วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ฮอนด้าบะละฮึ่ม

โดย เกสตาโป

เพื่อยกระดับฐานการผลิตรถยนต์ฮอนด้าในไทยให้ยิ่งกระหึ่ม

ล่าสุด ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ได้ฤกษ์เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้าแห่งใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งกินพื้นที่ 1,600 ไร่ บนสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.ปราจีนบุรี

มีกำลังการผลิตถึงปีละ 120,000 คัน (ช่วงแรกจะผลิตปีละ 60,000 คัน)

โดยมี “ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย “อรรชกา สีบุญเรือง” รมว.อุตสาหกรรม และคณะผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐ ร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับโรงประกอบรถยนต์แห่งใหม่ของฮอนด้าในไทย ได้ใช้เม็ดเงินลงทุนประมาณ 17,150 ล้านบาท มีเทคโนโลยีการผลิตประสิทธิภาพสูง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ช่วยเพิ่มศักยภาพการผลิตรถยนต์ฮอนด้าป้อนทั้งตลาดในไทยและส่งออกในอีกหลายประเทศทั่วโลก

ที่สำคัญ ยังจะมีส่วนเสริมสร้างความแข็งแกร่ง และทวีบทบาทของค่ายฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) เพื่อเป็นหนึ่งในฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของฮอนด้า

สำหรับโรงประกอบรถยนต์แห่งใหม่นี้ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด “ส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ด้วยสมดุลที่เหมาะสมของทักษะฝีมือการผลิต และเทคโนโลยีอันทันสมัย”

จึงมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ได้รับการติดตั้งในสายการผลิตเป็นครั้งแรกของฮอนด้า ซึ่งรวมถึงนวัตกรรมสายการประกอบรถยนต์รูปแบบใหม่ ARC Line (Assembly Revolution Cell) ที่ฮอนด้าพัฒนาขึ้นและนำมาใช้ที่โรงงานแห่งนี้เป็นแห่งแรกของโลก

“ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ” ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ และผู้แทนกรรมการของฮอนด้า มอเตอร์ กล่าวย้ำว่าประเทศไทยได้ทวีบทบาทการเป็นหนึ่งในฐานการผลิตที่สำคัญของฮอนด้าเพื่อป้อนผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนให้กับทั้งตลาดในประเทศ และทั่วโลก รวมถึงกลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนับเป็นภูมิภาคที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันการเติบโตของยอดขายของฮอนด้าทั่วโลก

“ในวันนี้ จากการเริ่มเดินสายการผลิต ณ โรงงานฮอนด้าปราจีนบุรีแห่งใหม่ ที่มีเทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัย จึงมีส่วนส่งเสริมให้ประเทศ ไทยมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในอนาคต”.

เกสตาโป
gestapone@thairath.co.th

21 พ.ค. 2559 10:15 21 พ.ค. 2559 10:16 ไทยรัฐ