วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' เตือนครู ก.แจงร่างฯตาม ก.ม. ระวังชี้นำประชามติ

'มีชัย' เตือนครู ก.แจงร่างฯตาม ก.ม. ระวังชี้นำประชามติ

  • Share:

"มีชัย" เตือนครู ก.ลงพื้นที่ระวังคนจ้องจับผิด ย้ำเน้นทำตามกฎหมาย-อธิบายสาระในร่าง รธน. อย่าเผลอหลุดปากบอกรับ-ไม่รับ มั่นใจร่าง รธน.ให้ประเทศก้าวสู่อนาคต

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 ที่โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กทม. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ได้กล่าวสรุปพร้อมนำคำถามที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาสงสัยมาชี้แจง อาทิ เรื่องการศึกษา เรื่องสิทธิเสรีภาพ ความเหลื่อมล้ำ เป็นต้น จากนั้นได้กล่าวปัจฉิมนิเทศตอนหนึ่งว่า ครู ก. ต้องเป็นกลาง บ้านเมืองต้องมีขื่อมีแป เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่เป็นความจำเป็น เป็นเรื่องของการสร้างกติกาบ้านเมือง ไม่ใช่เรื่องการเมือง เราวางการคุ้มครองประชาชน และทำให้เงินทุกบาทอยู่ในมือประชาชน ข้าราชการทำงานอย่างเต็มที่ งบประมาณทุกบาทต้องไม่ถูกโกงกิน ขอได้โปรดตระหนักเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง ใครจะอยู่พรรคไหนก็แล้วแต่ ที่ กรธ.พยายามรบกวนครู ก.ทุกท่านก็เพื่อให้รู้ถึงสาระสำคัญ สิ่งที่ กรธ.ขอร้องให้ท่านไปทำ คือทำให้ชาวบ้านเกิดความเข้าใจถูกต้องในเนื้อหา และเพื่อป้องกันไม่ให้ท่านทั้งหลายถูกใครจับผิด เมื่อลงไปในพื้นที่อย่าเผลอไปบอกใครว่าให้รับหรือไม่รับ ต้องให้ประชาชนตัดสินใจเอง เราแค่ไปอธิบายเนื้อหาและจะมีผลอย่างไรกับพวกเขาก็พอแล้ว ต้องระมัดระวังไม่ให้ทำอะไรเกินเลยไปกว่าที่กฎหมายกำหนด

นายมีชัย กล่าวว่า เวลาที่ท่านออกไปก็อาจจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่อาศัยความเป็นประชาธิปไตยไปโต้แย้ง หากเขาโต้แย้งตามปกติเพราะรัฐธรรมนูญไม่ดี ก็ไม่เป็นไร ถือเป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตย แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ คนเหล่านั้นจะไม่พูดความจริงว่าเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร อาจไปพูดตามที่เขาเข้าใจ หรือฟังมาจากคนอื่นแล้วเดาๆ เอา ที่หนักว่านั้นคือบิดเบือนไปเลย จากขาวเป็นดำ เป็นสิ่งที่เรากังวลที่สุด ตรงนี้คือการหลอกลวงชาวบ้าน คนอย่างนั้นไม่ควรกลับมาบริหารบ้านเมืองอีก เพราะเรื่องแค่นี้ยังโกหกได้ แล้วนับประสาอะไรหากมีเงินเป็นร้อยๆ ล้านแล้วจะไม่โกงเข้ากระเป๋าตัวเอง รัฐธรรมนูญนี้อะไรที่ดีเราไม่เคยห้าม ตนยืนยันว่าสิ่งที่ไม่ดีรัฐธรรมนูญจะห้ามเอาไว้ เช่น ห้ามโกง ห้ามใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย เป็นต้น

นายมีชัย กล่าวอีกว่า กรธ.ทำกติกาที่ดีและเหมาะสมกับเหตุการณ์ที่ผ่านมา ในการวางกติกาย่อมกระทบพรรคการเมืองบ้าง แต่ต้องเข้าใจว่า กรธ.ไม่สังกัดพรรคใด เราหลับตานั่งคิดว่าอะไรที่ดีที่สุดกับประชาชนเราก็ทำตรงนั้น ไม่ได้สนใจว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบ แต่หากพรรคการเมืองนั้นดี ไม่ว่าเราจะเขียนยังไง คนก็เลือกพรรคการเมืองนั้นอยู่แล้ว กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญวางกฎที่คิดว่าดีที่สุดกับประเทศไทย ทั้งในปัจจุบันและอนาคตข้างหน้า เราเขียนเป็นกลาง มุ่งสร้างความสุขของสังคม ลดความเหลื่อมล้ำ ตนเข้าใจว่าภารกิจของครู ก.ไม่ใช่เรื่องง่าย หากมีปัญหาอะไรให้ติดต่อมาที่ กรธ. สุดท้ายขอฝากคณะครู ก.ช่วยอธิบายสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญแก่ประชาชนให้เข้าใจ ช่วยกันสร้างบ้านเมืองของเราให้น่าอยู่ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้