วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัน แชมเปียนชิพ ศึกสังเวียนเดือด เชียร์ 'เดชดำรงค์'

วัน แชมเปียนชิพ ศึกสังเวียนเดือด เชียร์ 'เดชดำรงค์'

  • Share:

Mixed Martial Arts หรือ MMA “ศิลปะการป้องกันตัวแบบผสม” ดูแล้วอาจจะเป็นกีฬาน้องใหม่สำหรับเมืองไทย แต่ถ้าในต่างประเทศ MMA ถือเป็นกีฬายอดนิยมที่มีคนให้ความสนใจและติดตามไม่แพ้กีฬาชนิดอื่น จัดทุกครั้งจะมีแฟนคลับตัวยงเข้าดูจนแน่นเต็มความจุทุกครั้ง

คนไทยส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับศิลปะการต่อสู้อย่างมวยไทย มวยสากล ที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ รวมถึง เทควันโด หรือยูโด ที่ถือเป็นกีฬาที่คุ้นเคยกันดีในการแข่งขันระดับนานาชาติ

วันนี้กีฬาต่อสู้ของหลายชาติถ้ามองดูแล้วก็ไม่แตกต่างจากมวยไทยเท่าไหร่ หรือบางครั้งแทบจะเรียกได้ว่าใช้มวยไทยเป็นแม่แบบก็ว่าได้ ไม่ว่ามวย เค-วัน ของญี่ปุ่น หรือมวยคาดเชือก

ส่วน “MMA” จริงแล้วๆ ก็มีส่วนคล้ายคลึงกับกีฬามวย เพราะเป็นการต่อสู้ด้วยมือเปล่า โดยใช้หมัด เท้า เข่า ศอก และศีรษะ ในการโจมตีร่างกายคู่ต่อสู้ เพียงแต่มีการผสมผสานกีฬาต่อสู้หลายชนิดเข้าไปทั้งมวยไทย มวยสากล ยูโด มวยปล้ำ คาราเต้ แซมโบ บราซิลเลี่ยน ยูยิตสู มวยปล้ำ เพื่อความหลากหลาย

การจัดกีฬา “MMA” ครั้งแรกในไทย ถือเป็นการเปิดมิติใหม่สำหรับคนที่มีใจรักและชื่นชอบในกีฬาการต่อสู้อย่างแท้จริง โดยมีหัวเรือใหญ่ “สุกี้” กมล สุโกศล แคลปป์ และชาตรี ศิษย์ยอดธง ร่วมจัดการแข่งขัน ภายใต้ชื่อ “ONE Championship”

ซึ่งคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ MMA รุ่นสตรอว์เวท คือ “เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค” เป็นอดีตแชมป์มวยไทยเวทีลุมพินี 3 สมัย โดย “เดชดำรงค์” จะขึ้นเวทีป้องกันเข็มขัดแชมป์กับ โยชิตะกะ นาอิโตะ ผู้ท้าชิงชาวญี่ปุ่น ที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์รายการ “ชูโอโตะ” รุ่นเฟเธอร์เวท และมีความเชี่ยวชาญในศิลปะการต่อสู้แบบยูยิตสู อีกทั้งยังมีสถิติที่ยอดเยี่ยมแบบไร้พ่าย ในวันที่ 27 พ.ค. ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี

“เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค” นับเป็นนักชกที่สร้างความตื่นตาให้แก่ผู้ชมจากการขึ้นชกหลายไฟต์ จนมีชื่อเสียงโด่งดังในวงการศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมระดับโลกที่ผ่านมา “เดชดำรงค์” ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าเป็นนักกีฬาที่มีทักษะยอดเยี่ยม จากการป้องกันตำแหน่งแชมป์กับคู่แข่งที่น่ากลัวด้วยชัยชนะติดต่อกันถึง 6 ไฟต์

ใครที่ยังไม่เคยเห็นและอยากลองสัมผัสบรรยากาศกีฬารูปแบบใหม่ที่เป็นศิลปะการต่อสู้อย่างแท้จริงต้องไม่พลาด เพราะนอกจากจะได้พบกับความแปลกใหม่ที่เป็นสปอร์ตเอนเตอร์เทนเมนต์อีเวนต์แล้วจะได้พบกับศิลปินขวัญใจชาวร็อกอย่าง บอดี้สแลม และบิ๊ก แอส

สำหรับศึก “ONE Championship” ปีนี้จัดขึ้นทั้งหมด 26 อีเวนต์ทั่วเอเชีย อาทิ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไต้หวัน, จีน, เขมร, พม่า ฯลฯ

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้าใหม่ กับสปอร์ตเอนเตอร์เทนเมนต์ครั้งแรกของเมืองไทยได้แล้ววันนี้ บัตรราคา 300/500/800/1,500 /2,500/5,000/12,000 บาท ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ www.thaiticketmajor.com ส่วนใครที่พลาดการเข้าชมอย่างใกล้ชิดขอบเวที ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ถ่ายทอดสดให้ชมตั้งแต่เวลา 20.00 น.เป็นต้นไป

แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้