วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหิมเกริมหนัก ตัดไม้สักป่าโครงการพระราชดำริฯลำปาง สร้างบ้านรอขาย

เหิมเกริมหนัก ตัดไม้สักป่าโครงการพระราชดำริฯลำปาง สร้างบ้านรอขาย

  • Share:

(เครดิตภาพจากเจ้าหน้าที่ทหารฯ)

มอดไม้ที่ลำปาง กระทำการเหิมเกริม ลอบตัดไม้ในป่าโครงการพระราชดำริฯ ต.แม่ต๋ำ อ.เสริมงาม แปรรูปไม้เหลี่ยมและนำเสาไม้สักมาสร้างบ้านอำพราง รอครบ 5 ปีแล้วรื้อขาย ผบก.ปทส.ร่วมกับทหารบุกรื้อ ผญบ.บอกไม่รู้ใครเป็นเจ้าของ... 

วันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารประจำหน่วยปฏิบัติการโครงการพระราชดำริบ้านแม่ต๋ำ อ.เสริมงาม จ.ลำปาง นำโดย ร.อ.วรพล แก้วบุญเรือง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.35(แม่ต๋ำ) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเสริมงาม และตำรวจ กก.4 บก.ปทส. โดยพล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. เข้าตรวจยึดบ้านไม้ไม่มีเลขที่ เขตบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 1 ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นบ้านปลูกใหม่ในลักษณะอำพรางเพื่อรอจำหน่ายให้นายทุนค้าไม้เรือนเก่า

ทั้งนี้ ลักษณะของเสาบ้าน เป็นไม้สักทองที่ตัดออกจากป่ามาใหม่ๆ มีเปลือกติดอยู่ ส่วนตัวบ้านที่ปลูกอำพรางไว้ มีไม้สักจำนวน 11 ท่อน ไม่มีการตีตะปูยึด ลักษณะเตรียมนำกระเบื้องมามุงหลังคา ไม้สักแปรรูปอีกจำนวน 10 แผ่นเหลี่ยม และไม้กระยาเลยอีกจำนวนหนึ่ง

พล.ต.ต.สุทิน พ่วงทรัพย์ ผบก.ปทส. กล่าวว่า จากการตรวจยึดในครั้งนี้พบว่าเป็นบ้านปลูกอำพราง เพื่อเก็บไว้ให้มีอายุเกิน 5 ปี ตามกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ และคาดว่าไม้สักที่ลักลอบตัดมาใช้เป็นไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ต๋ำ เนื่องจากเป็นผืนป่าแห่งเดียวใน จ.ลำปาง ที่มีไม้ใหญ่จำนวนมาก นับว่ากลุ่มค้าไม้เถื่อนเหิมเกริมหนักข้อเพราะเป็นป่าในโครงการพระราชดำริฯ

ทางด้านนายคำศุกรี พันธ์กิติ ผู้ใหญ่บ้านแม่ต๋ำ กล่าวว่า ยังไม่พบว่าบ้านไม้ดังกล่าว เป็นของใคร ซึ่งพื้นที่ด้านหลังมีสภาพเป็นป่า ที่ผ่านมาได้ประกาศให้ลูกบ้านทราบมาตลอดว่า ห้ามบุกรุกและตัดไม้ในเขตสงวนแห่งชาติแม่ต๋ำอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นป่าในเขตโครงการพระราชดำริ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้