วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รออีก 9 เดือนทำคลอด "ธนาคารสหกรณ์"

รออีก 9 เดือนทำคลอด "ธนาคารสหกรณ์"

  • Share:

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้เสนอให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พิจารณาแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการจัดตั้งธนาคารสหกรณ์แล้ว และภายใน 15 วัน คณะกรรมการชุดนี้จะประชุมเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งธนาคาร โดยคาดว่าภายใน 9 เดือน จะเห็นเป็นรูปธรรมทั้งการตั้งองค์กรและหน่วยงานการกำกับดูแล ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแนวทางที่จะระดมสหกรณ์ต่างๆเข้าร่วมหุ้นในการจัดตั้งธนาคารสหกรณ์หรือรวมตัวสหกรณ์ออมทรัพย์เพื่อเป็นเครือข่ายเงินทุน โดยจะจัดจ้างผู้บริหารที่มีความรู้หรือผู้เชี่ยวชาญด้านธนาคารเข้ามาดูแลในบอร์ดบริหารธนาคารสหกรณ์

นอกจากนี้ เมื่อจัดตั้งบอร์ดบริหารเรียบร้อยแล้วจะมีกฎหมายเฉพาะขึ้นมากำกับการทำงาน โดยจะให้คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการจัดตั้งธนาคารสหกรณ์จะเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสมของผู้ที่เข้ามาบริหารธนาคารสหกรณ์และแนวทางทั้งหมดก่อนที่จะก่อตั้งธนาคารสหกรณ์ ซึ่งถ้าสำเร็จจะสร้างความเข้มแข็งให้สหกรณ์ในประเทศไทยจำนวนกว่า 7,200 แห่ง

“กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะเข้ามาช่วยกำหนดบทบาทและโครงสร้างการกำกับดูแลของธนาคารสหกรณ์ เพื่อให้การบริหารจัดการอยู่ภายใต้ธรรมาภิบาลที่ดีไม่ให้เกิดวิกฤติซ้ำรอย สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้