วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรรมตามสนอง! หนุ่มน่านลอบตัดไม้ให้นายทุน ถูกไม้ล้มทับดับ

กรรมตามสนอง! หนุ่มน่านลอบตัดไม้ให้นายทุน ถูกไม้ล้มทับดับ

  • Share:

กรรมตามสนอง! หนุ่มลอบตัดไม้ให้นายทุนถูกไม้ล้มทับดับ ภรรยาหวังอำพรางคดี ผ่านไป 2 วัน มาแจ้งตายกับ ตร. จนท.ออกตรวจสอบที่เกิดเหตุพบไม้ท่อนเกือบ 100 ท่อน ทั้งหมดถูกตัดจากป่าสงวนฯ พร้อมตีตราค้อน ตบตา จนท.

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 59 เวลาประมาณ 09.45 น. นายเสริฐ เจริญดี ผญบ.บ้านกลางเวียง และกำนัน ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน ได้รับแจ้งจาก นางสมพร ประยูรพงษ์ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 3 หมู่ 9 บ้านกลางเวียง ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน ว่า นายสุริยา ประยูรพงษ์ อายุ 46 ปี ผู้เป็นสามี ได้เสียชีวิต จากการตัดไม้แล้วต้นไม้ลมทับ เพื่อให้ทาง นายเสริฐ เจริญดี ผญบ.บ้านกลางเวียงและกำนัน ต.กลางเวียง ออกใบมรณบัตรให้ แต่ทางกำนันได้แจ้งให้ นางสมพร ภรรยาผู้ตาย ไปแจ้งความที่ สภ.เวียงสา เพื่อให้ทาง จนท.ตร.และ แพทย์เวร รพ.เวียงสา ทราบเพื่อทำการชันสูตรพลิกศพ

จากนั้น นางสมพร ภรรยาผู้ตาย ได้เดินทางไปแจ้งความต่อ ร.ต.อ.นันทธวัฒน์ สมแสง พงส.สภ.เวียงสา ถึงสาเหตุการตายของสามี จนท.ตำรวจ พร้อมด้วย แพทย์เวร รพ.เวียงสา ได้เดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าวเพื่อชันสูตรพลิกศพ แต่พบว่า ศพของนายสุริยา ได้บรรจุอยู่ในโลงศพเรียบร้อยแล้ว จากนั้น ด้าน ร.ต.อ.นันทธวัฒน์ สมแสง พงส.สภ.เวียงสา ได้สอบถาม นางสมพร ภรรยาของผู้ตาย ทราบว่า นายสุริยา ผู้ตาย ได้ไปรับจ้างตัดไม้ที่ป่าต้นตอง บ้านไหล่น่านเหนือ หมู่ 8 ต.ไหล่น่าน อ.เวียงสา จ.น่าน กับเพื่อนบ้าน แล้วได้เกิดต้นไม้ล้มทับเสียชีวิต ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลาประมาณ 13.00 น. จากนั้นเพื่อนบ้านที่ได้ไปตัดไม้ด้วยกันได้พากันเอาศพของผู้ตายมาที่บ้าน เพื่อจะทำพิธีการตามศาสนา

จากนั้น เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 59 พ.ต.ท.จิตรภพ สมหมาย ศปทส.ภ.5 ได้ทราบข่าวของนายสุริยา ผู้ตาย จึงได้ประสาน จนท.ชุดเฉพาะกิจ จำนวน 5 นาย เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุดังกล่าว เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นป่าไม้ โดยได้แยกย้ายกำลังกันเดินตรวจสอบ พบว่าไม้ที่ล้มทับ นายสุริยา ได้ถูกเคลื่อนย้ายจากต้นไม้ที่ถูกตัด ทั้งนี้ ทางจนท.ได้เดินออกไปสำรวจรอบๆ บริเวณดังกล่าว พบว่ามีไม้ท่อนกองอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้รายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ

จากนั้น เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 20 พ.ค. 59 นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อม นายชีวภาพ ชีวธรรม ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้, นายชัยรัตน์ แสงปาน ผู้อำนวยการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจพร้อมคณะ ได้เดินทางโดย (ฮ.) และรถยนต์ ลงพื้นที่ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเวียงสา, ตร.สภ.เวียงสา, ตร.ภูธรภาค 5, ชป.มวลชน ม.พัน15 และ จนท.ป่าไม้อำเภอเวียงสา เข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่ป่า บ้านไหล่น่านเหนือ หมู่ 8 ต.ไหล่น่าน อ.เวียงสา จ.น่าน พบว่า ในพื้นที่ดังกล่าวได้มีการลักลอบตัดไม้เป็นบริเวณกว้างกว่า 20-30 ไร่ และนอกจากนี้ บริเวณโดยรอบมีร่องรอยการนำรถแบ็กโฮมาขุดตอไม้ แล้วทำการเผาเพื่อเป็นการทำลายหลักฐาน และได้มีร่องรอยรถบรรทุกขนาดใหญ่ขนไม้บางส่วนออกไปจากที่เกิดเหตุแล้ว โดยมีหลักฐานเหลือไว้เป็นบางส่วน คือ ตอไม้ขนาดใหญ่และท่อนไม้กองกันเรียงรายกว่า 100 ท่อน โดยไม้ที่ถูกตัดนั้น จะเป็นไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้มะค่าโมง โดยไม้ท่อนทั้งหมดได้มีการตีตราไม้เป็นหมายเลขค้อนที่ นน.177 เพื่อเตรียมพร้อมในการขนย้าย

จากนั้น จนท.จึงได้ร่วมกันตรวจนับไม้ของกลาง ทำการบันทึกภาพ และจะได้ขนย้ายไม้ไปเก็บรักษาไว้ที่ หน่วย นน.20 ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา ในวันพรุ่งนี้ 21 พ.ค. 59 เพื่อเป็นหลักฐานติดตามผู้กระทำผิดต่อไป

นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ได้กล่าวว่าจากการตรวจจับ จีพีเอส พบว่า ในพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ. ป่าสงวนฯ ปี พ.ศ. 2484 และจากการตรวจสอบไม้ที่ได้ตัดกองไว้ คาดว่าผู้ตายพร้อมกับเพื่อนบ้านที่ได้พากันมาตัดนั้น น่าจะตัดให้กับนายทุน นอกจากนี้ ได้ตรวจสอบไม้ท่อน พบว่าได้มีการตีตราไม้ น่าจะทำเพื่อเป็นการอำพราง จนท.ในกรณีที่ทำการขนย้ายไม้

โดยในเบื้องต้นได้สั่งให้ นายสมชาย สุภาพ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ นน.20 (น้ำมวบ) เป็นผู้เร่งหาตัวผู้กระทำผิด และให้นำหมายเลขค้อนตีตราไม้เลขที่ นน.177 ว่า เป็นของผู้ใดที่เข้าไปขอขึ้นทะเบียนหมายเลขค้อนดังกล่าว หากเจ้าของหมายเลขค้อนยังมีตัวตนอยู่ ก็จะได้เชิญมาสอบถามถึงข้อเท็จจริง ต่อไป

ด้าน ร.ต.อ.นันทธวัฒน์ สมแสง พงส.สภ.เวียงสา ได้กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้สอบถาม ถึงสาเหตุการตาย และคนที่นำศพนายสุริยาผู้ตายมาที่บ้าน ก็ไม่มีใครให้ข้อมูล คาดว่าผู้ตายกับเพื่อนบ้านที่ไปตัดไม้ด้วยกัน น่าจะรับจ้างตัดให้นายทุนผู้ที่มีอิทธิพลก็เป็นได้ แต่เบื้องต้นได้ให้ จนท.ตร.ชุดสืบสวนของ สภ.เวียงสา เร่งออกหาข่าวเพื่อจะติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้