วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชช. 5 พันคน แห่ข้ามขัวบุญเวียนเทียนกลางน้ำกว๊านพะเยา จนต้องแจกบัตรคิว

ปชช. 5 พันคน แห่ข้ามขัวบุญเวียนเทียนกลางน้ำกว๊านพะเยา จนต้องแจกบัตรคิว

  • Share:

พุทธศาสนิกชนทั้ง จ.พะเยา และ ตจว. ร่วม 5,000 คน แห่ข้ามสะพานบุญเวียนเทียนทางน้ำวันวิสาขบูชา หนึ่งเดียวในโลก รอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา จนวัดต้องแจกบัตรคิว

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 20 พ.ค. 59 พระครูโสภณปริยัติสุธี รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา พระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาสวัดลี พร้อมด้วยคณะสงฆ์ใน จ.พะเยา จำนวน 39 รูป นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยา หน้าส่วนราชการ ได้นำข้าราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างจังหวัด กว่า 5,000 คน เดินเท้าข้าม “ขัวบุญ” หรือ สะพานบุญไม้ไผ่ จากบริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม เพื่อเข้าสักการะหลวงพ่อศิลากว๊านพะเยา อายุกว่า 500 ปี ก่อนจะประกอบพิธีเวียนเทียนทางน้ำ รอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ที่ จ.พะเยา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้นเนื่องในวันวิสาขบูชา

พิธีเวียนเทียน แห่ข้ามสะพานบุญทางน้ำ วันวิสาขบูชา หนึ่งเดียวในโลก รอบวัดติโลกอาราม กว๊านพะเยา

โดยปีนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างทยอยเดินทางมารอคิวเพื่อร่วมพิธี ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการจัดระเบียบแจกบัตรคิวเพื่อให้ผู้เข้าร่วมพิธีข้ามไปอย่างปลอดภัย และเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เนื่องจากบริเวณวัดติโลกอาราม ที่ใช้ในการประกอบพิธีมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ซึ่งไม่เหมือนปีที่ผ่านมา ที่ทางจังหวัดมีการจัดกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอารามโดยการใช้เรือพาย แต่มาปีนี้ต้องงดการจัดในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากน้ำแห้งขอดจากภาวะภัยแล้ง จึงต้องเปลี่ยนมาใช้การเวียนเทียนเดินรอบวัดแทน ขณะที่บรรยากาศบนฝั่งท่าเรือวัดติโลกอาราม มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัดต่างมารอเข้าคิวยาวกว่า 200 เมตร เพื่อเข้าร่วมเวียนเทียนกลางกว๊านพะเยา

พุทธศาสนิกชน แห่ร่วมพิธีทางพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา ที่กว๊านพะเยา

ด้านวัดลี พระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ รองเจ้าคณะจังหวัด เจ้าอาวาสวัดลี ต.เวียง อ.เมืองพะเยา พร้อมด้วยคณะสงฆ์ และคณะศรัทธาชุมชนวัดลี ร่วมประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุเจ้าวัดลี อายุ 520 ปี นอกจากนี้ วัดต่างๆ ทั่ว จ.พะเยา ก็จัดพิธีเวียนเทียนพร้อมกันในวันวิสาขบูชา โดยมีประชาชนมาร่วมพิธีอย่างเนืองแน่นเช่นกัน.

ประชาชนกว่า5,000คน ร่วมพิธีเวียนเทียน ที่กว๊านพะเยา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้