วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรีซพบวัตถุต้องสงสัยมาจาก 'อียิปต์แอร์'-ชี้ เลี้ยวหักศอก 2 ครั้งก่อนตก

เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ 320 ของสายการบินอียิปต์แอร์ (ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่ของประเทศกรีซ พบชิ้นส่วนต้องสงสัยว่ามาจากเที่ยวบิน MS 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ที่ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะที่กระทรวงกลาโหมเผยว่า เครื่องบินลำนี้เลี้ยวหักศอก 2 ครั้งก่อนตก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศกรีซ พบเศษชิ้นส่วนปริศนา ที่เชื่อว่ามาจากเครื่องบินโดยสาร แอร์บัส A320 ของสายการบิน อียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS 804 ‘ปารีส-ไคโร’ ที่หายไปจากจอเรดาร์ ขณะบินในพื้นที่ทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในเขตน่านฟ้าของอียิปต์ เมื่อวันพฤหัสบดี และได้รับการยืนยันในเวลาต่อมาว่าเครื่องตกในทะเลแล้ว

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. สถานีโทรทัศน์ในประเทศกรีซรายงานว่า มีการพบเศษชิ้นส่วนในทะเล ระหว่างการค้นหาเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ที่หายไปลำนี้ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นเศษชิ้นส่วนที่ทำจากพลาสติกและเสื้อชูชีพ 2 ตัว ลอยอยู่ในทะเลห่างจาก เกาะครีต (Crete) ไปทางใต้ราว 230 ไมล์

ทั้งนี้ เที่ยวบิน MS 804 เดินทางออกจากท่าอากาศยาน ชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีส เมื่อเวลา 23.09 น. วันพุธ พร้อมผู้โดยสาร 56 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวอียิปต์ 30 คน ชาวฝรั่งเศส 15 คน และลูกเรืออีก 10 คน รวม 66 คน มีกำหนดการเดินทางถึงกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ในเวลาประมาณ 03.15 น. วันพฤหัสบดี อย่างไรก็ตาม เครื่องบินลำนี้หายไปจากจอเรดาร์ หลังจากบินเข้าสู่น่านฟ้าของอียิปต์

เจ้าหน้าที่สำนักงานการบินกรีซเผยว่า เจ้าหน้าที่ของหอบังคับการบินได้พูดคุยกับนักบินของเครื่องบิน เอ320 ลำนี้ หลังจากเครื่องบินเข้าสู่น่านฟ้าของกรีซ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามติดต่อนักบินอีกครั้งในเวลา 02.27 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเครื่องบินเข้าสู่น่านฟ้าอียิปต์ กลับไม่สามารถติดต่อได้ และหลังจากนั้น 2 นาที เครื่องก็หายไปจากจอเรดาร์

ด้านนายปานอส คามเมนอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกรีซเปิดเผยว่า พวกเขามีภาพแสดงให้เห็นช่วงเวลาตอนเกิดเหตุ ซึ่งได้จากปฏิบัติการของกองทัพอากาศกรีซ โดยพบว่าเที่ยวบิน MS 804 บินเข้าน่านฟ้าประเทศอียิปต์ได้ 16 กม. และอยู่ที่ความสูง 37,000 ฟุต จากนั้นเครื่องก็หันเลี้ยว 90 องศาไปทางซ้าย ก่อนวกกลับหลัง 360 องศา ไปทางขวา ก่อนที่ความสูงของเครื่องจะดิ่งลงมากกว่า 25,000 ฟุต และหายไปจากจอเรดาร์

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำนี้ตก โดย นายเชริฟ อิสมาอิล นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศอียิปต์ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะตัดความเป็นไปได้ใดๆ รวมทั้งการโจมตีในลักษณะเดียวกันที่ถูกกล่าวโทษว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโดยสารของประเทศรัสเซียตกในคาบสมุทรไซนายเมื่อปีก่อน ขณะที่ กระทรวงการบินของอียิปต์ เชื่อว่าความเป็นไปได้ที่เครื่องบินตกเพราะการก่อการร้ายมีมากกว่าตกเพราะความขัดข้องทางเทคนิค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า! ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ยัน เครื่องบินอียิปต์แอร์ ตกในทะเลแล้ว

ช็อก!บินโดยสารอียิปต์แอร์ ปารีส-ไคโรหายจากเรดาร์ 66ชีวิตไม่รู้ชะตากรรม

เจ้าหน้าที่ของประเทศกรีซ พบชิ้นส่วนต้องสงสัยว่ามาจากเที่ยวบิน MS 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ที่ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะที่กระทรวงกลาโหมเผยว่า เครื่องบินลำนี้เลี้ยวหักศอก 2 ครั้งก่อนตก... 19 พ.ค. 2559 23:23 20 พ.ค. 2559 04:23 ไทยรัฐ