วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบหนุ่มแสบใช้ 'A4' ผลิตแบงก์พันปลอมตระเวนซื้อของแม่ค้าหลายจังหวัด

รวบหนุ่มแสบใช้ 'A4' ผลิตแบงก์พันปลอมตระเวนซื้อของแม่ค้าหลายจังหวัด

  • Share:

ภาพจาก ทหาร ชป.ร.29

ตามรวบทันควัน หนุ่มนครปฐมวัย 24 ปี หัวหมอนำกระดาษ A4 มาผลิตแบงก์พันปลอม ขับกระบะตระเวนซื้อของจากแม่ค้าหลายจังหวัด หลังได้เงินทอนแล้วรีบเผ่นทันที สุดท้ายจนมุมตรวจคาด่านเมืองกาญจน์ หลังแม่ค้าสาวแตงโมอยู่ที่ริมทางไหวตัวทันแจ้งตำรวจตามล่า เจอคุกหัวโต รับสารภาพศึกษาจากยูทิวบ์

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พ.ต.ท.วัตรไชย รอดไหม รอง ผกก.สส.สภ.ไทรโยค พ.ต.ท.สนธยา ฉายเกียรติขจร สว.สส.สภ.ไทรโยค ร่วมกับ ร.ท.กล้า แหวนเครือ หัวหน้าชุดประสานงานประจำพื้นที่ ร.29 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ตชด.ที่ 136 เจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค ร่วมกันจับกุมตัวนายทนงศักดิ์ อยู่คง อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม พร้อมของกลางรถยนต์กระบะ อีซูซุ แคป สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บล 3149 นครปฐม เครื่องพริ้นเตอร์ HP จำนวน 1 เครื่อง ธนบัตรปลอมใบละ 1,000 บาท จำนวน 30 ใบ ธนบัตรจริง จำนวน 900 บาท แตงโม จำนวน 2 ลูก โดยมี น.ส.สะอาด พันธ์พืช อายุ 47 ปี ชาวจังหวัดกาญจนบุรี แม่ค้าขายแตงโมผู้เสียหายมาชี้ตัวผู้ต้องหา

จนท.ทหารและตำรวจ จับกุมผู้ต้องหาพิมพ์ธนบัตรปลอม


พ.ต.อ.บัณฑิต เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. น.ส.สะอาด กำลังขายแตงโมอยู่ที่ริมทาง ห่างจากด่าน ตม.ประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นนายทนงศักดิ์ ได้ขับรถยนต์คันดังกล่าวมาจอดที่หน้าร้าน และเอ่ยปากขอซื้อแตงโมจำนวน 2 ลูก ในราคา 100 บาท โดยนายทนงศักดิ์ ได้นำธนบัตรใบละ 1,000 บาท จ่ายเป็นค่าแตงโม โดยที่ น.ส.สะอาดไม่ทันสังเกตว่าธนบัตรใบดังกล่าวเป็นแบงก์ปลอม จึงได้ทอนเงินไปจำนวน 900 บาท ต่อมา น.ส.สะอาด สังเกตพบว่าธนบัตรใบดังกล่าวมีลักษณะบางและขาวซีด จึงรู้ได้ทันทีว่าธนบัตรใบดังกล่าวเป็นธนบัตรปลอม จึงรีบขับรถมาแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่ที่ด่านตรวจ ตม.และเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้เจ้าหน้าที่ทราบเรื่อง รวมทั้งลักษณะของคนขับและยานพาหนะที่ใช้ก่อเหตุ ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถยนต์คันดังกล่าววิ่งเข้ามาที่ด่านตรวจเพื่อมุ่งหน้าไปทางอำเภอเมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้น พร้อมกับคุมตัวนายทนงศักดิ์เอาไว้ และตรวจค้นพบของกลางข้างต้นดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.ไทรโยค

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายทนงค์ศักดิ์ ให้การว่า เรียนจบแค่ชั้น ม.3 สำหรับวิธีการเรียนขั้นตอนการปลอมธนบัตร ตนเรียนรู้มาจากยูทูบ หลังจากเรียนรู้จนเข้าใจ จึงไปซื้อพริ้นเตอร์มาพร้อมกับกระดาษ A4 พร้อมหมึกสี มาทดลองด้วยการนำธนบัตรใบละหนึ่งพันบาทมาถ่ายเอกสาร โดยลองผิดลองถูกหลายครั้ง จนกระทั่งธนบัตรเหมือนจริง หลังทำสำเร็จก็ใช้กรรไกรมาตัดออกให้เท่ากับธนบัตรใบจริง และทำธนบัตรปลอมขึ้นมาประมาณ 30 ใบ และนำไปซื้อของจากแม่ค้าตามจังหวัดต่างๆ ที่ผ่านมาเคยนำธนบัตรปลอมไปซื้อของจากแม่ค้ามาแล้ว 3 ครั้ง คือวันที่ 18 พ.ค.ไปซื้อพวงมาลัย ที่จังหวัดเพชรบุรี และซื้อปลาทูที่แม่กลอง และช่วงเช้าที่ผ่านมาคือวันนี้ 19 พ.ค. ขับรถไปซื้อผลไม้ที่ตลาดจังหวัดนครปฐม โดยหลังจากได้เงินทอนมาตนก็จะรีบขับรถออกจากร้านทันที และหลังจากที่ซื้อผลไม้ที่ตลาดจังหวัดนครปฐมแล้วเสร็จ ตนก็ได้ตัดสินใจขับรถมาที่จังหวัดกาญจนบุรี

จนกระทั่งมาถึงอำเภอไทรโยค และพบกับแม่ค้าที่กำลังขายแตงโมอยู่ริมถนน และมีร้านค้าไม่มากนัก จึงจอดรถแล้วขอซื้อแตงโมจากแม่ค้า โดยซื้อแตงโมมา 2 ลูก เป็นเงินจำนวน 100 บาท โดยจ่ายค่าแตงโมเป็นธนบัตรปลอมใบละ 1,000 บาทที่ตนทำขึ้นมา หลังจากได้เงินทอนตนก็รีบขับรถออกไปทันที โดยที่ไม่ได้เอะใจว่าแม่ค้าจะรู้ตัวในภายหลังว่าเป็นธนบัตรปลอม จนสุดท้ายก็มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมพร้อมของกลางจำนวนดังกล่าว

ทั้งนี้ นายทนงค์ศักดิ์ ผู้ต้องหายังบอกกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ไทรโยค ว่า ก่อนตัดสินใจผลิตธนบัตรปลอมขึ้นมา ครั้งแรกตนคิดว่าหากถูกเจ้าหน้าที่จับกุม โทษที่ได้รับคงไม่รุนแรงมากนัก แต่สุดท้ายต้องมาถูกดำเนินคดีรุนแรงอย่างที่คาดไม่ถึง โดยหลังจากผู้ต้องหายอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาทำปลอมขึ้นซึ่งเงินตรา กระทำผิดฐานปลอมเงินตราต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้