วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือยอชต์จมทะเลลิบง ชาวบ้านช่วยครอบครัวสเปน 4 ชีวิตปลอดภัย

ครอบครัวชาวสเปน เช่าเรือยอชต์ ล่องจากไทยไปลังกาวี ขากลับเจอพายุซัด ชนหินโสโครก เพลาเรือเสียหาย ก่อนค่อยๆ จมลง ในทะเลเกาะลิบง จ.ตรัง ชาวบ้านเห็นเหตุการณ์ระดมกว่า 100 คน เข้าช่วย 4 ชีวิตปลอดภัย ลากเรือเกยหาด

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 21 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายอับดุลรอฮีม ขุนรักษา กำนัน ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่า มีเรือยอชต์ของนักท่องเที่ยวชาวสเปน จำนวน 4 ราย มีพ่อแม่ และลูกอีก 2 คน ถูกพายุซัด ชนหินโสโครก ทำให้เพลาเรือเสียหายก่อนจมลง เหตุเกิดบริเวณหน้า ลิบงบีช รีสอร์ท ม.5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง จึงได้ประสานไปยังตำรวจน้ำกันตัง และแจ้งศูนย์ PIPO จ.ตรัง แต่เนื่องจากเกรงว่า กว่าเจ้าหน้าที่จะประสานเข้ามา อาจช่วยเหลือไม่ทัน ชาวบ้านจึงได้ระดมกันออกช่วยเหลือ จนสามารถช่วยทั้งหมดไว้ได้อย่างปลอดภัย

ต่อมาเวลา 06.00 น. นายอับดุลรอฮีม เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย อบต.เกาะลิบง และผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งพนักงานในรีสอร์ตดังกล่าว ได้ระดมชาวบ้านในพื้นที่ร่วม 100 คน ใช้เชือกผูกติดกับตัวเรือ ช่วยกันลากลำเรือเข้าฝั่ง เพื่อไม่ให้จมให้มาเกยชายหาด

จากการสอบถามทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ได้เดินทางมาจากลังกาวี ประเทศมาเลเซีย เพื่อเดินทางไปยังเกาะภูเก็ต ระหว่างทางแล่นเรือมาถึงบริเวณน่านน้ำเกาะลิบง ทะเลตรัง เกิดพายุพัด จึงหักลำเรือกลับบริเวณหลังเขา กระทั่งตัวเรือไปกระแทกกับหินโสโครก ทำให้เพลาเรือเสียหาย ควบคุมบังคับเรือไม่ได้ อีกทั้งคลื่นลมแรงสมอเรือที่ทอดไว้เอาไม่อยู่ เรือยอร์ช จึงลอยไปตามกระแสคลื่นลม ก่อนจะค่อยๆ จมลง กระทั่งชาวบ้านช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัย

สำหรับนักท่องเที่ยวครอบครัวนี้ ทราบว่าจะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย ประจำทุกปี โดยเช่าท่าเทียบเรือจอดที่ จ.ภูเก็ต และจะล่องเรือไปตามเส้นทางทะเลอันดามัน และมุ่งหน้าไปยังเกาะลังกาวี กระทั่งปีนี้มาประสบอุบัติเหตุเรือจม แต่โชคดีชาวบ้านช่วยเหลือไว้ได้ จนปลอดภัยทั้ง 4 ชีวิต.

ครอบครัวชาวสเปน เช่าเรือยอชต์ ล่องจากไทยไปลังกาวี ขากลับเจอพายุซัด ชนหินโสโครก เพลาเรือเสียหาย ก่อนค่อยๆ จมลง ในทะเลเกาะลิบง จ.ตรัง ชาวบ้านเห็นเหตุการณ์ระดมกว่า 100 คน เข้าช่วย 4 ชีวิตปลอดภัย ลากเรือเกยหาด 21 พ.ค. 2559 11:59 21 พ.ค. 2559 12:37 ไทยรัฐ