วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบก.อุดรฯ เผยผลเทียบ DNA ญาติ 28 ราย ไม่ตรงกระดูกเผานั่งยาง

ผบก.อุดรฯ เผยผลเทียบ DNA ญาติ 28 ราย ไม่ตรงกระดูกเผานั่งยาง

  • Share:

ผบก.อุดรธานี เผยผลเทียบ ดีเอ็นเอ ญาติผู้สูญหาย 28 ราย ไม่ตรงกระดูกสุสานเผานั่งยาง ต้องส่งไปเทียบอีก 14 ราย ส่วนกรณีญาตินางบังอร ทองอ่อน เจ้าแม่เงินกู้ที่ติดใจว่ามีนางนกต่อ ผบก.อุดรธานี ได้เรียกมาสอบถามข้อข้องใจ และอธิบายการทำงานของตำรวจจนหายข้องใจ ด้านคดีอุ้มเสี่ยร้านมือถือ ได้ส่งตำรวจสายสืบลงพื้นที่หาพยานและหลักฐานเพิ่มแล้ว

กรณีคดีฆ่าเผานั่งยางที่ “สุสานเผานั่งยาง” ที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ บ้านคำบอนเวียงชัย ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี 23 จุด ตำรวจสามารถจับกุมนายบุญหนา ทองงาม อายุ 57 ปี ก่อนเปิดปากซัดทอด ด.ต.ปราโมทย์ บุพศรี อายุ 63 ปี อดีตตำรวจ สภ.บ้านผือ ฆ่าชิงทรัพย์ เผานั่งยางนางบังอร ทองอ่อน อายุ 52 ปี เจ้าแม่เงินกู้ ก่อนควบคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จนปิดคดีไปได้ แต่ญาติยังติดใจ เชื่อว่าแก๊งคนร้ายมีมากกว่า 2 คน ทำให้ ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ออกมายืนยันและชี้แจงการจับผู้ร้ายต้องใช้พยาน หลักฐาน ไม่ใช่เอาความรู้สึก ที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 พ.ค.59 ที่กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.อุดรธานี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.บรรจบ สีหานาวี ผกก.(สอบสวน) ภ.จ.อุดรธานี เชิญนางถาวร ศรีเมือง อายุ 47 ปี น้องสาวนางบังอร ทองอ่อน เจ้าแม่เงินกู้ และนางทองพูล พิมพ์พรรณ อายุ 45 ปี พยานที่พบนางบังอรครั้งสุดท้าย ก่อนถูกอุ้มฆ่าเผานั่งยาง เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2557

พล.ต.ต.พีระพงศ์ ได้สอบถามนางถาวรว่า มีความสงสัยกังวลใจในคดีนางบังอรตรงไหน ให้พูดและถามมา จะตอบคำถามทุกคำถามที่สงสัย ซึ่งนางถาวร เล่าว่า ก่อนนางบังอรหายตัวไป ได้มีโทรศัพท์มาหา คาดว่าจะเป็นเพื่อนผู้หญิงชื่อเกิด เรียกให้ออกไปหา ซึ่งตามปกติแล้วนางบังอรจะออกไปกับเพื่อนสนิท 4 คนเท่านั้น ส่วนนายบุญหนา และ ด.ต.ปราโมทย์ คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะนางบังอรไม่เคยไว้ใจทั้งสองคน เชื่อว่าจะต้องมีนางนกต่อโทรศัพท์ล่อให้ออกไปถูกฆ่าอย่างแน่นอน

พล.ต.ต.พีระพงศ์ ได้เล่าให้ฟังว่า การรื้อคดีนางบังอร และจับคนร้ายมาดำเนินคดีได้ เป็นไปตามพยานและหลักฐาน ทหารและตำรวจได้ใช้มาตรา 44 เชิญตัวผู้ต้องสงสัย และพยานมาสอบปากคำหลายคน รวมทั้งกลุ่มผู้หญิงที่นางถาวรสงสัย และนายบุญหนา จากการสอบสวนพยานและหลักฐานชี้ไปที่นายบุญหนา และ ด.ต.ปราโมทย์ 2 คนเท่านั้น ซึ่งนายบุญหนา ก็ได้สำนึกผิดและสารภาพออกมาเองทั้งหมด ซึ่งในวันทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ญาติทุกคนก็เห็น “ตำรวจทุกนายทุ่มเททำงาน เอาชีวิตเข้าแลก จนสามารถจับคนร้ายและปิดคดีนี้ได้”

หลังได้รับฟังคำบอกเล่า นางถาวร ได้กล่าวว่า ตอนนี้ไม่ติดใจอีกแล้ว และยังรู้สึกขอบคุณตำรวจที่ทำให้คดีของนางบังอรพี่สาวคลี่คลาย สามารถจับคนร้ายได้ รู้สึกดีใจ ขอขอบคุณตำรวจมาก รู้สึกสบายใจแล้ว หลังจากที่ติดใจมานาน ตอนนี้รู้สึกโล่งใจแล้ว ส่วนคนร้ายทั้ง 2 คน ตนให้อภัยและอโหสิกรรมให้ ไม่ต้องจองเวรกันอีกไม่ว่าภพชาติไหน ให้เขาไปรับกรรมที่ก่อ จะไปจุดธูปบอกพี่สาว ให้อโหสิกรรมจะได้ไปผุดไปเกิด และได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้อีกครั้ง เพราะเคยทำแล้วแต่ยังติดใจทุกข์ใจเพราะจับคนร้ายไม่ได้

“วันนี้รู้สึกไม่ติดใจอีกแล้ว ปลื้มใจที่ตำรวจจับคนร้ายได้ ทำให้มีวันนี้ ไม่คิดว่าคดีพี่สาวจะคลี่คลายได้ ขอบคุณตำรวจมากๆ” นางถาวรไหว้ขอบคุณทั้งน้ำตา

ส่วนผลการตรวจเปรียบเทียบ ดีเอ็นเอ กระดูกสุสานเผานั่งยาง พล.ต.ต.พีระพงศ์ เปิดเผยว่า ส่งกระดูก 9 จุดไปปั่นหาดีเอ็นเอ ปรากฏว่าปั่นพบดีเอ็นเอของมนุษย์เพียง 1 จุด คือจุดที่ 8 และได้ส่งดีเอ็นเอ ญาติผู้หาย 28 ราย ไปเทียบ ผลปรากฏว่าดีเอ็นเอไม่ตรงกับญาติผู้สูญหายเลย แต่ยังเหลือดีเอ็นเอญาติผู้สูญหายอีก 14 ราย ซึ่งยังไม่ได้ส่งไป และจะจัดส่งไปในเร็วๆ นี้ ส่วนคดีอุ้มเสี่ยร้านโทรศัพท์มือถือ ใน อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ได้สั่งการให้ตำรวจสืบสวนลงพื้นที่หาหลักฐานและพยานเพิ่มเติมแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานความคืบหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้