วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก้าวเข้าสู่ชีวิตดิจิตอล

ก้าวเข้าสู่ชีวิตดิจิตอล

  • Share:

โลกแห่งดิจิตอลไลฟ์กำลังเขยิบเข้าหามนุษย์เรามากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแบบไม่รู้ตัว เหตุผลหลักก็คือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะความชาญฉลาดของสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นอุปกรณ์คู่กายที่สำคัญแบบว่าอยู่ยากหากไม่ได้พกติดตัว

อีกหนึ่งตัวอย่างที่เข้าไปใกล้ทุกขณะก็คือใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ดิจิตอล ซึ่งล่าสุดสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐบาลประเทศอังกฤษอยู่ระหว่างการพัฒนาใบอนุญาตดังกล่าว โดยคาดการณ์ว่าจะเริ่มใช้งานได้อย่างเป็นทางการในอีก 2 ปีข้างหน้า

หน่วยงานที่พัฒนาคือ Driver and Licensing Agency (DVLA) ได้เปิดเผยใบอนุญาตต้นแบบบางส่วนออกมาในโลกโซเชียลออนไลน์ เป็นใบอนุญาตขับขี่ที่อยู่ในสมาร์ทโฟน โดยหน้าตาเหมือนกับ “ไอโฟน” ที่เก็บไว้ในกระเป๋าดิจิตอลของแอปเปิลพร้อมๆ กับบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรของขวัญ บัตรขึ้นเครื่องบินหรือบัตรกำนัลอื่นๆ

“โอลิเวอร์ โมลีย์” ซีอีโอของ DVLA กล่าวว่า ตัวใบอนุญาตนี้ถูกออกแบบมาในลักษณะการอนุญาตให้ใช้เพิ่มเติมจากบัตรพลาสติกที่มีอยู่ไม่ใช่เป็นการทดแทนการใช้

ขณะที่การใช้งานด้านในส่วนของกระเป๋าเงินดิจิตอลเริ่มมีการใช้งานมากขึ้น คนเริ่มพูดถึงกันมากขึ้น และผู้ให้บริการก็เริ่มมากขึ้นเพราะมองว่า นี่คืออนาคตของโลกดิจิตอลอย่างแท้จริง ต่อไปไม่ต้องพกเงิน บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม หรือเอกสารส่วนตัวที่มีความจำเป็นต้องพกพาไปทั้งบัตรประชาชน บัตรผู้เสียภาษี บัตรประกันสุขภาพและอื่นๆ

ล่าสุด แอนดรอยด์ เพย์ จากค่ายกูเกิลได้เปิดตัวให้บริการในอังกฤษตามหลังคู่แข่งคือแอปเปิล เพย์และซัมซุง เพย์ ด้วยการร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง รวมทั้งมาสเตอร์การ์ดและวีซ่า เป็นการให้บริการแบบชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน รองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4 ขึ้นไป และใช้เทคโนโลยีไร้สาย NFC อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ผ่านสมาร์ทโฟนได้ทุกสถานที่ที่รองรับการชำระเงินดังกล่าว

มองกันอีกว่าในอนาคตอันใกล้หลังจากที่ทั้งธนาคารพาณิชย์ บัตรเครดิต ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไปจนถึงการบริการขนส่งสาธารณะ แท็กซี่ รถเมล์ รถไฟฟ้า เข้ามาร่วมกับกระเป๋าเงินดิจิตอลกัน มีตัวเซ็นเซอร์รับชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน

เมื่อถึงเวลานั้นจึงไม่จำเป็นต้องพกเงินอีกต่อไป ไม่ต้องพกกระเป๋าเงินแบบหนาๆ แม้กระทั่งทำสมาร์ทโฟนหายยังสามารถชำระเงินได้ เป็นการเข้าสู่ดิจิตอลไลฟ์อย่างแท้จริง!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้