วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพุทธไทย-เทศนับพัน ร่วมเวียนเทียนสักการะพระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์

ชาวพุทธไทย-เทศนับพัน ร่วมเวียนเทียนสักการะพระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์

  • Share:

พุทธศาสนิกชนทั้งไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชา สักการะพระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ อ.สัตหีบ ขณะวัดต่างๆ ในชลบุรี ประชาชนพาครอบครัวร่วมสร้างบุญวันพระใหญ่

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 59 ที่หน้าพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา หน้าผาเขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ร.ต.ประดิษฐ์ สำอางอินทร์ รองเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเวียนเทียนบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันวิสาขบูชา สมโภชพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ โดยมี พล.ร.ท.พงษ์ศักดิ์ ภูรีโรจน์ ประธานคณะกรรมการมูลนิธิพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชมรมอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ และประชาชนนับพันคนร่วมในพิธี

พุทธศาสนิกชนเดินเท้าเวียนเทียนพระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์

พล.ร.ต.ประดิษฐ์ กล่าวว่า วันวิสาขบูชา ถือเป็นวันสำคัญยิ่งทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่เกิด 3 เหตุการณ์สำคัญ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เวียนมาบรรจบกันในวันเพ็ญเดือน 6 แม้จะมีช่วงระยะเวลาห่างกันนับเวลาหลายสิบปี ดังนั้นพุทธศาสนิกชนทั่วโลกจึงให้ความสำคัญกับวันวิสาขบูชา

ประชาชนชาวชลบุรี และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ร่วมเวียนเทียน

ขณะที่ วัดชัยมงคล พระอารามหลวง พัทยาใต้ จ.ชลบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชนชาวไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาจำนวนมาก อีกทั้งพบว่าตามวัดต่างๆ ในเขตเมืองพัทยา และใกล้เคียง ประชาชนต่างพาครอบครัวไปร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลกันตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนที่ช่วงค่ำจะร่วมพิธีเวียนเทียน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้