วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมธนารักษ์ เตรียมจำหน่ายเหรียญที่ระลึกช้างไทย 9 มิ.ย. นี้

กรมธนารักษ์ เตรียมจำหน่ายเหรียญที่ระลึกช้างไทย 9 มิ.ย. นี้

  • Share:

กรมธนารักษ์ แถลงผลเจ้าภาพประชุมผู้บริหารโรงกษาปณ์โลก ครั้งที่ 29 พร้อม เตรียมพัฒนากระบวนการผลิต ยกระดับการตลาดเหรียญกษาปณ์รูปแบบใหม่ ก้าวสู่ผู้ผลิตเหรียญระดับสากล จ่อเปิดตลาดจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทย 9 มิ.ย.59...

วันที่ 19 พ.ค.59 นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า จากการที่กรมธนารักษ์ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมผู้บริหารโรงกษาปณ์โลก Mint Directors Conference หรือ MDC ครั้งที่ 29 ซึ่งเป็นการประชุมระหว่างโรงกษาปณ์ของรัฐบาลประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยมีผู้เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ ประมาณ 300 คน จาก 40 ประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการ ทั้งองค์กรภาครัฐ และเอกชนที่ดำเนินธุรกิจด้านเหรียญกษาปณ์จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยผลสำเร็จจากการประชุมครั้งนี้ ทำให้ได้รับความรู้และเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านการผลิต และการบริหารจัดการเหรียญกษาปณ์ รวมถึงความรู้ด้านการตลาดเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญที่ระลึกโลหะมีค่า

ตัวอย่างหัวข้อบรรยายที่น่าสนใจ เช่น เรื่อง The Cost and Future of Payments เป็นผลงานวิจัยของธนาคารแห่งประเทศไทยเปรียบเทียบต้นทุนการชำระเงินด้วยวิธีการต่างๆ (เงินสด เครดิตการ์ด และเดบิตการ์ด) กับแนวโน้มวิธีการชำระเงินในกลุ่มประเทศอเมริกาเหนือ (ประเทศสหรัฐอเมริกา) กลุ่มประเทศยุโรป (อังกฤษ สวีเดน เนเธอร์แลนด์) ประเทศเกาหลีใต้ และกลุ่มประเทศอาเซียน (ไทยและมาเลเซีย)

สำหรับด้านเทคนิคการผลิตหัวข้อที่น่าสนใจ จะเป็นเรื่องการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาเหรียญโลหะใหม่ๆ เพื่อป้องกันการปลอมแปลง ที่นำเสนอมีเหรียญโลหะสามสี (Tri-metallic coins) ทำด้วยโลหะสามประเภทประกอบกัน (วงนอก วงใน และแกนกลาง)

ส่วนด้านการตลาด มีหัวข้อที่น่าสนใจ คือ เรื่องเทคนิคการประชาสัมพันธ์เหรียญออกใหม่ ให้ประชาชนได้รับความรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของรูปแบบด้านหน้าและด้านหลัง มีการจัดกิจกรรมต่างๆ ให้ทุกคนโดยเฉพาะเด็กๆ และเยาวชน ได้มีส่วนร่วม รวมทั้งการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ทางสื่อสิ่งพิมพ์ เว็บไซต์ เกม และซอฟต์แวร์บนมือถือ

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวต่อว่า ข้อมูลความรู้ที่กรมธนารักษ์ได้รับจากการจัดประชุมครั้งนี้ ทำให้กรมธนารักษ์มองเห็นโอกาสสำคัญต่อการพัฒนาก้าวต่อไปของโรงกษาปณ์และเหรียญกษาปณ์ของไทยอย่างชัดเจนมากขึ้น โดยจะนำความรู้ที่ได้มาพัฒนากระบวนการผลิตและการบริหารจัดการเหรียญกษาปณ์ และยกระดับการตลาดเหรียญกษาปณ์รูปแบบใหม่ เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตเหรียญระดับสากล

นอกจากนี้ การประชุมครั้งนี้ ยังเป็นโอกาสดีที่โรงกษาปณ์ไทย ได้เผยแพร่ผลงานที่มีความประณีตอันเป็นจุดเด่นของช่างฝีมือไทยให้นานาชาติได้รู้จัก รวมทั้งได้มีโอกาสเจรจาทางธุรกิจกับตัวแทนขายเหรียญในหลายๆ ประเทศที่เข้าร่วมประชุม เกี่ยวกับการจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทยในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นการเปิดตลาดเหรียญครั้งแรกของไทยอีกด้วย อีกทั้งการประชุมในครั้งนี้ยังมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมประชุมและผู้ติดตาม รวมทั้งเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติ ตลอดจนส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้เข้าร่วมประชุมและผู้ติดตามมากยิ่งขึ้น

เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทย ทองคำ 2,000 บาท
เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทย ทองคำ 4,000 บาท


ทั้งนี้ การจัดงานประชุมผู้บริหารโรงกษาปณ์โลก Mint Directors Conference หรือ MDC ครั้งต่อไป จะเป็นครั้งที่ 30 ในปี 2018 ได้มีกำหนดจัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้กรมธนารักษ์ มีกำหนดออกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เนื่องในวโรกาสสำคัญ 2 วาระ คือ เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559 และเพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการอนุรักษ์ช้างป่า กรมธนารักษ์ จะนำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทย ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในวันที่ 9 มิถุนายนนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้