วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

FIVB ยกย่องสาวยุ่น เกมเชือด 3-2 เซต ชี้สตาฟฟ์โค้ชไทยขาดวินัย

เว็บไซต์ FIVB.COM ระบุ แมตช์ที่ ไทย แพ้ ญี่ปุ่น 2-3 เซต เป็นการคัมแบ็กที่ยอดเยี่ยมของทีมญี่ปุ่น ยืนยัน สตาฟฟ์โค้ชไทย ขาดวินัยจนถูกลงโทษด้วยการให้ใบแดง ส่งผลให้ผู้ตัดสินเพิ่มคะแนนทีมญี่ปุ่นถึง 2 ครั้ง...

วันที่ 19 พ.ค. 59 มีรายงานว่า เว็บไซต์ FIVB.COM ของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ นำเสนอข่าวผลการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รอบคัดเลือก โอลิมปิก 2016 ที่ประเทศญี่ปุ่น แมตช์ที่ ไทย แพ้ ญี่ปุ่น 2-3 เซต ระบุ เป็นการคัมแบ็กที่ยอดเยี่ยมของทีมญี่ปุ่น ที่พลิกสถานการณ์ในเซตที่ 5 จากที่เป็นฝ่ายตาม และพลิกกลับมาชนะ 15-13

ขณะเดียวกัน FIVB มองว่า สตาฟฟ์โค้ชของทีมชาติไทย ขาดวินัยจนถูกลงโทษด้วยการให้ใบแดง ทำให้ผู้ตัดสินเพิ่มคะแนนให้ญี่ปุ่นถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกขณะที่ไทยนำอยู่ 12-7 และอีกครั้งขณะที่ไทย ตามอยู่ 12-13 เป็นเหตุให้ญี่ปุ่นได้เซตพอยท์ และเอาชนะไป 15-12 ถือเป็นบทเรียนราคาแพง จนอาจทำให้โอกาสไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ 2016 ของไทย ลดน้อยลง

ด้าน นายพิสิษฐ์ นัทธี ผู้จัดการทีมวอลเลย์บอลสาวไทย เผยว่า เท่าที่ศึกษามา สิ่งที่โค้ชและนักวอลเลย์บอลทำนั้น ไม่ผิดกฎแต่อย่างใด เพราะตามกฎ หากระบบอี-ซิสเต็ม ไม่เสถียร สามารถใช้ยกป้ายได้ตามปกติ ผู้ตัดสินก็ไม่สามารถลงโทษได้ โดยผู้จัดการทีมนักตบสาวไทย ได้ทำหนังสืออุทธรณ์ไปยัง FIVB แล้ว เพื่อให้ตรวจสอบจริยธรรมของผู้ตัดสินชาวเม็กซิกันรายนี้

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าเมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น FIVB ได้ส่งหนังสือเชิญเจ้าหน้าที่ของทั้ง 8 ชาติ ร่วมหารือและรับฟังความคิดเห็นปัญหาของการใช้แท็บเล็ต ในการแจ้งความจำนงขอเปลี่ยนตัว, แชลเลนจ์ และการขอเวลานอก ซึ่งต้องสั่งการผ่านระบบอี-ซิสเต็ม ซึ่งเกิดปัญหาขึ้นตลอดการแข่งขัน 4 แมตช์ก่อนหน้านี้

ส่วนในกระแสโซเชียล มีแฟนวอลเลย์บอลไทย ที่เป็นชาวฮ่องกงรายหนึ่ง ได้ตั้งหัวข้อในเว็บไซต์ petitions24 เพื่อล่ารายชื่อกดดัน FIVB ให้ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเซตที่ 5 ระหว่าง ไทย กับ ญี่ปุ่น โดยเฉพาะกรณีใบแดงของ โค้ชอ๊อต เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร และมีการเพิ่มคะแนนให้ทีมญี่ปุ่น 2 ครั้ง เป็นเหตุให้แพ้ในเซตตัดสิน

ขณะที่ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ออกมาให้กำลังใจนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย และสตาฟฟ์โค้ช โดยชื่นชมทุกคนที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นนักสู้ ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ ซึ่งเขาและคนไทยทั้งประเทศล้วนภูมิใจในทีมชุดนี้ แม้จะแพ้ ญี่ปุ่น ในเกม หรือไม่ได้ไปโอลิมปิก รอบสุดท้าย แต่การชนะใจคนไทยทั้งประเทศได้ เป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าชัยชนะที่ได้มาด้วยเล่ห์กล

ขอบคุณภาพจาก http://worldoqt.japan.2016.women.fivb.com/

เว็บไซต์ FIVB.COM ระบุ แมตช์ที่ ไทย แพ้ ญี่ปุ่น 2-3 เซต เป็นการคัมแบ็กที่ยอดเยี่ยมของทีมญี่ปุ่น ยืนยัน สตาฟฟ์โค้ชไทย ขาดวินัยจนถูกลงโทษด้วยการให้ใบแดง ส่งผลให้ผู้ตัดสินเพิ่มคะแนนทีมญี่ปุ่นถึง 2 ครั้ง... 19 พ.ค. 2559 17:14 19 พ.ค. 2559 21:11 ไทยรัฐ