วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.จ่อเปิดศูนย์จับโกงประชามติ 5 มิ.ย.นี้

นปช.เตรียมเปิดศูนย์จับโกงประชามติ 5 มิ.ย. ซัดเวทีแสดงความเห็นไม่เปิดกว้าง ชงแก้ พ.ร.บ.ประชามติให้เปิดเวทีอภิปรายที่อื่น

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวถึงการเข้าร่วมประชุมชี้แจงเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญและกระบวนการประชามติว่า กลุ่ม นปช.จะเปิดศูนย์จับโกงประชามติ ที่ห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ซึ่งเราได้แจ้งประชาชนทั่วประเทศร่วมกันจับโกงหรือการกระทำที่ผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอ เอกสาร การบันทึกเสียง จะมีทนายความทุกจังหวัดและส่วนกลางทำหน้าที่ร่วมมือกับทุกฝ่ายในการจับทุจริต อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าห่วงใยคือปกติเขตที่มีการแข่งขันสูงประชาชนก็จะไปใช้สิทธิมาก แต่กรณีนี้เป็นการแข่งขันฝ่ายเดียว  อีกทั้งน่าห่วงว่าคนจะไปใช้สิทธิ์น้อย พวกตนจึงเชิญชวนไปใช้สิทธิ์  

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า เวทีนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ เป็นสัญญาณที่ดีในการเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็น ด้วยเสรีภาพ ตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรับหรือไม่รับ แต่หากรัฐบาลต้องการจะใช้เวทีนี้อธิบายกับสังคมไทยและต่างประเทศว่าการเปิดกว้างในการทำประชามติแล้วตนคิดว่ายังไม่ใช่ ทุกคนที่มาไม่มีใครได้พูดอะไร ฝ่ายที่พูดมากสุดคือรัฐบาล ตนเห็นว่าความหมายการทำประชามติคือการฟังความเห็นของประชาชน ดังนั้นพื้นที่เวทีต่างๆ นอกสโมสรกองทัพบก จำเป็นต้องเปิดให้ประชาชนและฝ่ายการเมืองแสดงความคิดเห็นด้วย และจะเป็นอย่างนั้นได้ก็ต่อเมื่อมีการทบทวนปรับแก้เนื้อหาสาระ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ไม่ให้ปิดปากผู้ที่เห็นต่างกับร่างรัฐธรรมนูญ ตนเชื่อว่ารัฐบาลทำได้ถ้าตั้งใจ และตนไม่เห็นด้วยกับอำนาจมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 แต่หากจำเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งการได้เลย เพื่อให้สนามประชามติเป็นสนามที่กว้างมีขอบข่ายทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่ในรั้วสโมสรทหารบกเท่านั้น

"มาวันนี้ผมยังไม่รู้สึกถึงเสรีภาพ เพราะผมยังมีความรู้สึกว่า เสรีภาพของผมยังอยู่ในพื้นที่แคบๆ แต่เมื่อใดที่ให้ผมหรือคนที่รับและไม่รับได้พูดนอกรั้วนี้ ด้วยอิสระและเหตุผลตรงไปตรงมา นี่คือบทพิสูจน์ความจริงใจของรัฐบาล และเป็นข้อเสนอข้อหนึ่งในที่ประชุม" นายณัฐวุฒิ กล่าว

นปช.เตรียมเปิดศูนย์จับโกงประชามติ 5 มิ.ย. ซัดเวทีแสดงความเห็นไม่เปิดกว้าง ชงแก้ พ.ร.บ.ประชามติให้เปิดเวทีอภิปรายที่อื่น 19 พ.ค. 2559 18:10 19 พ.ค. 2559 18:30 ไทยรัฐ