วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ว่าด้วยงาน “คานส์”

ว่าด้วยงาน “คานส์”

  • Share:

จอมโจรย่องเบา...ก็เหมือนหมีกับรังผึ้ง ซึ่งจะรู้ว่ารสชาติความร่ำรวยนั้นมันหอมหวานเย้ายวนกิเลสแค่ไหน ทำให้เวลาจัดงานเทศกาลในแต่ละปี มักจะเกิดคดีที่เกี่ยวกับลัก-ปล้น-ขโมยที่ทำกันเป็นขบวนการจนขึ้นชื่อใหญ่ติดอันดับและมูลค่าเพชรพลอยที่หายวับไป

เช่นคดีเมื่อปี 2556 ซึ่งเกิดขึ้นที่โรงแรมคาร์ลตัน บนถนนครัวเซต ริมหาดริเวียรา ระหว่างจัดนิทรรศการเครื่องเพชร “Extraor-dinary Diamonds” โดยสถาบันอัญมณี Levive ที่คนร้ายใจกล้าหน้าตายมาก ใช้ความใจเย็น เดินเข้าไปโดดๆ กลางวันแสกๆ ด้วยอาวุธปืน 1 กระบอก โกยเครื่องเพชรที่ตั้งโชว์อยู่ รวมๆแล้ว มูลค่า 103 ล้านยูโร หรือราว 1,650 ล้านบาท ไม่กี่วันถัดมา ก็มีโจรบุกปล้นสร้อยเพชรมูลค่า 1.6 ล้านยูโร กับร้านขายนาฬิกาหรูไม่ระบุมูลค่าความเสียหายอีก

แล้วเมื่อปีกลาย ก่อนวันเปิดงาน ร้านเครื่องเพชร คาเทียร์ ก็ตกเป็นเป้า โดนฉกไป 17.5 ล้านยูโร

คนอังกฤษสร้างเมือง...ถึงแม้ “คานส์” เป็นเมืองในฝรั่งเศส แต่ความจริง คนอังกฤษเป็นผู้ทำให้ “คานส์” แจ้งเกิดอย่างทุกวันนี้ บุคคลนั้นเป็นชนชั้นขุนนางชาวสกอต ชื่อ เฮนรี โบร์ม เป็นบารอนคนแรกของโบร์ม เป็นผู้ที่พลิกให้หมู่บ้านชาวประมงที่เงียบเชียบน่าง่วงเหงากลายเป็นเมืองตากอากาศล้ำแฟชั่น

ทั่นโบร์ม เป็นนักรณรงค์ต่อต้านการค้าทาส เขยิบฐานะเป็นลอร์ด หรือประธานฝ่ายตุลาการ ทั้งส่งเสริมผลักดันให้เหล่าขุนนางผู้ร่ำรวยทั้งยศถาบรรดาศักดิ์และทรัพย์สิน รวมถึงพ่อค้าอุตสาหกรรมโรงงานหอบเงินไปสร้างที่พักตากอากาศฤดูหนาว

ฮอลลีวูดแห่งฟร็องเซ่...นับแต่สองพี่น้องลูมิแยร์ นักสร้างหนังยุคบุกเบิก ถ่ายฉากแรกบริเวณริมหาดแห่งนี้ โกต ดาซูร์ Cote d’Azur หรือเฟรนซ์ริเวียรา ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมุมตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสก็กลายเป็นสถานที่ที่ดึงดูดผู้สร้างหนังทั่วโลก

“วิคตอเรีย สตูดิโอ” ซึ่งอยู่ที่เมืองนีซ ใกล้ๆ ก็เคยถูกเรียกว่าเป็น “ฮอลลีวูดฟร็องเซ่” ใช้เป็นโลเกชั่นเรื่องดังๆ โดยเฉพาะหนังยอดเยี่ยมตลอดกาลอย่าง “Les Enfants du Paradis” ที่ถ่ายทำปี ค.ศ.1944

ทุกวันนี้ คานส์ยังเป็นที่ที่ฮิตจัดงานประชุมสำคัญๆ ในยุโรปหลายครั้ง ไม่เฉพาะจัดงานหนังอย่างเดียว...


ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้