วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลปาล์มสดทะลุ 6 บาท โรงกลั่นครวญ! ขาดทุน

ผลปาล์มสดทะลุ 6 บาท โรงกลั่นครวญ! ขาดทุน

  • Share:

นางวิวรรณ บุณยประทีปรัตน์ เลขาธิการ สมาคมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มแห่งประเทศ ไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ กลุ่มโรงสกัดและโรงกลั่นน้ำมันปาล์ม มีความกังวลต่อสถานการณ์ราคาผลปาล์มสดที่ปรับสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลจากปัญหาภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตปาล์มออกสู่ตลาดน้อยลง ส่งผลให้ราคาเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 5.60-5.75 บาท และในบางช่วงสูงถึง กก.ละ 6 บาท/กก. (เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17%) จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่ราคาอยู่ที่ประมาณ กก.ละ 4 บาท เท่านั้น

ทั้งนี้ การที่ราคาผลปาล์มสดเพิ่มขึ้น ทำให้ต้นทุนน้ำมันปาล์มดิบปรับขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 35 บาท และส่งผลต่อเนื่องให้ต้นทุนการผลิตน้ำมันปาล์มขวดสูงขึ้น ซึ่งโรงกลั่นและโรงสกัดต้องบวกต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นอีกขวดละ 7-10 บาท และจะทำให้ราคาขายน้ำมันปาล์มขวดขึ้นมาอยู่ที่ขวดละ 42-45 บาท แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะกรมการค้าภายในกำหนดราคาเพดานขายไว้ที่ไม่เกินขวดละ 42 บาทเท่านั้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการเริ่มประสบภาวะขาดทุนแล้ว

“ขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบได้ปรับขึ้นไปอยู่ที่ กก.ละ 35 บาทแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มแบกภาระ และเกรงว่าหากสถานการณ์ผลปาล์มสดยังออกน้อยต่อเนื่อง อาจกระทบทำให้โรงสกัดและโรงกลั่นไม่อยากผลิตสินค้า เพราะขาดทุนและสถานการณ์ที่น่ากังวล คืออาจจะมีการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียมากขึ้น”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้