วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อนเผยสุดสตรอง ‘หมออีม’ สาวไทยคนแรก ปีนยอดเอเวอเรสต์ สำเร็จ!

เพื่อนเผยสุดสตรอง ‘หมออีม’ สาวไทยคนแรก ปีนยอดเอเวอเรสต์ สำเร็จ!

  • Share:

(ภาพส่วนหนึ่งจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก Thai Everest 2016)

เพื่อนร่วมงานที่รพ.ประจวบคีรีขันธ์ สวมเสื้อ ThaiEverest 2016 เตรียมต้อนรับ ‘หมออีม’ ทันตแพทย์สาว ทำตามความฝันปีนเขาเอเวอเรสต์ยอดสูงสุดของโลกสำเร็จ เป็นหญิงไทยคนแรกที่ทำได้ เผยมุ่งมั่นถึงขั้นเคยขอลาออก เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม 

กรณี ทันตแพทย์หญิงนภัสพร ชำนาญสิทธิ์ หรือหมออีม แพทย์โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ประจำกลุ่มงานทันตกรรม ปีนขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์ระดับความสูง 8,848 เมตร สำเร็จ เป็นหญิงไทยคนแรก เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 19 พฤษภาคม (เวลาประเทศเนปาล) 'หมออีม' ทำได้! สาวไทยพิชิต ยอดเขาเอเวอเรสต์สำเร็จ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามเพื่อนร่วมงานของ ทันตแพทย์หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ หรือหมออีม ที่แผนกทันตกรรมโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ บรรยากาศในห้องทำฟันเต็มไปด้วยความตื่นเต้นดีใจกับความสำเร็จที่เป็นหญิงไทยคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาสูงที่สุดในโลกได้สำเร็จ โดยทุกคนพร้อมใจสวมเสื้อยืดสีเขียวอมน้ำเงิน เขียนคำว่า “Thai Everest 2016”

เพื่อนที่ทำงานของหมออีม ร่วมเป็นกำลังใจให้สาวไทยผู้พิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์


ทันตแพทย์นพรัตน์ ตั้งหลักมั่นคง ทันตแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หมออีมเป็นคนชื่นชอบกีฬาผจญภัย เช่น การวิ่งมาราธอน การปีนเขา ก่อนหน้านี้เคยยื่นเรื่องขอลาออกจากราชการเนื่องจากต้องใช้เวลาเตรียมความพร้อมของร่างกาย เกรงว่าจะกระทบต่องานราชการ ผู้บริหารจึงอนุญาตให้ลาพัก เพื่อทำตามความฝันและความตั้งใจให้สำเร็จ

"วันนี้ที่ทุกคนพร้อมใจกันใส่เสื้อ “ThaiEverest 2016” เพื่อส่งกำลังใจให้น้องอีมและทีมงานปีนเขาให้สำเร็จ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีการระดมทุนช่วยเหลือ ทราบว่าการปีนเขาที่มีความสูง หิมะปกคลุมเขาตลอดทั้งลูก เป็นอุปสรรคและอันตราย ต้องใช้เงินถึงรายละ 1 ล้านบาท เป็นต้นทุนในการไต่เขา" ทันตแพทย์นพรัตน์ กล่าว

ขณะที่ นางนวลจันทร์ กลมเกลี้ยง เจ้าหน้าที่ประจำแผนกทันตกรรม กล่าวถึงหมออีมว่า คุณหมอชอบทำกิจกรรมวิ่งมาราธอน ปีนเขา เดินป่า เป็นประจำ มีบุคลิกเป็นคนเงียบ พูดน้อย โดยใช้เวลาว่างทำกิจกรรมผจญภัยเพื่อฝึกตนเองให้แข็งแกร่ง เป็นคนตัวเล็ก ไม่คาดคิดว่าหมออีมจะปีนเขาเอเวอเรสต์สำเร็จ เพื่อนร่วมงานทุกคนในแผนกทันตกรรมดีใจและปลื้มใจที่หมออีมทำตามความฝัน และเป็นตัวแทนของโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ สร้างชื่อเสียงให้กับหน่วยงานและจังหวัด เมื่อกลับมาทำงาน จะต้อนรับด้วยการทำส้มตำให้หมออีมรับประทานเพราะเป็นอาหารจานโปรด

ภาพการปีนเขาของทีมคนไทย จาก เฟซบุ๊ก Thai Everest 2016


ด้าน นายแพทย์ ทรงฉัตร ศิริโยธิพันธ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์กล่าวว่า ดีใจและประทับใจที่หมออีมทำสำเร็จ แพทย์ทุกคนรวมถึงผู้บริหารโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เป็นกำลังใจตลอด ลุ้นตลอดเวลาว่าจะทำสำเร็จหรือไม่ เนื่องจากการไต่ยอดเขาสูงที่สุดในโลกมีอุปสรรคทั้งอากาศที่หนาว ความสูง ด้วยข้อมูลทางการแพทย์ เมื่อร่างกายอยู่ในระดับความสูง ทำให้หายใจลำบาก เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงอวัยวะได้ยากขึ้น ทำให้มีความเป็นห่วงต่อสุขภาพ แต่ น้องอีมเป็นคนแข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเตรียมความพร้อมทางร่างกายให้สมบูรณ์ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นแบบอย่างให้กับบุคลากรในโรงพยาบาล และประชาชนทั่วไป ให้ตระหนักถึงสุขภาพที่แข็งแรงสามารถพิชิตปัญหาได้ทุกรูปแบบ

"เพื่อนร่วมงานทุกคนต่างลุ้นระลึก เพราะรู้ว่าการปีนเขาเป็นเรื่องอันตราย หากร่างกายผู้ร่วมกิจกรรมไม่แข็งแรงพอเพราะมีอัตรา ผู้เสียชีวิต 10 ต่อ 1 ทุกคนจึงเป็นห่วงสุขภาพหมออีม แต่ส่วนหนึ่งที่สร้างความมั่นใจคือ หมออีมเป็นคนออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดูแลสุขภาพอย่างดี กินอาหารมังสวิรัติ รวมถึงมีประสบการณ์การปีนเขาจากหลายๆ แห่ง" รอง ผอ.โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้