วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สับขาหลอกหรือเป็นเรื่องจริง

แม้ว่าตามโรดแม็ปของ คสช.ได้กำหนดเอาไว้ว่าปี 2560 จะมีการเลือกตั้ง แต่ดูเหมือนว่ามักจะเกิดคำถามโดยเฉพาะจากบรรดาฝ่ายการเมือง หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการลงประชามติจะเกิดอะไรขึ้น

รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะดำเนินการอย่างไร?

การเลือกตั้งจะยังคงเกิดขึ้นในปี 2560 หรือไม่?

เป็นคำถามที่ยังไม่มีความชัดเจนแม้แต่น้อย นอกจากการที่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย จะตอบคำถามเหล่านี้ แบบกว้างๆเท่านั้น

คือถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็จะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เพื่อรองรับในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพียงแต่ว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะใช้วิธีการแบบไหน จะนำรัฐธรรมนูญปี 40-50 มาใช้ หรือจะนำฉบับบวรศักดิ์หรือฉบับมีชัยมายำรวมกัน

ล้วนมีความเป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน

เรื่องการเลือกตั้งก็บอกเพียงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เคยยืนยันแล้วว่าปี 2560 จะมีการเลือกตั้งแน่นอน

แต่ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญของ คสช.คนหนึ่ง ได้บอกว่าหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็คงจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

“ที่หลายคนกังวลว่าจะไม่เป็นไปตามโรดแม็ปที่วางไว้ ผมไม่ทราบ ไม่สามารถตอบได้ เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด สำหรับการเลือกตั้งปี 2560 จะมีการเลื่อนหรือไม่ ผมพูดไม่ได้ แต่ว่าเราพยายามทำตามโรดแม็ปทั้งหมด”

เป็นคำตอบที่เกิดประเด็นใหม่ขึ้นมาทันที

เนื่องจากมีการตีความกันว่า คำตอบของ พล.อ.ประวิตรนั้นน่าจะเป็นเงื่อนไขที่ทำให้ถูกมองว่า คสช.กำลังเล่นเกม “ต่อรอง” เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ

ก็คือหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ปี 2560 อาจจะไม่มีการเลือกตั้งก็ได้

เป็นการสื่อความหมายไปถึงนักการเมือง กลุ่มการเมืองที่ต่อต้านรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วยการเคลื่อนไหวหรือแสดงความคิดเห็นในลักษณะที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญและมุ่งโจมตี คสช.โดยอาศัยเงื่อนไขนี้

ยิ่งนักการเมืองด้วยแล้ว ซึ่งรู้กันดีว่าด้านหนึ่งแสดงการไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญ แต่อีกด้านหนึ่งก็ต้องการให้มีการเลือกตั้ง

การแสดงออกซึ่งเป็นปฏิปักษ์ในตัวของมันเอง

ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือ การที่ คสช.ได้สร้างกฎกติกาเพื่อไม่ให้มีการแสดงความคิดเห็น ไม่วาจะเป็นฝ่ายที่เห็นด้วยกับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ

ฝ่ายที่เห็นด้วยไม่ค่อยจะมีปัญหาเท่าใดนัก เพราะเมื่อเห็นด้วยก็ไม่ต้องแสดงความคิดเห็นหรือปรากฏตัว

ต่างกับฝ่ายที่คัดค้านนั้น มีปัญหาแน่ เนื่องจากไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ เพราะหากจะให้รัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติก็ต้องสร้างกระแสเพื่อโน้มน้าวให้ประชาชนไม่ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ

นั่นจึงเป็นเรื่องที่ คสช.จะต้องหาทางออก

ด้านหนึ่งก็คือการเปิดช่องทางให้สามารถแสดงความคิดเห็นด้วยการเชิญบรรดาตัวแทนพรรคการเมืองมาแสดงความเห็นร่วมกับ กกต. กรธ. รัฐบาล สปท.และ สนช.ในเวทีเดียวกัน อีกด้านหนึ่งก็อย่างที่ พล.อ.ประวิตรได้แสดงความเห็นทำนองว่าปี 2560 อาจไม่มีการเลือกตั้งก็ได้

เหล่านี้ล้วนถูกมองว่า คสช.ต้องการให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ แต่ใช้เงื่อนไขไม่มีการเลือกตั้งปี 2560 มาต่อรอง

หรือที่เรียกกันว่าเป็นการ “สับขาหลอก” ทำนองนั้น.

“สายล่อฟ้า”

20 พ.ค. 2559 09:52 20 พ.ค. 2559 09:52 ไทยรัฐ


advertisement