วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ออมสิน” กดปุ่มย้ายหมอชิตไปรังสิต

ศูนย์กลางรถไฟบางซื่อนิ่งสนิท สะดุดแผนจัดการพื้นที่ยังไม่คืบ

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) ของบริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) และอู่จอดรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อคืนพื้นที่ให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นำไปใช้ในการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อซึ่งในอนาคตจะเป็นศูนย์กลางการเดินรถไฟว่า ในวันที่ 24 พ.ค.นี้ ที่ประชุมบอร์ด รฟท.จะพิจารณาอนุมัติให้ส่งมอบพื้นที่บริเวณบางซื่อ จำนวน 15 ไร่ ให้ บขส. นำไปใช้เป็นสถานีเดินรถสำหรับเส้นทางระยะสั้น คาดว่าบอร์ดจะผ่านความเห็นชอบ

ทั้งนี้ หากบอร์ด รฟท.เห็นชอบแล้ว ในวันที่ 25 พ.ค.2559 จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด คือ รฟท., ขสมก., บขส. และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) มาหารือเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับแผนการย้ายสถานีขนส่งหมอชิตว่าจะมีกรอบระยะเวลาอย่างไร เพื่อให้ รฟท. สามารถนำรายละเอียดที่ชัดเจนไปจัดทำแผนงานการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งขณะนี้มีปัญหาล่าช้ามานาน

สำหรับการย้ายสถานีหมอชิตนั้น เบื้องต้น บขส.ได้นำเสนอแผนการย้ายโดยจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนคือ พื้นที่ที่จะจัดสร้างเป็นตัวสถานีขนส่งซึ่งจะใช้เป็นที่ออกรถและพื้นที่อู่จอดรถ โดยในส่วนของสถานีขนส่งนั้น บขส.เสนอให้ไปใช้พื้นที่บริเวณศูนย์ซ่อมบำรุงและตรวจสภาพรถย่านรังสิต ของ บขส. โดยอาจจะต้องปรับปรุงและก่อสร้างอาคารสถานีเพิ่มเติม ส่วนพื้นที่อู่จอดรถ ซึ่งคาดว่าจะใช้ประมาณ 40 ไร่นั้นจะมีการประกาศทีโออาร์ให้เอกชนนำที่ดินมาเสนอขายต่อไป

“ผมเห็นด้วยกับแนวทางที่ บขส. เสนอมา เพราะจะช่วยประหยัดงบประมาณในการย้ายสถานีไปครึ่งหนึ่ง เนื่องจากเดิมมีแผนที่จะซื้อที่ดินผืนใหญ่ 1 แปลง ประมาณ 80 ไร่ แต่หากทำตามแผนนี้จะซื้อแค่ 40 ไร่เท่านั้นเฉพาะในส่วนที่จะสร้างเป็นอู่จอดรถซึ่งก็หาที่ถูกๆได้เพราะเอาไว้จอดรถอย่างเดียว ส่วนพื้นสร้างสถานีขนส่งอีก 40 ไร่ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อแล้ว เพราะจะไปใช้พื้นที่ตรงอู่ตรวจสภาพรถของ บขส.เองที่อยู่แถวๆรังสิตแทน”

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมวันที่ 25 พ.ค.ทุกหน่วยงานจะต้องหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติในทุกประเด็น เพื่อให้แต่ละหน่วยงานสามารถกลับไปวางแผนงานและเดินหน้าโครงการของแต่ละหน่วยงานได้ โดย บขส.จะต้องจัดทำรายละเอียดแผนการย้ายหมอชิต นำเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาหากกระทรวงเห็นชอบตามข้อเสนอ บขส.จะต้องนำเรื่องเสนอขอรับจัดสรรงบประมาณจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป.

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) ของบริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) และอู่จอดรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)... 21 พ.ค. 2559 00:25 21 พ.ค. 2559 00:43 ไทยรัฐ