วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' พอใจคืบหน้า 3 ปม แนะ รัฐ-คสช. อยู่เหนือขัดแย้ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผย พอใจคืบหน้า 3 ปม แนะ รัฐ-คสช. อยู่เหนือขัดแย้ง อย่ากลัวความเห็นต่าง ย้ำ อยู่ร่วมกันได้

วันที่ 19 พ.ค. เมื่อเวลา 18.30 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์หลังร่วมประชุมชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติกับ กกต.ว่า อย่างน้อยที่ตั้งใจมาเสนอ 3 เรื่อง มีความคืบหน้า คือ 1. ขอขอบคุณ รองนายกฯ ที่ให้ความชัดเจนในเรื่องความหวาดกลัว หรือความเข้าใจผิดในการชี้นำ หรือการรณรงค์ประชามติว่าจะผิดกฎหมายนั้น ไม่เป็นความจริง หากไม่มีความก้าวร้าว หยาบคาย หรือการปลุกระดมข่มขู่นั้น ไม่ผิดกฎหมาย สามารถทำได้ กระบวนการนี้จะทำให้มีความชอบธรรมมากยิ่งขึ้น และอยากเสนอแนะให้ กกต. นำเรื่องนี้เสนอต่อรัฐบาล เพื่อมอบเป็นนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจปฏิบัติด้วย หากมีกรณีที่มีการแจ้งความเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายประชามติ ตำรวจก็จะส่งเรื่องให้ กกต. พิจารณาเพื่อกลั่นกรอง และจะได้เป็นมาตรฐานการบังคับใช้กฎหมายไปในทิศทางเดียวกันทั้งประเทศ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า 2. กรณีที่รัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติจะทำอย่างไร แม้วันนี้คำตอบจะยังไม่ชัดเจน 100% แต่รองนายกฯ วิษณุ ก็พูดในทำนองว่า จะทำให้กระบวนการนี้กระชับขึ้น โดยไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการอะไรขึ้นมาอีก ซึ่งจะทำให้การตัดสินใจของประชาชน หรือจุดยืนของฝ่ายต่างๆ ต่อการทำประชามติในร่างรัฐธรรมนูญสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และหวังว่าไม่จำเป็นต้องรอข่าวลือที่จะออกอะไรมาในวันที่ 8 ส.ค.

3. ที่เสนอให้มีการทบทวนคำสั่ง คสช. รองนายกฯ ได้รับไปเสนอผู้มีอำนาจ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ประเทศไทยต้องเดินต่อไปข้างหน้า อย่ากลัวความเห็นที่แตกต่าง ควรช่วยกันสร้างกระบวนการที่จะอยู่กับความแตกต่างได้อย่างสันติ เป็นประชาธิปไตย จะดีที่สุด จากนี้คงต้องรอดูว่าจะมีการผ่อนคลาย หรือเปิดเวทีรับฟัง เพราะยังมีเวลาอีก 80 วัน

เมื่อถามว่า ยังจะขอคำตอบจากรัฐบาลในกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ประชาชนมีสิทธิ์ที่จะรู้และจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ถ้ารู้ข้อมูลมากกว่าที่เป็นอยู่ แต่ถือว่าวันนี้ชัดเจนมากขึ้นจากสองสัปดาห์ก่อน อีกจุดหนึ่งถ้าฟังรองนายกฯ พูด ก็อยากให้ฝ่ายอื่นตระหนักว่า การลงประชามติควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติว่า มีคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย คสช. หรือรัฐบาลต้องวางตัวเองอยู่เหนือความขัดแย้ง ถ้าไปในกรอบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย แต่ถ้ามีการกระทำที่ทำให้รู้สึกว่า รัฐธรรมนูญนี้ต้องผ่านจากฝ่ายผู้มีอำนาจ หรือต้องไม่ผ่านจากฝ่ายที่ต่อต้านผู้มีอำนาจ ที่สุดก็จะเดินหน้าไปสู่ความขัดแย้งอีกครั้ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผย พอใจคืบหน้า 3 ปม แนะ รัฐ-คสช. อยู่เหนือขัดแย้ง อย่ากลัวความเห็นต่าง ย้ำ อยู่ร่วมกันได้ 19 พ.ค. 2559 21:53 19 พ.ค. 2559 23:08 ไทยรัฐ