วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีใจอาสา! 'พ.ต.ท.' ตชด.ที่สกลฯ ไม่อายเก็บขยะ ทำมากว่า 30 ปี

มีใจอาสา! 'พ.ต.ท.' ตชด.ที่สกลฯ ไม่อายเก็บขยะ ทำมากว่า 30 ปี

  • Share:

น่าชื่นชม! พันตำรวจโท ตชด.23 สกลนคร มีใจจิตอาสา ไม่อายที่จะเก็บขยะ กวาดถนน ตัดหญ้า เผยทำมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่เป็นพลตำรวจ จนปัจจุบัน รู้สึกภูมิใจและสุขใจที่ได้ช่วยเหลือสังคม ...

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.59 พันตำรวจโทสมผล พุ่มพวง ผู้บังคับกองร้อย ตชด.ที่ 231 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ จังหวัดสกลนคร คือ นายตำรวจที่อุทิศตน เพื่อสังคมอย่างน่ายกย่องและชื่นชม แม้ว่าจะมียศเป็นถึงพันตำรวจโทก็ตาม เอาเวลาที่มี เก็บกวาดถนน เก็บขยะ ดายหญ้า ปลูกต้นไม้ ขุดลอกท่อ และอื่นๆ โดยไม่เสียงานราชการ เพราะอยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นใต้ร่มไม้ กลางถนน หรือแม้กระทั่งบนรถบรรทุกน้ำ ทำแบบนี้มาตั้งแต่เป็นพลตำรวจ จนกระทั่งปัจจุบันนี้ ใกล้เกษียณอายุราชการ ด้วยยศพันตำรวจโท

ทั้งนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีข้าราชการดีๆ ที่สมควรเอาเป็นแบบอย่างโดยแท้จริงด้วยวัย 59 ปีเศษๆ พันตำรวจโท สมผล พุ่มพวง ใช้ชีวิตอย่างสมถะและเรียบง่าย อยู่กับภรรยา คือคุณวงเดือน พุ่มพวง อายุ 63 ปี ส่วนลูกๆ 4 คน มีครอบครัวหมดแล้ว ก่อนที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ร้อย 1 หรือ ผู้บังคับกองร้อยที่ 231 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 เขารับใช้ชาติมาหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นภาคกลาง ภาคใต้ ตั้งแต่เป็นพลตำรวจ จนได้เป็นพันตำรวจโท และจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายน 2559 นี้

พันตำรวจโทสมผล เล่าว่า ตนไม่รู้จักคำว่าจิตอาสา เป็นศัพท์ใหม่สำหรับตัวเขา แต่เริ่มรับราชการมา เห็นว่าตรงไหนสกปรก ตรงไหนมีขยะมูลฝอย ตรงไหนไม่สะอาด ก็เก็บกวาดจนเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็น การปลูกหญ้าแฝก ปลูกต้นไม้ในหน่วย ดายหญ้า ตัดกิ่ง เก็บขยะ ตัดแยกขยะลงถัง กวาดใบไม้ ใบหญ้าเอาไปทำปุ๋ย ขุดลอกร่องน้ำ ขับรถน้ำรดต้นไม้ เก็บหินทำคันดินริมตลิ่ง ให้อาหารปลาในสระ เป็นต้น

นอกจากนี้ ก็มีการช่วยเหลือคนพิการ ช่วยเหลือคนจน โดยทำมานานแล้ว ตั้งแต่รับราชการมา ได้ทำบุญเป็นเงินนับสิบล้านบาท ก็ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ถือว่าได้ทำบุญก็มีความสุข เกิดความภาคภูมิใจ ที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ภายใต้พระบรมโพธิสมภารขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รับใช้เบื้องยุคลบาทของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ก็รู้สึกมีความสุข และดีใจที่ได้เป็นตำรวจตระเวนชายแดน

ทุกวันนี้ ตนมีห้องทำงานอยู่บนกองร้อย แต่ไม่เคยเข้าไปนั่ง เพราะการทำงานนั้นทำที่ไหนก็ได้ ตำรวจที่นี่ รวมทั้งครอบครัวจึงมักจะเห็นตนอยู่ตามร่มไม้ หรือกลางถนน เพราะนั่งคือห้องทำงานของตน ไม่เว้นแม้กระทั่งขณะขับรถบรรทุกน้ำรดต้นไม้ ซึ่งผู้บังคับบัญชา และผู้ใต้บังคับบัญชา และคนทั่วไปก็ทราบดี ว่าชีวิตของตนวนเวียนอยู่เช่นนี้ ดีที่ภรรยาก็ชอบทางด้านนี้ จึงอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข หลายครั้งที่ควักเงินส่วนตัวออกมาซ่อมแซมรถในหน่วย หลายครั้งที่ซื้อยางมาเปลี่ยนให้ และจนกระทั่งซื้อรถยกของ มาดัดแปลงเป็นรถบรรทุกขยะโดยใช้เงินส่วนตัว (รถสีเหลือง) บรรทุกขยะไปตามถนนในค่าย บางครั้งหลายคนก็หาว่าตนเป็นคนบ้า แต่ตนก็ไม่สนใจเพราะเราทำแล้วสบายใจ เรื่องว่าจะอายที่ทำแบบนี้ ตนขอบอกว่าไม่อาย ถ้าจะอายก็อายที่ไม่ได้ทำเพื่อสังคม หลังจากเกษียณอายุราชการแล้ว จะไปอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ จะไปพัฒนาที่นั่น และจะไปช่วยคนพิการและผู้สูงอายุที่นั่น

ขณะที่ พันตำรวจเอก สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ กล่าวถึงผู้ใต้บังคับบัญชาว่า พันตำรวจโท สมผล พุ่มพวง เป็นนายตำรวจที่อุทิศตนเพื่อสังคม บางวันตื่นขึ้นมาตอนตีสอง มาขับรถบรรทุกน้ำรดต้นไม้ในค่าย การปลูกต้นไม้ในค่าย ปลูกทุกอย่างจนคนในค่ายมาเก็บไปรับประทาน ทำงานทุกอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำงานเพื่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำแบบเสมอต้นเสมอปลาย นับเป็นความภาคภูมิของค่าย ตชด.23 หากตำรวจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำได้อย่างนี้ ตนว่าจะสามารถทำให้ประชาชนอุ่นใจได้อย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้