วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวลาวข้ามโขงร่วมวันวิสาขะ วัดเชียงราย - กำแพงเพชร ฝ่าฝนเวียนเทียน

ชาวลาวข้ามโขงร่วมวันวิสาขะ วัดเชียงราย - กำแพงเพชร ฝ่าฝนเวียนเทียน

  • Share:

คณะสงฆ์และชาวพุทธจากลาว ข้ามโขงร่วมงานวันวิสาขบูชาที่วัดพระธาตุผาเงา จ.เชียงราย คึกคัก ขณะวัดพระบรมธาตุนครชุม จ.กำแพงเพชร ฝนตกนานนับชั่วโมง แต่สายบุญไม่ย่อท้อ รอเวียนเทียนหนาแน่น ขณะบางส่วนลุยฝนเวียนเทียน

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่ายรายงานว่า ที่วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ค่ำคืนที่ผ่านมา มีการทำวัตรปฏิบัติธรรมและเวียนเทียน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันวิสาขบูชา ช่วงสัปดาห์วิสาขบูชาและอัฏฐมีบูชา สานสัมพันธไมตรีอาเซียนในมิติพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย ร่วมกับ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว โดยมีพระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนจากเมืองต้นผึ้ง ข้ามแม่น้ำโขง มาร่วมทำบุญและเวียนเทียนกันจำนวนมาก

พระพุทธิญาณมุนี เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน กล่าวว่า วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก เพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และเสด็จดับขันธปรินิพพาน พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนให้มวลมนุษย์มีเมตตาธรรมและขันติธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพื่อให้เกิดสันติสุขในสังคม อันเป็นแนวทางของสหประชาชาติ ที่ประชุมรับรองให้เป็นวันสำคัญของพุทธศาสนา

ดังนั้น ทางวัดพระธาตุผาเงา จึงได้จัดงานสัปดาห์วิสาขบูชาและอัฏฐมีบูชา สานสัมพันธไมตรีอาเซียนในมิติพุทธศาสนา ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีคณะสงฆ์จากเมืองต้นผึ้ง และพุทธศาสนิกชนมาร่วมทำบุญตักบาตร ฟังธรรมกันจำนวนมาก มีขบวนแห่ต้นฝ้ายมงคล 38 ต้น ไปปลูกในบริเวณวัด เพื่อจะเก็บดอกฝ้ายใช้ในงานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐินผาเงา ในวันที่ 13 พ.ย. 59 และเนื่องจากวันวิสาขบูชาปีนี้ มีวันหยุดติดกัน 3 วัน พบว่ามีชาวพุทธจากต่างจังหวัดมาทำบุญที่วัดกันมาก โดยส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว

ขณะที่ วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร มีประชาชนพุทธศาสนิกชนร่วมเวียนเทียนอย่างหนาแน่นเช่นกัน แม้ว่าในช่วงเย็นและหัวค่ำจะมีฝนตกลงมานานนับชั่วโมง ทำให้ประชาชนต้องหลบฝนอยู่ภายในศาลา และหลังจากฝนซา บางกลุ่มก็พากันเดินเวียนเทียนก่อนเวลา กระทั่งฝนหยุดตกเวลา 20.00 น. นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เดินทางมาเป็นประธาน จากนั้น พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม เดินนำเวียนเทียน โดยบรรยากาศปีนี้คึกคักพอสมควร ถึงแม้ว่าฝนฟ้าจะไม่อำนวยก็ตาม อีกทั้ง พระราชวชรเมธี ยังได้ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้เป็นสิริมงคลกับพุทธศาสนิกชนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้