วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย!!

กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย!!

โดย อินเด็กซ์ 51
21 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

บทวิเคราะห์ บล.ทรีนีตี้ ระบุถึงการกลับมาวิตกกังวลกับแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลกว่า เป็นไปตามที่ได้ย้ำเตือนไว้ว่าหากความคิดเห็นของกรรมการส่วนใหญ่ออกมาทำนองว่า Fed มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยเดือน มิ.ย.นี้ ถือเป็น Negative surprise ต่อตลาด

โดยประธาน Fed 2 สาขา ซึ่งได้แก่ Dennis Lockhart (แอตแลนตา) และ John Williams (ซานฟรานซิสโก) ที่มองว่าการขึ้นดอกเบี้ย Fed Funds 2 รอบในปีนี้ยังคงมีความเป็นไปได้อยู่ ทำให้นักลงทุนกลับมาให้น้ำหนักกับประเด็นการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed อีกครั้ง!!

ล่าสุด Fed Funds futures บ่งชี้ว่าโอกาสที่ Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 14-15 มิ.ย.นี้ ขยับขึ้นสู่ระดับ 32% จากเพียง 4% เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินดอลลาร์และ Bond yield สหรัฐฯ ถีบตัวสูงขึ้นด้วย

ทรีนีตี้มองปัจจัยดังกล่าวเป็น Sentiment เชิงลบระยะสั้นต่อตลาดหุ้นเกิดใหม่ แต่ยังไม่ได้ให้น้ำหนักกับประเด็นที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ยในเดือนหน้ามากนัก เนื่องจาก FOMC Minutes ที่ออกมาเป็นรายงานที่เกิดขึ้นจากการประชุมเมื่อวันที่ 26-27 เม.ย. ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ เดือน เม.ย.จะออกมาน่าผิดหวังอย่างมาก

ขณะที่ประธาน Fed ทั้ง 2 สาขาไม่ได้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเพื่อกำหนดนโยบายการเงินของ Fed ปีนี้!!

แต่สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้ คือผลการตัดสินใจของคณะกรรมการ FOMC คราวหน้าจะขึ้นอยู่กับข้อมูลเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ซึ่งหากฟื้นตัวต่อเนื่อง อาจทำให้ Fed ตัดสินใจปรับขึ้นดอกเบี้ยได้

ทั้งนี้ เหตุการณ์และข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญที่จะเกิดขึ้นนับตั้งแต่นี้ไปจนถึงวันที่ 14-15 มิ.ย.ที่จะมีผลต่อการตัดสินใจของ Fed คือ การรายงานตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ในวันที่ 27 พ.ค.นี้ และการรายงานตัวเลขภาคการผลิต เดือน พ.ค.ในวันที่ 1 มิ.ย. การรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เดือน พ.ค.วันที่ 3 มิ.ย.และ Comment ของ Janet Yellen ในวันที่ 6 มิ.ย.ที่ฟิลาเดลเฟีย รวมทั้งตัวเลขค้าปลีกเดือน พ.ค.วันที่ 14 มิ.ย.

กลยุทธ์ลงทุนช่วงนี้แนะให้ถือเงินสดต่อไปจนกว่าระดับ Valuation จะมีความน่าสนใจมากกว่านี้ มองจุดซื้อแรกที่ 1,350–1,370 จุด ชูหุ้นกลุ่มอาหาร CPF, TU, TFG และอิเล็กทรอนิกส์ KCE น่าลงทุน!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้