วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักการเมืองปรองดอง

นักการเมืองปรองดอง

โดย หมัดเหล็ก
21 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

กรณีที่ทหารยกเลิกการเรียกตัวบุคคลไป ปรับทัศนคติ ตามเหตุผลที่ ผบ.ทบ. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช อธิบายก็คือไม่มีประโยชน์ที่จะมีการเรียกไปปรับทัศนคติอีกต่อไป ซ้ำซากจำเจ หรืออีกเหตุผลคือใกล้กับ การจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็มีต่างชาติให้ความสนใจและแสดงอาการกดดันหนักขึ้นทุกวัน

โลกล้อมประเทศ บ่อยๆเข้าก็ไม่ไหว

เศรษฐกิจประเทศโตช้ากว่าที่ควรจะเป็น เศรษฐกิจปากท้องอยู่ในขั้นอึดอัด ชาวบ้านเดือดร้อน รัฐบาล คสช. ก็ต้องเดือดร้อนไปด้วย พาลไม่เอารัฐธรรมนูญฉบับ คสช. ก็จะยุ่งกันไปใหญ่ ฝ่ายที่ไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้อยู่แล้วก็จะได้ที ขี่แพะไล่ อ้างประชามติ ไล่รัฐบาล คสช. เป็นขนมผสมน้ำยา ไม่ต้องไปขู่ว่าจะต้องมีการยกร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่หรือจะไม่มีการเลือกตั้งตามกำหนดเสียให้ยาก

หลังผิงฝา หมูไม่กลัวน้ำร้อน ต้องให้ยกมาทั้งกองทัพก็เอาไม่อยู่

เห็นภาพนักการเมืองคู่กรณีที่ประสานเสียงไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญ เห็นภาพตัวแทนอียูเข้าบ้านโน้นออกบ้านนี้ขี่ม้ารอบค่าย ก็ชักจะเป็นห่วงว่า คสช.จะเข้าตาจนแต้ม เส้นด้ายที่ขึงตึงจนเกินไปขาดผึงขึ้นมาเมื่อไหร่ ประเทศไทยก็จะกลายเป็นสนามรบ

กองทัพและ คสช.เลยต้องผ่อนหนักผ่อนเบา

การยกเลิกการปรับทัศนคติ การเปิดช่องให้พรรคการเมืองเข้าร่วมวิพากษ์ร่างรัฐธรรมนูญ เป็นแค่หนังตัวอย่าง เดิมทีคิดจะใช้ยาแรง แต่เห็นปฏิกิริยาตอบโต้จากโลกประชาธิปไตยแล้ว ดีไม่ดีจะเกิดโศกนาฏกรรมตอนจบ

ไหนๆก็ใกล้จะถึง โค้งสุดท้ายของโรดแม็ป ประกอบกับสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยให้ รัฐบาล คสช. อยู่ยาวเกินกว่าความจำเป็น ถึงจะออกแรงพยายามเต็มที่แล้วก็ตามทีเถอะ

ณ จุดนี้ รัฐบาล คสช. คงจะใช้อำนาจพิเศษตามอำเภอใจไม่ได้อีกต่อไป ไม่ใช่แค่โลกล้อมประเทศ แต่จะเกิดปรากฏการณ์ ประเทศฟ้องโลก ยิ่งเกิดช่องว่างระหว่าง ประชาชนกับรัฐบาล มากเท่าไหร่ ก็จะเกิดช่องว่างให้ต่างชาติเข้าแทรกแซงได้มากขึ้นเท่านั้น

อารมณ์ที่นักการเมืองคู่กรณีหันมาปรองดองกันเที่ยวนี้ พอจะประเมินสถานการณ์ได้ว่า นักการเมืองจะไม่ยอมเป็นเป้านิ่งอีกต่อไป และนักการเมืองยังเชื่ออีกว่าอำนาจทางการเมืองที่ได้รับฉันทามติจากประชาชน ยิ่งใหญ่กว่าอำนาจจากกองทัพ เพราะแม่ทัพนายกองบางคน นักการเมืองยังตั้งมากับมือ

ช่องว่างเล็กๆที่นักการเมืองมองข้าม คือการทะเลาะกันเอง ขัดแย้งกันเองจนถูกกองทัพเข้าแทรกแซง จัดระเบียบล้อมคอก ทั้งๆที่หากนักการเมืองสามัคคีกันเมื่อไหร่ การปฏิวัติรัฐประหาร การยึดอำนาจก็จะสูญพันธุ์ทันที

รักกันไว้เถิด.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้