วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ้ายันต์ “เลสเตอร์” เจ้าคุณธงชัย..สุด!ขลัง

ผ้ายันต์ “เลสเตอร์” เจ้าคุณธงชัย..สุด!ขลัง

โดย รัก-ยม
22 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

“ปาฏิหาริย์”...“ความเชื่อ”...“ศรัทธา”...แพ้ไม่เป็น.

“ผ้ายันต์เลสเตอร์” กลายเป็นหนึ่งในตำนานอีกหน้าที่ต้องจารึกเอาไว้ในวงการฟุตบอลเมืองผู้ดีอังกฤษ จนหลายคนต้องร้อง...อุทานโอ้วววว...“อะเมซซิ่งไทยแลนด์”

ทำให้ไทยแลนด์แดนสวรรค์โด่งดังติดจรวด เร็วดั่งสายฟ้าฟาด งานนี้ต้องยกเครดิตให้ ท่านเจ้าคุณธงชัย หรือ พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ผู้ปลุกเสกผ้ายันต์เลสเตอร์รุ่นแพ้ไม่เป็น ขลังไม่ขลัง เชื่อไม่เชื่อ...ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นแล้ว เมื่อทีมเลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทำเอาช็อกวงการลูกหนัง วงการกีฬาโลก ที่สำคัญสนนราคาผ้ายันต์ที่หมดแล้วหมดเลยกลับพุ่งสูงขึ้น บอกเช่าต่อกันถึงผืนละเป็นหมื่น...หลายหมื่น...บางเว็บไซต์ปั่นราคากันถึงขั้นผืนละเป็นแสนก็ยังมี

ผ้ายันต์เลสเตอร์แพ้ไม่เป็น ชื่อทางการน่าจะเป็น “ผ้ายันต์ธงชัยนวหรคุณ”

ผ้ายันต์เลสเตอร์ เป็นผ้ายันต์สมัยใหม่ ทันสมัย โกอินเตอร์...ลักษณะอักขระใช้ภาษาอังกฤษแทนที่ภาษาบาลีสันสกฤต จะว่าไปแล้ว ต่างชาติ ทีมฟุตบอล รวมถึงแฟนๆว่ากันตามความนิยม ชื่นชอบอาจจะไม่ได้เชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์ พลังอานุภาพแฝงในสิ่งที่มองไม่เห็น ในความเป็นเครื่องรางของขลัง...

หากแต่เขาเหล่านั้นอาจมองว่า “ผ้ายันต์เลสเตอร์” เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ สินค้าที่ทีมแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้ผลิตออกมาในช่วงเวลานี้

ไม่ต่างกับ เสื้อ ผ้าพันคอ ฯลฯ แน่นอนว่าเมื่อผ้ายันต์เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ในอนาคตย่อมต้องมีมูลค่าเพิ่มในตัวของมันเอง ความเป็นแชมป์ที่เกิดขึ้น นับเป็นแชมป์ลีกสูงสุดอังกฤษสมัยแรกของ “เลสเตอร์” ราวกับเป็นปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นในรอบ 132 ปีเลยทีเดียว...เป็นประวัติศาสตร์ของสโมสรเลสเตอร์ ยิ่งทำให้นักสะสมหมายตากันมากก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก

ปาฏิหาริย์ กับ แรงบันดาลใจ อาจเป็นตัวส่งและเสริมกันและกัน ตัวแปรสำคัญ...

เดชา ภู่พิชิต.

ถ้าทุกคนมีความพยายาม สู้ให้ถึงที่สุด วันหนึ่งย่อมประสบความสำเร็จได้ ไม่เฉพาะวงการกีฬา...นักกีฬา คนทั่วไปก็ทำได้

ช่วง 3-4 ปีที่ “เจ้าคุณธงชัย” เดินทางไปประกอบพิธีกรรมที่สนามสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ จะนำพระไปแขวนคอให้นักเตะทุกคน พร้อมพรมน้ำมนต์ เป่ากระหม่อม และเคาะศีรษะ 3 ครั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคล เอาฤกษ์เอาชัยก่อนออกรบ (ลงแข่งขัน)

ที่ขาดไม่ได้ก็คือ มอบผ้ายันต์ปลุกเสก มีสัญลักษณ์สโมสรเลสเตอร์อยู่ตรงกลาง รายล้อมด้วยยันต์หลากหลายแบบ น่าสนใจว่า...ยันต์ส่วนหนึ่งมาจากตำราอาจารย์เทพ สาริกบุตร พิมพ์และอ้างอิงว่าเป็นยันต์สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตกทอดกันมา และยังมียันต์มาจากหลากหลายเกจิอาจารย์ อย่างยันต์เกราะเพชร...หลวงพ่อยัง ลูกศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ยันต์พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ...เรียกว่า “ไตรสรณคมน์” โบราณว่าผูกเป็นอานุภาพเทวดา เพิ่มขวัญกำลังใจให้ฮึกเหิมในทุกๆนัดที่ลงเตะ

“ผ้ายันต์เลสเตอร์...แพ้ไม่เป็น” ยังคงความเข้มขลัง เป็นที่เสาะหาของคนจำนวนไม่น้อย อยากจะได้มาบูชา ด้วยเชื่อ...ศรัทธา

ผ้ายันต์แพ้ไม่เป็น จะช่วยให้ชีวิต “ไม่ตกต่ำ” ไม่มีคำว่า “แพ้” มากล้ำกราย

เจ้าคุณธงชัยยืนยันว่า ผ้ายันต์ไม่ได้มีไว้ขาย แต่แจกอย่างเดียว กลุ่มคนที่เป็นเจ้าของส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิด นักกีฬา ข้าราชการผู้ใหญ่ หรือไม่ก็น่าจะเป็นกลุ่มเซียนพระเครื่องที่มีเก็บไว้คนละหลายผืน เพราะเท่าที่เห็นในตลาดออนไลน์ก็มีปล่อยออกมาให้เห็นพอจะหากันได้อยู่บ้าง

เดชา ภู่พิชิต หัวหน้าข่าวหน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ ประสบการณ์ตรงเจ้าของผ้ายันต์ “เลสเตอร์” ผืนประวัติศาสตร์ มองว่า ชีวิตเราจะดี...ไม่ดีอยู่ที่การกระทำของตัวเราเอง เครื่องรางของขลังเป็นแค่ส่วนเสริมกำลังใจ

“ผ้ายันต์เลสเตอร์” ท่านเจ้าคุณธงชัย.

“ยังเชื่อว่า คนเราจะประสบความสำเร็จได้ ต้องประกอบคุณงามความดี คิดดี ทำดีอย่างที่หลวงพ่อคูณพูด คิดดี ทำดีก็จะได้ดี”

เดชาเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ได้ข่าวอะไรดังก็อยากจะได้ไว้ครอบครองถ้ามีโอกาส แต่ก็ไม่ได้ขวนขวายดิ้นรนกระเสือกกระสนไขว่คว้าเสาะหา พยายามเป็นเจ้าของด้วยการใช้เงินใช้ทองเช่าบูชา เรียกว่า ศรัทธาอย่างมีสติ แม้ว่าสิ่งที่ได้มาเล่าลือกันในตลาดว่าหายาก สนนราคาพุ่งไปถึงหลักหมื่นหลักแสนบาทก็ไม่ได้คำนึงถึง

“เรามี...ถึงจะราคาเป็นแสนก็ไม่ได้คิดจะเอามาขาย ราคาเป็นสิ่งสมมติขึ้นมา กระแสศรัทธาเป็นเรื่องของยุคสมัย ตอนนี้ก็เก็บบูชาไว้บนหิ้งพระ ที่บ้านก็ไม่ได้ตื่นเต้นไปตามกระแส แค่รู้สึกกันว่าได้สิ่งที่เคารพบูชาก็มีความสุขใจแล้ว ไม่ได้คิดว่าได้แล้วจะดี มีอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์อะไรทันทีทันใด จะช่วยให้ร่ำรวย รุ่งเรืองทันตา...”

เป็นความสุขใจแค่เล็กน้อย เป็นขวัญและกำลังใจ

ทุกวันดำเนินชีวิตอย่างปกติ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด มีเวลาว่างก็ทำอะไรที่สบายใจ ขุดดิน ปลูกต้นไม้ ทำงานไปเรื่อยๆด้วยความสบายใจ ทำบุญเมื่อมีโอกาส ช่วงเวลาที่สะดวก ไม่ได้ทำแบบหวังผล...ตั้งหวัง ส่วนใหญ่เข้าวัดวันพระใหญ่ วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา วันปีใหม่

“ปาฏิหาริย์”...“ความเชื่อ”...“ศรัทธา”...เป็นแค่น้ำหล่อเลี้ยงจิตใจ ความจริงในการปฏิบัติตนต่างหากที่ทำให้ชีวิตเดินหน้าหรือถอยหลัง.

รัก–ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้