วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำนายโรคจากดวงเกิด ศาสตร์ลี้ลับถอดรหัสโรคร้าย

สุขภาพดีในมุมมองของแพทย์แผนจีนคือ การดูแลหยินและหยางในร่างกายให้สมดุล ซึ่งจะทำได้ก็ต่อเมื่อต้องรู้จักสภาพร่างกายของตนเองจริงๆ ไม่ใช่สักแต่ว่ากินผักผลไม้เป็นหลัก และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ เพียงเพราะทุกตำราบอกตรงกันว่าดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ห่างไกลมะเร็ง

อยากรู้ไหมว่า ในอนาคตเราจะสุขภาพดี หรือล้มป่วยด้วยโรคอะไร ถ้าทำนายได้ถูกเป๊ะจริงๆก็คงอะเมซซิ่งไม่น้อย เพราะจะได้มีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจป้องกันโรคไว้ล่วงหน้า ทั้งนี้ ตามศาสตร์การเคลื่อนไหวของพลังจักรวาล “อี้จิง” เชื่อว่าเราสามารถทำนายโรคจากดวงเกิดได้อย่างแม่นยำ โดยเชื่อมโยงทฤษฎีการหมุนเวียนของธาตุทั้งห้ากับชี่ทั้งหก เพื่ออธิบายวิธีค้นหาสภาพร่างกายก่อนกำเนิดตามชะตาลิขิต

ในฐานะปรมาจารย์ตัวจริง “อาจารย์โหลวจงเลี่ยง” นายกสมาคมเวชศาสตร์และสุขภาพ แพทย์แผนจีนแห่งไต้หวัน เขียนตำราเรื่อง “การทำนายโรคจากดวงเกิด” ไว้อย่างน่าสนใจ เพื่อถอดรหัสชีวิต และไขความลับโรคร้ายด้วยตัวเราเอง

โดยอาจารย์โหลวบอกเล่าว่า ตลอด 20 ปีที่ศึกษาด้านการแพทย์แผนจีน พบผู้ป่วยมากมายที่ใช้ชีวิตอย่างมีวินัยและดูแลสุขภาพอย่างดี แต่กลับป่วยเป็นโรคมะเร็งและโรคร้ายแรงต่างๆ ทั้งที่ส่วนมากกินผักผลไม้เป็นหลัก กินเนื้อสัตว์แต่น้อย บางคนกินเจด้วยซ้ำ แต่กลับหนีมะเร็ง

ไม่พ้น เมื่อเริ่มลงมือศึกษาจริงจังจึงรู้ซึ้งว่า สาเหตุของโรคล้วนเกิดจากการ กินแบบผิดๆ เพราะผู้ป่วยไม่รู้จักสภาพร่างกายของตน ความไม่รู้ทำให้กินอาหารตามกระแส โดยไม่คำนึงว่าเหมาะกับสภาพร่างกายแท้จริงของตัวเองหรือเปล่า

เชื่อหรือไหมคะว่า บรรพบุรุษชาวจีนรู้เท่าทันเรื่องนี้ตั้งแต่ 2,000 กว่าปีก่อน และได้ฝากตำราแพทย์แผนโบราณไว้ให้คนรุ่นหลังศึกษาค้นคว้าเพื่อคำนวณหาโรคภัยที่ติดตัวมาแต่กำเนิด ไม่ได้สนับสนุนให้งมงาย หรือโทษฟ้าโทษฝนนะคะ แต่การรู้จักสภาพร่างกายของตนเอง ทำให้เราฉลาดเท่าทันโรคภัยมากขึ้น รู้จุดเด่นจุดด้อยของสุขภาพ และสามารถแก้ไขป้องกันปัญหาสุขภาพได้อย่างถูกจุด ทั้งในเรื่องการกินอยู่ การพักผ่อน และการออกกำลังกาย โดยเน้นเสริมส่วนที่อ่อนแอ และกำจัดส่วนเกินที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไป

ตามตำราของอาจารย์โหลวบ่งชี้ว่า ร่างกายของคนเราถูกกำหนดไว้ตั้งแต่เกิดแล้วว่า มีจุดอ่อนจุดแข็งอยู่ตรงไหน หมายความว่าเรามีโรคประจำตัวอะไร ถูกกำหนดมาแล้ว 60% ตั้งแต่เกิด โดยสภาพร่างกายก่อนกำเนิด ซึ่งนอกจากจะถ่ายทอดจากพันธุกรรมพ่อแม่ ยังได้รับอิทธิพลจากลักษณะดินฟ้าอากาศขณะเกิดด้วย ส่วนอีก 40% ที่เหลือเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ตั้งแต่ 4,000 ปีก่อน ชาวจีนค้นพบว่าเวลาเกิดของแต่ละคนคือปัจจัยบ่งชี้ว่าอวัยวะภายในทั้งห้าคือ หัวใจ, ตับ, ม้าม, ปอด และไต ส่วนใดที่อ่อนแอตั้งแต่แรกเกิด ถ้าเราไม่ดูแลอวัยวะอ่อนแอเหล่านี้ให้ดี ก็จะส่งผลให้ป่วยเป็นโรคบางชนิดได้ง่าย ขอแค่รู้ว่าเรามีอวัยวะใดที่อ่อนแอ ก็ทำนายได้แม่นยำว่าเรามีโอกาสป่วยเป็นโรคอะไรในอนาคต

ตามตำราจีนโบราณ หลักพื้นฐานที่แม่นเหลือเชื่อคือการดูจากเลขท้ายของปี ค.ศ.เกิด คนที่เกิดปี ค.ศ.ลงท้ายด้วยเลข 0 จะมีตับเป็นอวัยวะอ่อนแออันดับหนึ่ง ส่วนคนเกิดปีลงท้ายด้วย 1 จะมีจุดอ่อนอยู่ที่ไต คนเกิดปีลงท้ายด้วย 2 อ่อนแอที่ม้าม ถ้าลงท้ายเลข 3 มีจุดอ่อนที่หัวใจ ลงท้ายปีเกิดเลข 4 ต้องระวังโรคไต ลงท้ายเลข 5 ปอดคืออวัยวะอ่อนแอสุด ลงท้ายเลข 6 ต้องใส่ใจดูแลหัวใจ ลงท้ายปีเกิดเลข 7 ตับอ่อนแอที่สุด และลงท้ายเลข 8 กับ 9 ต้องใส่ใจดูแลปอดและม้าม ตามลำดับ

พื้นที่ไม่พอซะแล้ว ไว้มาต่อกันอาทิตย์หน้านะคะ เมื่อรู้แล้วว่าจุดอ่อนของเราอยู่ตรงไหน คราวนี้ก็ต้องมาเจาะลึกหาวิธีป้องกันการจู่โจมของโรคร้าย ฝากทิ้งท้ายไว้นิด...ยาวิเศษสำหรับคนอื่นอาจเป็นยาพิษสำหรับเราก็ได้ ถ้าสุ่มสี่สุ่มห้ากินตามคำโฆษณาชวนเชื่อ โดยไม่รู้เท่าทันโรค เท่าทันตัวเอง.

มิสแซฟไฟร์

20 พ.ค. 2559 09:54 20 พ.ค. 2559 09:54 ไทยรัฐ