วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 22/05/59

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนสตรีวิทยา ซึ่งได้รับ รางวัลทีมชนะเลิศการประกวดโอ้เอ้วิหารรายประจำปี 2559 ระดับชั้นมัธยมศึกษา ประเภททีมหญิงล้วน เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เทศกาลวันวิสาขบูชา ซึ่งจัดโดยกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม

น้องแพรว...แพรวทอง กลิ่นบุบผา ม.2 บอกว่า “ได้เรียนรู้ตัวอย่างจาก ครูประสาท ทองอร่าม หรือ ครูมืด จากกรมศิลปากรซึ่งดูจากยูทูบสอนเทคนิคของการออกเสียงไว้ได้ดีมาก ทำให้เรานำมาปรับใช้ในการสวดได้ไพเราะ หลังจากนี้ พวกเราจะเชิญชวนเพื่อนๆมาเข้าชมรมสวดโอ้เอ้วิหารรายของโรงเรียน และเป็นตัวแทนนักเรียน สวดมนต์หน้าเสาธงทุกวัน รวมทั้งจะช่วยกันแชร์เรื่องราวดีๆ ทางพระพุทธศาสนาส่งต่อไปยังเพื่อนๆในโลกออนไลน์ด้วยค่ะ”

น้องกร...พชธกร อรุณเจริญพรชัย ม.5 เสริมต่อว่า “การเข้าร่วมประกวดทำให้มีความมุ่งมั่นพยายามฝึกซ้อม เพราะทุกอย่างต้องทำเป็นทีม ทุกคนต้องช่วยเหลือกัน ที่สำคัญเราจะต้องคิดว่าการสวดนั้นไม่ได้แค่ท่องตามบท แต่หากเรามีความ รู้สึกร่วมไปกับการสวด เหมือนเราได้เล่าเรื่องของพระไชยสุริยากับพระมเหสี ที่ลงเรือสำเภา จนถูกพายุพัดจนเรือแตก แต่เมื่อทั้งสองขึ้นฝั่งได้ พระอินทร์จึงเสด็จมาสั่งสอนธรรมะให้ทั้งสองพระองค์ปฏิบัติตามธรรมจึงเสด็จไปสู่สวรรค์ ก็จะทำให้เรายิ่งมีความซาบซึ้งในหลักธรรมมากขึ้นด้วย”

ปิดท้ายที่ น้องอิ่ม... กานต์พิชชา แหวนวงค์ ม.6 เล่าว่า “การสวดบทโอ้เอ้วิหารรายครั้งนี้ เป็น บทกาพย์พระไชยสุริยา แต่งโดย สุนทรภู่ ในสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในสมัยนั้น เป็นการฝึกหัดเทศน์มหาชาติ แล้วค่อยกลายมาเป็นทำนองการสวดโอ้เอ้วิหารรายในปัจจุบัน เนื้อหาของการสวดจะมีความสนุกสนาน ทั้งถ้อยคำที่ใช้ก็เข้าใจง่าย มีคำคล้องจอง และเสียงสัมผัสอันไพเราะ อีกทั้งยังให้ความบันเทิงที่มีสาระ มีคติธรรมสอนใจ โดยเทคนิคของทีมเราจะเน้นการออกเสียงให้ชัด การเอื้อนเสียงตามทำนอง และการออกเสียงควบกล้ำให้ถูกต้อง”.

21 พ.ค. 2559 09:04 21 พ.ค. 2559 09:04 ไทยรัฐ