วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' หวังต่างชาติเข้าใจร่างฯ หลังเปิดเวทีถกพรรคการเมือง

"ประวิตร" ปัดร่างฯ เปิดช่องนายกฯ คนนอก เผยสูตรประชามติไม่ผ่าน แก้รธน. ชั่วคราว ให้อำนาจหัวหน้า คสช. ตั้งคณะกรรมการร่างรธน. ใหม่ ยันไม่คิดยื้อเวลา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 พ.ค.2559 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเชิญพรรคการเมืองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ และการทำประชามติว่า ตนได้คุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ก่อนเดินทางไปเยือนรัสเซียให้เปิดเวทีดังกล่าวขึ้นและได้บอกให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปดำเนินการเพื่อให้ทุกพรรคการเมืองมาพูดคุย แสดงความเห็น เป็นการเปิดรูระบายให้หายใจ ซึ่งในส่วนของ คสช.ไม่ได้เข้าร่วมด้วยแต่จะช่วยดูแลในเรื่องการรักษาความปลอดภัยทั้งหมด โดยการเปิดเวทีดังกล่าวเป็นความคิดของ คสช.ที่ต้องการเปิดกว้างให้เกิดความชัดเจนต่อร่างรัฐธรรมนูญ และขั้นตอนการทำประชามติทั้งหมดจะได้ไม่ให้มีข้อสงสัยในการปฏิบัติ

เมื่อถามว่า ข้อคิดเห็นของพรรคการเมืองจะมีการนำไปปรับแก้รัฐธรรมนูญได้อีกรอบหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไปปรับรัฐธรรมนูญลำบากเพราะขณะนี้เข้าสู่การนำร่างรัฐธรรมนูญไปทำประชามติแล้ว ในส่วนของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะตอบปัญหา และชี้แจงว่าที่เขียนรัฐธรรมนูญมาเช่นนั้นมีเป้าหมายอย่างไร ตนหวังว่าหลังจากพูดคุยแล้ว ต่างประเทศจะเข้าใจว่าเราไม่ได้มีการปกปิด ซ่อนเร้น และเปิดเผยทุกเรื่อง แต่ไม่อยากให้สองฝ่ายออกมาถือป้าย เยส หรือ โน เพราะจะทำให้เกิดความวุ่นวายในประเทศหากการพูดคุยวันนี้เป็นไปด้วยดีคุยกันรู้เรื่อง ไม่มีการทะเลาะกัน ออกมามีเหตุผล ต่อไปก็อาจจะมีเวทีเช่นนี้อีก

"หลังจากเปิดเวทีไปแล้ว ผมคิดว่าการทำประชามติจะเรียบร้อย ส่วนจะผ่านหรือไม่ผ่าน ผมตอบไม่ได้ และคงไม่มีใครตอบได้ ในกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน รัฐธรรมนูญชั่วคราวก็เขียนไว้แล้วว่าจะทำอย่างไรต่อไปบ้าง แต่ถ้าไม่ผ่าน ก็ยังไม่มีอะไรเขียนไว้ ก็ต้องมาแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว และดำเนินการว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพื่อให้ทุกอย่างเดินตามโรดแม็ปต่อไปได้" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่าหากประชามติไม่ผ่านจะมีแนวทางที่จะนำรัฐธรรมนูญฉบับใดมาแก้ไขหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ รัฐธรรมนูญอาจต้องเขียนไว้ว่ามอบอำนาจให้ หัวหน้า คสช.โดยหัวหน้า คสช. ก็ไปตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดใหม่ที่จะดำเนินการ ทุกอย่างเป็นไปได้หมด แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การยื้อเวลาเพราะทุกคนก็อยากให้มีการเลือกตั้งและโรดแม็ปต้องเดินต่อไปให้ได้

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองยังห่วงประเด็นที่ร่างรัฐธรรมนูญเปิดกว้างให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้นายกรัฐมนตรีมาจากคนนอก เพราะการเลือกนายกรัฐมนตรีต้องใช้ความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยมาจากการเลือกของสภาฯ ซึ่งสภาฯมาจากการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งไปพูดถึงในขณะนี้ ถ้าเดินไปไม่ได้จึงเป็นเรื่องนายกฯ คนนอกซึ่งคนที่เลือกก็คือ ส.ส.ที่อยู่ในสภาฯ ถ้าเขาไม่เลือกคนนอก ก็เป็นนายกฯ ไม่ได้ เพราะฉะนั้น ไม่มีการเปิดช่องอะไรทั้งนั้นเพราะเป็นไปไม่ได้

"ประวิตร" ปัดร่างฯ เปิดช่องนายกฯ คนนอก เผยสูตรประชามติไม่ผ่าน แก้รธน. ชั่วคราว ให้อำนาจหัวหน้า คสช. ตั้งคณะกรรมการร่างรธน. ใหม่ ยันไม่คิดยื้อเวลา 19 พ.ค. 2559 17:02 19 พ.ค. 2559 17:45 ไทยรัฐ