วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 22/05/59

สนามพระ 22/05/59

โดย สีกาอ่าง
22 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของ เอ๋ เมืองจันท์.

ธรรมะ สนามพระวิภาวดี ประจำวันนี้ มาจาก หลวงปู่ศรี มหาวีโร อดีตเจ้าอาวาสวัดป่ากุง (วัดประชาคมวนาราม) ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นพระเถระฝ่ายวิปัสสนาธุระ ศิษย์ พระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต “จงมองตัวเองเพื่อแก้ไข และมองคนอื่นเพื่อให้อภัย จะสุขใจและเป็นอิสระ” ใครทำได้ ใจก็เป็นหนึ่ง กำหนดจิตตัวเองได้.....

ไปดูพระเครื่องเปิดสนามองค์แรก พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง หนึ่งในที่มาของคำกล่าวถึงประวัติ สมเด็จโต วัดระฆังฯ ผู้สร้าง พระ 3 สมเด็จ ที่ว่า “เกิดเกศไชโย โตวัดอินทร์ สิ้นวัดระฆังฯ”.....

พระสมเด็จเกศไชโย เป็นพระที่ สมเด็จฯโต สร้างบรรจุไว้คราวมาสร้างวัด พระอุโบสถ และองค์หลวงพ่อพระประธาน เพื่อแสดงกตัญญู อุทิศส่วนกุศลให้ โยมตาชัย เจ้าของที่ดิน และ โยมแม่เกศ ในสมัยรัชกาลที่ 4.....

ล่วงมาราว พ.ศ. 2439 ในสมัย ร.5 พระอุโบสถชำรุดทรุดโทรม จึงโปรดให้ พระยารัตนบดินทร (รอด กัลยาณมิตร) ไปบูรณะ ระหว่างซ่อมแซม องค์พระประธานเกิดชำรุดทลายลง จึงพบ พระพิมพ์สมเด็จ เกศไชโย ครั้งแรก.....

ความทรงทราบถึง ร.5 จึงมีพระดำริว่า พระประธาน สมเด็จฯโต สร้างอย่างฝีมือชาวบ้าน ไม่งาม ไม่แข็งแรง จึงโปรดให้สร้างองค์หลวงพ่อพระประธานขึ้นใหม่ทั้งองค์ และนำพระพิมพ์ที่พบบรรจุไว้ดังเดิม (สมัยนั้น คนไม่หยิบพระไป เพราะยังเชื่อกันว่า พระต้องอยู่วัด) และถวายพระนามพระโต ว่า พระมหาพุทธพิมพ์.....

พระรอด ลำพูน พิมพ์เล็ก องค์สวยที่สุด ของ นิพนธ์ พร้อมพันธุ์.

เวลาผ่านมาถึงราว พ.ศ. 2490 มีการบูรณะวัดไชโยอีกครั้ง ทำให้ได้พบ พระพิมพ์สมเด็จฐาน 5 ชั้น 6 ชั้น 7 ชั้น มี กรอบกระจก อกเป็นร่อง หูบายศรี มากมายหลายแบบพิมพ์ จึงเชื่อกันว่าเป็น พระพิมพ์ ที่ สมเด็จฯโต สร้างบรรจุไว้ เพราะเนื้อมวลสารเทียบได้เหมือน พระสมเด็จวัดระฆังฯ .....

เมื่อพบ พระพิมพ์วัดเกศฯ ใน กรุพระสมเด็จบางขุนพรหม ด้วย จึงเชื่อมโยงให้เกิดความเชื่อว่าผู้สร้าง องค์เดียวกัน.....

เมื่อนำพระออกเผยแพร่ในคราวนั้น ซึ่งเป็นยุคที่เริ่มมีความนิยมแสวงหาพระเครื่อง จึงเกิดข้อถกเถียงหลายประเด็น เพราะเมื่อพิจารณาจาก เนื้อพระ เชื่อว่า พระสมเด็จวัดเกศ สร้างมาก่อน พระสมเด็จวัดระฆังฯ และพระสมเด็จบางขุนพรหม .....

แต่เพราะมาพบทีหลัง อีกทั้งประวัติการสร้าง ไม่มีบันทึกชัดเจน ทำให้ราคาค่าความนิยมสวนทาง จาก พี่ใหญ่ กลายเป็น น้องสุดท้อง ซึ่งก็เป็นผลดีกับนักนิยมพระทุนน้อย ให้มีหวังได้ใช้บูชา พระสมเด็จของสมเด็จโต ในราคาที่รับได้--อย่างองค์นี้ของ เสี่ยเอ๋ เมืองจันท์ เป็น พิมพ์นิยม 6 ชั้น อกตัน สภาพสมบูรณ์ สวยแชมป์ แท้ดูง่าย ราคาประมาณว่า ยังอยู่ที่ ล้านต้นๆ.....

องค์ที่สองคือ พระรอด ลำพูน พิมพ์เล็ก ที่ยกย่องว่า สวยที่สุดในบรรดาน้องพิมพ์เล็ก ทั้งหลาย จากนิตยสาร อนุรักษ์ ฉบับล่าสุด เมษายน.....

พระปิดตาพิมพ์ใหญ่ หลังแบบ อิติเสริมฐาน ยันต์เล็ก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส ของ สุชัย เจนจิรวัฒนา.

เนื้อพระองค์นี้ เขียวคราบเหลือง เนื้อพระแกร่งและเป็นพิมพ์เล็กที่ เขื่อง เอาการ ส่วนความสวยที่บอกว่า สวยสุด ก็ยืนยันได้จากรางวัลจากการประกวด 20 กว่าเวที ระหว่าง พ.ศ.2517-2537 ที่ส่งบ่อยถึงบ่อยมาก จนกรรมการจำได้ บอกประชดว่า เบื่อที่จะตัดสินพระองค์นี้แล้ว เพราะส่งจนพระองค์อื่นไม่มีโอกาสจะได้รางวัลเลย-- เจ้าของก็เลยหยุดส่งไป.....

ข่าวรู้ถึงหู อดีตรองนายกฯ เสี่ยนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ คนชอบพระสวย ก็เลยพยายามจะ บุก องค์นี้ แต่ไม่ได้เสียที.....

เพราะตอนนั้นยังดูพระไม่เป็นตายังไม่ถึง วิชายังไม่แก่กล้า เลยมองไม่ออกว่า นี่คือสวยมากแล้ว และยังคิดหวัง ว่าจะมีองค์อื่นสวยกว่า เลยรีๆรอๆเล่นตัว กับยังเห็นว่า ราคาพระแพงไป เพราะเจ้าของตั้งขาย แพงกว่า พิมพ์เล็ก องค์อื่น ถึง 50%.....

สุดท้าย เวลาผ่านไป 11 ปีเมื่อ พ.ศ.2537 ท่านนิพนธ์ ก็รู้ตัวแล้ว ว่าหา พระรอด พิมพ์เล็ก องค์สวยกว่าองค์นี้ไม่ได้จริงๆ ก็เลยซมซานกลับมาตายรัง ยอมเช่าแพง ในราคาที่เรียกว่า ถูก ฟัน จนเหวอะ เพราะต้องจ่ายไปถึง 3,500,000 บาท ซึ่งแพงกว่าราคาตลาดตอนนั้น ถึง 100%--ถ้ายอมตั้งแต่ตอนแรก ก็เสียเงินแค่ 200,000-300,000 บาทเอ๊ง.....

องค์ต่อไปคือ พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ อิติเสริมฐาน ยันต์เล็ก ท่านเจ้าคุณวรพรต-ปัญญาจารย์ (หลวงปู่เฮี้ยง) วัดป่าอรัญญิกาวาส อ.เมือง ชลบุรี ....

พระพิมพ์ครุฑใหญ่ (ทรงเครื่อง) หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค.

อาทิตย์ก่อนๆนี้ ลงภาพ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ องค์ดัง ราคาหลักสิบล้านไปติดๆ ก็มีแฟนๆ ค่อนขอด ว่า สีกาอ่าง เว่อร์ไม่หาย ชอบลงแต่ พระไฮโซ มองข้ามคนจน.....

และขอให้เอา พระปิดตา ราคาพอเอื้อมถึง มาให้ชมกันบ้าง วันนี้จึงจัดให้ เพราะ เสี่ยสุชัย เจนจิรวัฒนา แห่งโตโยต้า อินเตอร์ยนต์ ชลบุรี เพิ่งได้ พระปิดตา สวยสุดขีดสะใจสุดๆองค์นี้มาพอดี.....

ถึงปัจจุบัน จะมีจุดเปลี่ยน จาก พระดีราคาถูก มาเป็น พระดีราคาเริ่มแพง ราคาเป็นแสนๆ แต่ก็แพงเฉพาะ พิมพ์นิยม รุ่นแรกๆ ก่อน พ.ศ.2500 สภาพเยี่ยมๆ เท่านั้น.....

อย่างองค์นี้ ดูแล้วอยากได้ ถ้าใจถึงก็สู้กันไป แต่สำหรับคนเงินน้อย อยากใช้ ขอแนะนำให้ไปหา รุ่นหลังๆพิมพ์รองๆ ที่สร้างทันอายุ หลวงปู่เฮี้ยง ใช้เถอะพ่อคุณ--เพราะราคาหลักพัน หลักหมื่น ยังมีเยอะ และอีกหน่อย ก็แพงแน่ .....

แอบบอก ตัวข้าพเจ้านั้น เชื่อมั่นว่า ในเมื่อท่านผู้สร้างคนเดียวกัน พระที่สร้างถึงจะต่างยุค แต่ก็ต้องมี อานุภาพ เหมือนๆกัน--ความต่าง เป็นเรื่องของ ค่านิยม กระแส มากกว่า ที่ทำให้ ราคา เด้งโด่งผิดกัน.....

รูปเหมือนปั๊ม เนื้อทองเหลือง พิมพ์นิยม A หลวงพ่อเดิม วัดหนอง-โพธิ์ ของ ป๋อง นครศรี.

เพราะเวลาสร้างวัตถุมงคล หลวงปู่เฮี้ยง จะมีมวลสารของ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ หลวงพ่อภู่ วัดต้นสน หลวงพ่อเจียม วัดกำแพง หลวงพ่อโต วัดเนิน หลวงพ่อครีพ วัดสมถะ มาผสมในเนื้อพระพระผงของวัดป่า ทุกรุ่นทุกพิมพ์ .....

และกรรมวิธีสร้างพระของท่าน ที่เป็นศิษย์เรียนวิชาพุทธาคมจากหลายอาจารย์ รวมทั้ง หลวงพ่อแดง พระเกจิชาวเขมร ที่มาจำพรรษาอยู่ที่วัดใหญ่อินทราราม บางปลาสร้อย ชลบุรี นานถึง 53 ปี ก็มีอุปเท่ห์ ต้องสร้างตามฤกษ์ดวงดาว ซึ่ง ฤกษ์โหราศาสตร์ วัดป่าขึ้นชื่อว่าเป็นที่หนึ่ง ในสมัยของท่าน.....

การกดพิมพ์พระ ของท่านก็ต้องกดถึง 3 ครั้ง แต่ละครั้งต้องกำหนดจิต และลงอักขระ กำกับด้วยพระคาถา จึงเชื่อถือว่า พระของหลวงปู่เฮี้ยง กดพิมพ์เสร็จ ไม่ต้องปลุกเสกก็ได้ ใช้บูชาได้เลย.....

ถัดไปอีกองค์ ขอเสนอ พระพิมพ์ครุฑใหญ่ (ทรงเครื่อง) หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา อยุธยา พระเครื่องเนื้อดินเผาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในยุคนี้ เพราะประวัติการจัดสร้างเคลียร์ พิมพ์ทรงพระเป็นเอกลักษณ์ และอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ที่เลื่องลือ กับยังแยกคุณวิเศษให้เลือกใช้ได้ ตามแบบพิมพ์--อย่าง พิมพ์ทรงครุฑ นี้ มีคุณวิเศษด้านเสริมอำนาจ วาสนา.....

จำได้ว่า ตอน ไทยรัฐ เปิด สนามพระวิภาวดี ใหม่ๆปี 2539 พระหลวงพ่อปาน ยังหาได้ราคาหลักหลายพัน หลักหมื่น เลยถูกใช้เป็น พระน้ำจิ้ม แจกแถม เวลามีการซื้อขายพระองค์หลักๆราคาแพง.....

เหรียญนารายณ์แปลงรูป เนื้อโลหะผสม (นวโลหะ) 2526 อ.เทพย์ สาริกบุตร.

แต่ประมาณปี 2541 เคยมีการซื้อขาย พระพิมพ์ทรงครุฑ ระหว่างสองเซียน เสี่ยออด อยุธยา กับ เสี่ยโทน ทองพระเครื่อง กันในราคาถึง 2 แสน เป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ สมัยนั้น และทำให้เป็นการยกระดับ พระหลวงพ่อปาน ขึ้นทันที--มาตอนนี้ จะหา พระหลวงพ่อปาน หลักหมื่นยากมาก ขนาดหลักแสน ก็ค่อนข้างยาก แต่ถ้าทำใจได้ ว่าแสนแก่ๆ ใกล้หลักล้าน ก็หาไม่ยาก.....

ตามมาด้วยรูปเหมือนปั๊ม เนื้อทองเหลือง พิมพ์นิยม A หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์.....

อาทิตย์ก่อน ก็เพิ่งได้ดู รูปเหมือนปั๊ม พิมพ์ B องค์แชมป์ ไป เสี่ยป๋อง นครศรี เห็นแล้วอยู่เฉยไม่ได้ เพราะเพิ่ง ตุ๊ง ได้ พระรูปเหมือนปั๊มพิมพ์ A สวยสู้ได้มาหมาดๆ จึงถ่ายภาพส่งมาให้ชมทันที ใครคิดมีสวยกว่า ก็รีบส่งมาสู้.....

อีกรายการ เป็น เหรียญนารายณ์แปลงรูป เนื้อโลหะผสม (นวโลหะ) พ.ศ.2526 อ.เทพย์ สาริกบุตร ฆราวาสผู้ชำนาญการในพิธีกรรมการสร้างพระกริ่ง พิธีการทางวิชาพุทธาคม พรหมศาสตร์ โหราศาสตร์ ไสยศาสตร์ ไสยเวท ทุกแขนง มีชื่อเสียงสูงสุดในยุคต้นปี พ.ศ.2500 ได้รับการยกย่องเป็น ปราชญ์แห่งวิชาอาคม ทุกแขนง.....

ท่านสร้างตำรับตำราวิชาพุทธาคม มนตรามหาเวทไว้มากมาย ล้วนได้รับความศรัทธาแสวงหาของผู้นิยมเรียนวิชาอาคม มีลูกศิษย์เป็นทั้งพระเกจิอาจารย์ ฆราวาส สืบทอดวิชาถึงปัจจุบัน ศิษย์คนหนึ่ง ก็คือ อาจารย์โกร่ง–ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ที่ได้วิชาโหราศาสตร์มา.....

สำหรับเหรียญรุ่นนี้ สร้างมอบสานุศิษย์ที่เข้าร่วม พิธีไหว้ ครู ครั้งสำคัญ โดยนำโลหะชนวนพระกริ่ง เหรียญ ตะกรุด ที่สะสม หลอมรวมเป็นแผ่นโลหะ ลงอักขระเลขยันต์ ด้วยลายมือท่านเอง ผสมสร้างเป็น เหรียญ นวโลหะ ได้จำนวน 100 เหรียญ-ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงสุด ในหมู่ศิษย์ แว่วว่าราคาสูงถึง หลักแสน แร้ว.....

หนุมาน งาแกะ พิมพ์ทรงเครื่อง หาวเป็นดาวเป็นเดือน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ของ ร้านเล็ก หนุมาน.

สุดท้ายเป็นสุดยอดเครื่องรางฯ หนุมาน งาแกะ พิมพ์ทรงเครื่อง หาวเป็นดาวเป็นเดือน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ต้นตำรับวิชาสร้าง หนุมาน แฮนด์เมด แกะมือ ด้วยเนื้อไม้พุด ไม้รัก และงาช้าง แยกรูปลักษณ์ตามศิลปะได้เป็นสองแบบคือ หน้ากระบี่ กับ หน้าโขน (ทรงเครื่อง) แบบตัวหล่อตัวนี้ของ ร้านเล็ก หนุมาน ประมาณราคา หลักล้าน แน่นอน.....

ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย จากวงสนทนาหน้าจอทีวี ในสำนัก นสพ.ฉบับหนึ่ง ที่มักมีสมาชิกต่างวัยหลายอาชีพมาชุมนุม ฟังข่าวสารการบ้านการเมือง วิเคราะห์วิจารณ์กันทุกวัน.....

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวเศรษฐกิจ เสนอเรื่องค่าครองชีพพุ่งสูง ของกินของใช้ราคาอาหารพืชผักแพง ทุกคนจึงหยิบมาวิจารณ์ผลงานรัฐบาล หลายคนมองเป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องรีบควบคุมราคาพืชผลเกษตร ที่ขึ้นสูงรวดเร็วผิดปกติ เพราะภัยแล้ง น้ำน้อย เพาะปลูกอะไรก็ยาก ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักชี ราคาขึ้น 4-5 เท่าตัว คิดเป็น 400-500% ทีเดียว ว่าไม่ไหวแร้ว.....

หลายคนก็เห็นด้วยว่า ธรรมชาติเป็นเหตุ แต่บางคนเห็นว่า มีการอาศัยสถานการณ์แล้ง ปั่นราคา ขึ้นเกินจริงด้วย เพราะไม่น่ามีสินค้าอะไรจะแพงได้รวดเร็วแบบนี้.....

คุยถึงตรงนี้ เสี่ยอนุสรณ์ แฟนบอลตัวยงที่นั่งฟังเงียบ ก็แสดงความคิดเห็นทันทีว่า พืชผักแพงน่าจะเป็นไปตามฤดูกาล ขึ้นเดี๋ยวก็ลง ไม่ใช่ความเดือดร้อนเร่งด่วน แต่มีที่แพงเร็วกว่าและมีทีท่าว่าจะแพงไม่หยุด ต้องรีบจัดการคือ ราคาผ้ายันต์เลสเตอร์ เจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ ที่ราคาแพงขึ้นรวดเร็วกว่าสินค้าใดในโลก.....

เพราะเดือนก่อนไปกราบนมัสการ ท่านยังแจกให้ฟรี แต่วันนี้ที่เลสเตอร์ได้แชมป์ ราคาผ้ายันต์ประกาศขายผ่านอินเตอร์เน็ต ผืนละ 15,000 บาทขึ้นสูงถึง 15,000% ทำลายสถิติโลก ทะลุกินเนสส์บุ๊กได้เลย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้