วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการไต่สวน “ชัยพฤกษ์”

ถูกกล่าวหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เลขาฯ กอศ.ลั่นทำถูกต้องโปร่งใสไร้ทุจริต

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. นายสมคิด หอมเนตร สมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) นักวิชาการอิสระ เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนได้ออกมาเปิดโปงความไม่โปร่งใสในการดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานอื่นๆ จนนำมาสู่การตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้วนั้น ล่าสุดตนทราบข้อมูลมาว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีคำสั่งที่ 529/2559 ให้มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) พร้อมพวกรวม 20 คน กรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และร่วมกันกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2542 เรื่องการดำเนินการจัดซื้อในโครงการพัฒนาการเรียนรู้แบบบูรณาการองค์ความรู้ด้านวิชาชีพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสาร โดยวิธีพิเศษ ซึ่งโครงการนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ทำสัญญาจ้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ดำเนินการตามสัญญาจ้างเลขที่ 188/2554 ลงวันที่ 16 ก.ค.2554

นายสมคิด กล่าวอีกว่า ในส่วนของนายชัยพฤกษ์ นั้น ถูกกล่าวหาว่าได้ลงนามตรวจรับงานงวดที่ 2 ทั้งที่กรรมการตรวจรับงานของ สอศ.บางรายคัดค้าน เนื่องจากเห็นว่า มจธ.ส่งมอบงานไม่ถูกต้องตามสัญญาและเอกสารแนบท้ายสัญญา การกระทำดังกล่าวเป็นการไม่ปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงเป็นเหตุให้ ป.ป.ช.มีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกับนายชัยพฤกษ์ กับพวก 20 คน ในที่สุด

“กรณีที่เกิดขึ้น ผมเห็นว่า เมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนนาย ชัยพฤกษ์แล้ว เพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และได้ข้อเท็จจริง อีกทั้งเพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาต่างๆ ตามมา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของนายชัยพฤกษ์ โดยตรง ควรจะขยับนายชัยพฤกษ์ พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการ กอศ.ไปก่อน โดยอาจสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งในระดับ 11 ด้วยกันไปก่อนก็ได้ เหมือนกับกรณีของ น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ อดีตเลขาธิการ กอศ. ซึ่งเคยถูกกล่าวหาว่าทุจริตการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษา และ รมว.ศธ.ในขณะนั้นได้มีคำสั่งให้ออกจากตำแหน่งไปนั่งเป็นปลัด ศธ.แทน” นายสมคิด กล่าว

ด้านนายชัยพฤกษ์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว สอศ.ได้ทำสัญญาจ้าง มจธ.ตั้งแต่ตนยังไม่ได้มานั่งในตำแหน่งเลขาธิการ กอศ.ด้วยซ้ำ เข้ามาแล้วก็ต้องมาทำหน้าที่ตรวจรับงาน แต่ยืนยันทำอย่างโปร่งใส ไม่มีการทุจริตแน่นอน ทั้งนี้ถึงแม้จะมีคณะกรรมการตรวจรับงานบางคนเห็นต่างว่าไม่ถูกต้อง แต่กรรมการเสียงส่วนใหญ่ก็เห็นว่าถูกต้อง และตนก็ได้สั่งกรรมการฯไปตรวจสอบซ้ำอีกถึง 3 ครั้ง รวมถึงได้ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคจาก 4 มหาวิทยาลัยเข้ามาตรวจสอบ อีกทั้งได้รับการยืนยันจากอธิการบดี มจธ.ว่ามีการดำเนินการทุกอย่างถูกต้อง ตนจึงได้ลงนามตรวจรับงาน ถือว่าได้ตรวจสอบเกินกว่าที่ระเบียบกำหนดด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจในระบบและการทำงานของ ป.ป.ช.จึงไม่รู้สึกหนักใจอะไร.

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. นายสมคิด หอมเนตร สมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) นักวิชาการอิสระ เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนได้ออกมาเปิดโปงความไม่โปร่งใสในการดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการ... 21 พ.ค. 2559 00:37 21 พ.ค. 2559 01:04 ไทยรัฐ