วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาชัยนาท ผันตัวปลูกพริกซุปเปอร์ฮอต ใช้น้ำน้อย-สร้างกำไรงาม

ชาวนาชัยนาท พลิกวิกฤติ! หันปลูก "พริกพันธุ์ซุปเปอร์ฮอต" พืชน้ำน้อย ทนอากาศร้อน หลังไม่สามารถปลูกข้าว-ทำนาได้ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เผยจะปลูกไปตลอด ไม่เสี่ยงทำนาอีก...

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาล่าสุด ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.49 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีการลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อผลักดันน้ำเค็ม รักษาระบบนิเวศ ภายในแม่น้ำลำคลอง และเพื่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่ภาคกลางและกทม. และไม่มีท่าที หรือนโยบายจะส่งน้ำให้เกษตรกรแต่อย่างใด ส่งผลให้แหล่งน้ำสำรองขนาดใหญ่และเล็กแห้งขอด จนบางพื้นที่ไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้ ทำให้ชาวนาในพื้นที่ต่างๆ หันมาปลูกพืชน้ำน้อย ทนร้อน เหมาะกับสภาพอากาศปัจจุบันของประเทศไทย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ


ด้าน นางสุภาพร โฮงยู เกษตรกรในอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ปัจจุบันได้เปลี่ยนจากการทำนาปรังมาเป็นการยกร่องปลูกพริกพันธุ์ซุปเปอร์ฮอต บนเนื้อที่ 1 ไร่ หลัง อ.สรรพยา ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก แต่ได้รับการชักชวนจากผู้นำท้องถิ่นให้เข้าร่วมศึกษาดูงานการปลูกพริกด้วยระบบน้ำหยด ในครั้งแรกต้องมีการลงทุนทั้งหมดทั้งค่ายกร่อง ค่าต้นพันธุ์ และค่าอุปกรณ์ระบบน้ำหยด รวมประมาณ 10,000 บาท และทำให้พบข้อดีของการใช้ระบบน้ำหยดคือ ประหยัดน้ำซึ่งรวมถึงประหยัดต้นทุนการสูบน้ำด้วย การให้ปุ๋ยก็ทำได้ง่ายเพียงผสมปุ๋ยลงในถังระบบน้ำแล้วเปิดวาล์วให้ปุ๋ยผสมน้ำหยดลงโคนต้นวันละ 30-40 นาที โดยไม่ต้องใช้แรงงานจำนวนมากเหมือนการให้ปุ๋ยแบบใช้คนหว่านทั่วๆ ไป


"เมื่ออายุครบ 90 วัน พริกพันธุ์ซุปเปอร์ฮอตในแปลง ก็สุกแดงสามารถเก็บขายได้ โดยสหกรณ์การเกษตรวิถีพอเพียงเจ้าพระยาจะรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 40-45 บาท เพื่อรวบรวมส่งต่อให้กับบริษัทแปรรูปต่อไป มีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,600-2,200 บาท โดยอายุของพริกโดยเฉลี่ยจะมีผลผลิตถึง 3,000 กิโลกรัมต่อ 1 ไร่ หรือสามารถสร้างรายได้มากถึง 120,000 บาท และเมื่อหักต้นทุนสุทธิแล้ว จะมีกำไรขั้นต่ำ 60,000 บาทต่อ 1 ไร่ สร้างรายได้ที่แน่นอนและดีกว่าการทำนาเหมือนเมื่อก่อน ที่ต้องกู้หนี้ยืมสินทั้งในและนอกระบบมาหมุนวันต่อวัน ส่วนตัวจะขอปลูกพริกไปเรื่อยๆ หากมีน้ำทำนาก็อาจจะไม่เสี่ยงทำอีก เนื่องจากกลัวการเป็นหนี้ซ้ำซ้อนอีกครั้ง" นางสุภาพร กล่าว

ชาวนาชัยนาท พลิกวิกฤติ! หันปลูก "พริกพันธุ์ซุปเปอร์ฮอต" พืชน้ำน้อย ทนอากาศร้อน หลังไม่สามารถปลูกข้าว-ทำนาได้ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เผยจะปลูกไปตลอด ไม่เสี่ยงทำนาอีก... 19 พ.ค. 2559 16:10 19 พ.ค. 2559 17:20 ไทยรัฐ