทย เตรียมแข่งอีก 2 รายการ ก่อนเก็บตัวลุยโอลิมปิกเกมส์ 2016 21 พ.ค. 2559 12:31 21 พ.ค. 2559 13:51 ไทยรัฐ