วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ร้อง 'อื้อ' ครู ก. ถาม 'ร่างฯ-คำถามพ่วง' สืบทอดอำนาจ

"มีชัย" อุทาน "อื้อ" หลังวิทยากร ครู ก. ถามร่าง รธน.-คำถามพ่วง สนช. เปิดช่อง คสช.สืบทอดอำนาจ 3 วาระซ้อน เบ็ดเสร็จ 12 ปี

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 ที่โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กทม. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย จัดโครงการฝึกอบรมวิทยากรกระบวนการ (ครู ก.) เป็นวันสุดท้าย โดยในช่วงเช้าได้แบ่งเป็นกลุ่มย่อย 9 กลุ่ม แยกตามกลุ่มจังหวัดเพื่อระดมสมองค้นหาประเด็นที่ยังสงสัย โดยแต่ละกลุ่มจะมี กรธ.เป็นวิทยากรและอาสาสมัครจาก สนช.และสปท.เข้าร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธาน กรธ. ได้เข้าร่วมรับฟังและสังเกตการณ์ด้วยตนเอง โดยประเด็นที่น่าสนใจเมื่อ นายมีชัย เข้าไปนั่งสังเกตการณ์ในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ที่มี นายอภิชาต สุขัคคานนท์ รองประธาน กมธ.เป็นผู้รับผิดชอบ โดย ครู ก.ได้สอบถามถึงกรณี หากร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงของ สนช.สามารถให้วุฒิสภาที่มาจากการสรรหาของ คสช.สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ เป็นเวลา 5 ปี จะทำให้ คสช.สืบทอดอำนาจเป็นนายกรัฐมนตรีได้ 3 วาระรวด โดยวาระแรก คือ รัฐบาล คสช.ขณะนี้ 1 วาระ ต่อมาหากมีการเลือกตั้ง ในปี 2560 ส.ว.สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีและบริหารประเทศได้อีก 4 ปี เป็นสมัยที่ 2 และวาระสุดท้าย ที่วุฒิสภาเหลือเวลาอีก 1 ปี ที่สามารถโหวตเลือกนายกฯ และสามารถบริหารประเทศได้อีก 4 ปี ซึ่งนายมีชัย ฟังคำถามดังกล่าว แต่ไม่ได้ลุกขึ้นมาชี้แจง แต่ได้อุทานออกมาด้วยเสียงว่า "อื้อ" ขณะที่ กรธ.และ สนช.ที่เป็นผู้รับผิดชอบกลุ่มนี้ ก็ไม่ได้ชี้แจงแต่อย่างใด.

"มีชัย" อุทาน "อื้อ" หลังวิทยากร ครู ก. ถามร่าง รธน.-คำถามพ่วง สนช. เปิดช่อง คสช.สืบทอดอำนาจ 3 วาระซ้อน เบ็ดเสร็จ 12 ปี 19 พ.ค. 2559 16:27 19 พ.ค. 2559 16:48 ไทยรัฐ