วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 21/05/59

เพิ่มบัญชีดำก่อการร้าย

วอชิงตัน-เมื่อ 19 พ.ค. รัฐบาลสหรัฐฯ จัดให้หลายสาขาของเครือข่ายอัลเคดา และกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในตะวันออกกลางและแอฟริกาอยู่ในบัญชีดำเป็นองค์กรก่อการร้ายเพิ่มเติม รวมทั้งสาขาไอเอสในลิเบีย เยเมน ซาอุดีอาระเบีย โดยสาขาเหล่านี้และบุคคลอีก 6 คนจะถูกคว่ำบาตร อายัดทรัพย์สิน ส่วนการประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม ผู้แทนสหรัฐฯ สหภาพยุโรป อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ออกแถลงการณ์สนับสนุนให้บริษัทต่างๆ ทำธุรกิจบางอย่างกับอิหร่านซึ่งบรรลุข้อตกลงด้านนิวเคลียร์กับชาติมหาอำนาจแล้ว.

คลินตันถล่มทรัมป์เละ

วอชิงตัน-เมื่อ 19 พ.ค. นางฮิลลารี คลินตัน ตัวเก็งที่จะได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย. ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ “ซี เอ็นเอ็น” โจมตีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวเก็งที่จะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันคู่แข่งอย่างรุนแรงว่าไร้คุณสมบัติที่จะเป็นผู้นำสหรัฐฯ เป็นภัยคุกคามต่อประชาธิปไตยและเศรษฐกิจ เป็นคนที่คาดเดาไม่ได้ พูดจาสะเพร่าอันตราย ไร้ความรับผิดชอบ คลินตันยังระบุว่าการเลือกตั้ง ขั้นต้นระหว่างตนกับนายเบอร์นี แซนเดอร์สส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่งคนเดียวที่เหลืออยู่จบลงแล้ว.

จับเฒ่ายิงเมียป่วยดับ

ฟลอริดา-นายวิลเลียม เจ.ฮาเกอร์ วัย 86 ปี ถูกจับกุมและตั้งข้อหาฆาตกรรม เมื่อ 19 พ.ค. หลังใช้ปืนจ่อยิงศีรษะนางแคโรลิน ภรรยา วัย 78 ปี เสียชีวิตที่บ้านในเมืองพอร์ต เซนต์ ลูซี รัฐฟลอริดา อ้างว่าเพื่อช่วยให้เธอพ้นจากความเจ็บปวดจากโรคข้ออักเสบและโรคอื่นๆ ซึ่งตนไม่มีเงินซื้อยารักษาบรรเทาได้ ส่วนที่อัฟกานิสถาน ตำรวจนายหนึ่งยิงเพื่อนตำรวจตาย 8 นาย ขณะตั้งด่านตรวจที่ จ.ซาบูลทางภาคใต้ และต่อมากลุ่มตาลีบันออกโรงอ้างความรับผิดชอบ.

พบเหยื่อโบโก ฮารามคนที่ 2

อาบูจา-กองทัพไนจีเรียแถลงเมื่อ 19 พ.ค.ว่า ค้นพบนักเรียนหญิงที่ถูกกลุ่มกบฏหัวรุนแรง “โบโก ฮาราม” ลักพาตัวไปจาก โรงเรียนมัธยมเมืองชิบ็อกทางภาคเหนือไนจีเรีย 219 คนเมื่อกว่า 2 ปีก่อนเป็นรายที่ 2 แล้ว ขณะทหารปะทะกับโบโก ฮาราม ที่รัฐบอร์โน เธอชื่อเซราห์ ลูคา เป็นลูกสาวบาทหลวง ส่วนเหยื่อคนแรกที่พบเมื่อ 2 วันก่อนใกล้พรมแดนแคเมอรูน พร้อมสามีและลูกน้อยวัย 4 เดือน ชื่ออามินา อาลี เอนเคคิ วัย 19 ปี เธอถูกส่งตัวไปพบประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี ที่กรุงอาบูจาแล้ว.

20 พ.ค. 2559 23:46 20 พ.ค. 2559 23:46 ไทยรัฐ