วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีม "Epsilon" โชว์ทีเด็ดคว้าแชมป์ ฟุด ฟิด ฟอ ไฟ ภาษาสร้างประสบการณ์ชีวิต

ทีม "Epsilon" โชว์ทีเด็ดคว้าแชมป์ ฟุด ฟิด ฟอ ไฟ ภาษาสร้างประสบการณ์ชีวิต

  • Share:

โอ้ยยย.....ลมปราณแทบแตก

นอกจากอากาศจะร้อน อุณหภูมิพุ่งสูงปรี๊ดๆ กระตุกไขมันให้หยดติ๋งๆแล้ว ปอม ปอม เกิร์ล ยังได้รับเทียบเชิญไปร่วมปาดเหงื่อลุ้นระทึกกับ เวทีวัดพลังความเก๋าทางด้านการใช้ภาษาอังกฤษ โครงการ Singha English Challenge 2016 ซึ่ง บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จับมือ สถาบันสอนภาษา บริติช เคานเซิล ประเทศไทย จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 เปิดโอกาสให้บรรดาชาวเจนวายจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ รวมตัวเป็นทีม ทีมละ 4 คน งัดกึ๋นมาโชว์ทักษะ ฟุด ฟิด ฟอ ไฟ อย่างเต็มพิกัด

ด้วยธีมหลักของการแข่งขันที่โฟกัสไปที่ คำว่า “ให้... มากกว่าที่คุณคิด” ในปีนี้ นอกจากผู้เข้าแข่งขันจะได้รับโอกาส อบรม เรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญจากสถาบัน บริติช เคานเซิล แถมได้กระทบไหล่วิทยากรสุดหล่อ เจ้าของฉายาฝรั่งหลงกรุง “แดเนียล เฟรเซอร์” จนทำเอาสาวๆ ฟินเว่อร์ไปตามๆกันแล้ว ยังได้รับสมนาคุณโอกาสทองในการเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิต ทำงานร่วมกับมือโปรชั้นนำสายงานการท่องเที่ยวและสื่อสารมวลชน อีกเพียบ

งานนี้ บอกได้คำเดียวว่า “องค์ลง” กันทุกทีม เพราะตลอดการแข่งขันแต่ละคนต่างพกพาความรู้ ความมั่นใจ มาท้าพิสูจน์ฝีมือ และความกล้า ซึ่งต้องมาตี 3 โจทย์หลักให้แตก ประกอบด้วย Amazing Race Challenge, Presentation Challenge และ Line TV Show Challenge

นั่งลุ้นกันจนตัวโก่ง จนถึงเวลาประกาศผล เพชรน้ำหนึ่งย่อมมีทีมเดียว เมื่อคณะกรรมการลงมติเอกฉันท์ ให้ ทีม Epsilon (เอพซิลอน) ซึ่งรวมพลพรรคหนุ่มสาวจาก 3 มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย นายพชรพล พรหมทัต ปี 3 และ น.ส.ศุภิสรา เรืองพีระกุล ปี 4 จากคณะเศรษฐศาสตร์ รั้วจามจุรี นายศิรฎา สุนทรชัยนุกุล ปี 4 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี รั้วแม่โดม และ นายชลพณิช อรรฆยมาศ ปี 1 คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เก็บแต้มทิ้งคู่แข่งเข้าวินคว้าชัยชนะไปครองได้สำเร็จ โดยมี ผศ.ดร.สุกานดา เหลืองอ่อน จากจุฬาฯ เป็นกุนซือ

รอยยิ้มกว้างๆ และสายตาเป็นประกาย กลั่นออกมาจากความรู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจ ของน้องๆ ทำให้ ปอม ปอม เกิร์ล พลอยร่วมเป็นปลื้มพร้อมชะแว้บเข้าไปแสดงยินดีด้วย ก่อนที่จะชวนมาเปิดวงสนทนาบอกเล่าถึงความสำเร็จในครั้งนี้กันเลย

เริ่มจาก พี...พชรพล พรหมทัต เปิดประเด็นเล่าก่อนเลยว่า “สิ่งที่ได้รับจากโครงการนี้คือความรู้ใหม่ๆ จากวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็น บริติช เคานเซิล, พี่เอ๋-พัชรี รักษาวงศ์ ผู้ประกาศข่าวภาษาอังกฤษ และคุณแดเนียล เฟรเซอร์ พิธีกรรายการ “หลงรักยิ้ม” เมื่อ รู้ว่าทีมได้รับรางวัลชนะเลิศ ยิ่งรู้สึกดีใจ เพราะพวกเราตั้งใจและพยายามฝึกฝนหาข้อมูลตลอด ทั้งจากในหนังสือ และโลกโซเชียล แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่ทำให้เราเรียนรู้ได้จริง คือ การพูดคุยกับเจ้าของภาษา จึงส่งผลให้ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ นอกจากนี้ ขอฝากคำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวเรียนรู้ภาษาอังกฤษ หรือผู้ที่อยากเข้าร่วมโครงการ ต้องขยันอ่าน ขยันจำ ที่สำคัญต้องกล้าพูด ให้ความสำคัญกับการคัดเลือกเพื่อนผู้ร่วมทีม เพราะการแข่งขันนั้นทักษะการพูดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ส่วนทักษะด้านอื่นๆ สามารถมาเรียนรู้การวางแผนและช่วยเหลือกันได้ในทีม”

ฟอยล์...ศุภิสรา เรืองพีระกุล เสริมต่อทันทีว่า “รู้สึกโชคดี และดีใจกับเพื่อนร่วมทีมที่ได้พยายามกันอย่างสุดความสามารถ เติมเต็มซึ่งกันและกันจนได้รับรางวัลชนะเลิศตามที่ได้คาดหวังกันไว้ สิ่งที่ได้รับจากโครงการ คือ ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ค้นพบว่าเราถนัดหรือไม่ถนัดอะไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร อีกทั้งยังได้พัฒนาตัวเองขึ้นไปอีกระดับ ก้าวออกจากจุดยืนของตัวเอง ซึ่งขอฝากคำแนะนำสำหรับคนที่อยากพัฒนาในเรื่องของภาษาอังกฤษ คือ ให้ใช้มันทุกวัน ฟังบ่อยๆ ฝึกพูด ไม่ต้องกลัวว่าพูดแล้วจะผิด หรือสำเนียงไม่ดี”

ขณะที่ โจโจ้...ศิรฎา สุนทรชัยนุกุล ซึ่งนั่งอมยิ้มขอร่วมแจมว่า “รู้สึกยินดีที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ มีความภาคภูมิใจทั้งในตัวเองและเพื่อนๆ ในทีมทุกคน และดีใจที่ได้รู้จักเพื่อนๆ จากทั่วทุกภูมิภาค สร้างมิตรภาพให้แก่กัน ทำให้มีความสามารถทางการติดต่อกับผู้อื่นเพิ่มขึ้น สำหรับสิ่งที่ได้รับจากโครงการนี้ คือความรู้มากมาย ไม่ใช่แค่ทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ ยังมีทักษะด้านการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ เช่นการพูดในที่สาธารณะ ส่วนเคล็ดลับการฝึกฝน โดยส่วนตัว เวลาดูหนังหรือฟังเพลง จะดูจากยูทูบ เลือกบทบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ และเรียนรู้จากบทหนังหรือเนื้อเพลง นอกจากนี้ สิ่งสำคัญสำหรับคนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษ คือ ต้องใช้พูดบ่อยๆ เชื่อว่าทุกอย่าง เมื่อยิ่งฝึกฝนก็ยิ่งดี ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ยิ่งฝึกก็ยิ่งเก่ง”

ปิดท้ายกับ บุ๊คกุ... ชลณิช อรรฆยมาศ บอกว่า “ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่ใช้กันทั่วโลก มันทำให้คนต่างชาติ ต่างภาษามีความเข้าใจตรงกัน เสมือนใบเบิกทางในชีวิตหรือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จ ทำให้เราง่าย ต่อการติดต่อสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางหรือการทำงาน สิ่งที่ได้รับจากโครงการนี้ มันมากกว่าเงินรางวัลแต่เราได้ความรู้ ประสบการณ์ชีวิต และมิตรภาพ ไม่ว่าจะกับเพื่อนร่วมทีม หรือเพื่อนร่วมโครงการคนอื่นๆ ทุกคนตั้งใจและมุ่งมั่น สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ เราได้เปิดประสบการณ์ทางด้านธุรกิจจากกิจกรรมเวิร์กช็อป โดยส่วนตัวแล้วการฝึกภาษาอังกฤษของเรา จะเริ่มต้นจากความชอบก่อน แล้วมีเวลาให้กับมัน อีกทั้งจะต้องเต็มที่ในการฝึกฝน เราอาจจะฝึกจากการดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือฝึกพูดกับเจ้าของภาษาโดยตรงเลยก็ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ยาก และต่อไปจากนี้ มีความตั้งใจว่าจะพยายามฝึกฝนให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน ทั้งฟัง พูด อ่าน และเขียน”

ได้รู้กลเม็ดเคล็ด (ไม่) ลับของคนรุ่นใหม่ ซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จกันแล้ว คงกระตุ้นให้น้องๆ มีแรงบันดาลใจ ในการเรียนรู้ และฝึกฝนภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นใบเบิกทางนำไปสู่ความก้าวหน้าในชีวิตไม่มากก็น้อยชิมิล่ะ

ลองเปิดใจสลัดความคิดที่ว่า ภาษาอังกฤษนั้น “ยาก” หมั่นฝึกฝนไปเรื่อยๆแล้วจะรู้ว่า ภาษาอังกฤษนั้น “ง่ายนิดเดียว”.

ปอมปอมเกิร์ล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้