วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ความสุขคืออะไร หากันอยู่ใช่ไหม?

โดย คนสมถะ

พูดถึง “ความสุข” ใครๆก็อยากมี อยากได้ ต่างกันที่บางคนบอกว่า เมื่อชั้นรวยเมื่อไหร่ชั้นจะมีความสุขกว่าเดิม ซึ่งความรวยก็นำความสะดวกสบายมาให้ได้จริง ขณะที่บางรายคิดแค่เมื่อไหร่จะผ่อนบ้าน ผ่อนรถหมด หรือหลุดจากการเป็นหนี้สินทุกสิ่งอย่าง รวมทั้งหนี้บัตรเครดิตก็แฮปปี้แล้ว

นอกจากนี้ นิยาม ความสุขของบางคนยังขึ้นอยู่กับอีกคนหนึ่งด้วย โดยเฉพาะสมาชิกในครอบครัว เช่น ลูกจะดีใจมากที่พ่อแม่ซึ่งอายุมากแล้วมีสุขภาพแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยหนักหนาสาหัสถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาล หรือไม่ลื่นหกล้มและไม่เป็นโรคร้ายจนต้องหอบหิ้วไปรักษาที่โรงพยาบาลกันบ่อยๆ

สรุป แค่พ่อแม่ที่ชราภาพมีสุขภาพดี ลูกย่อมรู้สึกดีตามไปด้วย ถือเป็นความสุขที่ได้เห็นท่านยังเป็นร่มโพธิ์ร่มไทร และเป็นหลักชัยของครอบครัว แต่บ้านเราไม่ค่อยแสดงความรักระหว่างคนในครอบครัว (บางครอบครัวนะ) ให้เห็นกันสักเท่าไหร่นี่สิ น่าเสียดายเนอะ ไม่ใช่ไม่รักนะ แต่ไม่กล้าแสดงออกก็ว่ากันไม่ได้

กระนั้นเชื่อว่า ความผูกพันจะทำให้ทราบอยู่ในใจค่ะว่า ความสุขของลูกก็อยู่ที่พ่อแม่มีความสุข ไม่ต่างจากความรักที่มีให้ต่อกัน

ว่าแล้ว อยากเล่าเรื่องความสุข เพราะพูดถึงเรื่องนี้ทีไรก็แฮปปี้ตามไปด้วย ท่านว่า นิสัยประจำวันของคนที่มีความสุขนั้น พวกเค้าทำอะไรกันบ้างลองทายกันมะ? เพราะอยากให้ทราบนั่นเองว่า คนมีแนวโน้มสุขใจจะมีนิสัยที่ทำเป็นประจำ ซึ่งสิ่งที่ทำเป็นกิจวัตรนี่แหละได้สร้างความสุขให้กับพวกเค้าล่ะ เอ้า ถ้า ยังไม่ทายก็จะเฉลยแล้วนะ หากท่านใดอยากมี ความสุขบ้างจะลองนำไปใช้ดูก็ไม่ผิดกติกาสากล เช่น 1. อยากมีความสุข ก็ควรให้ความสำคัญกับคุณค่าของครอบครัวและเพื่อนที่ดีเข้าไว้ ส่วนเพื่อนไม่ดีก็ตัดไปเลย

คนเราจะหาความสุขไม่ได้เลยถ้าครอบครัวมีแต่ความแตกแยกและผิดใจกัน ตรงข้ามหากสมัครสมานกัน,ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แม้แต่เพื่อนที่ดีก็ยังคงมีมิตรภาพและเกื้อกูลกัน ความสุขก็เกิดขึ้นไม่ยาก

2. ยินดีช่วยเหลือผู้อื่น นักปราชญ์ท่านว่า เมื่อคุณช่วยคนอื่นในสิ่งที่เพื่อนมนุษย์จะพอช่วยเหลือกันได้ จะช่วยให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอยู่ในโลก และความสุขของคนที่คุณได้เอื้อเฟื้อช่วยเหลือเค้าไว้นี้เอง จะส่งกลับมาให้คุณรู้สึกมีความสุขเช่นกัน มหาตะมะ คานธี แห่งอินเดีย กล่าวไว้ว่า วิธีที่ดีที่สุดในการค้นพบตัวเองคือ การอุทิศตนเพื่อให้บริการแก่คนทั่วไป ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใคร, ยากดีมีจน เมื่อได้ช่วยพวกเค้า ใจเราก็เป็นสุข!

3. มีความฝัน จะเป็นฝันกลางวันหรือฝันอันสูงส่งว่า อยากทำอะไรเพื่อสร้างอนาคต ย่อมทำให้ลิงโลดใจไม่น้อย เพียง “ใฝ่ฝัน” ในสิ่งที่ดีมีประโยชน์ และไม่ท้อใจไปซะก่อน ฝันนี้อาจเป็นจริงสักวัน.

คนสมถะ

21 พ.ค. 2559 09:51 21 พ.ค. 2559 09:51 ไทยรัฐ