วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีดีเอสไอ ยันไม่ใช้รถหุ้มเกราะบุกจับ 'พระธัมมชโย' ชี้น่าเกลียดไป

อธิบดีดีเอสไอ ยันไม่ใช้รถหุ้มเกราะบุกจับ 'พระธัมมชโย' ชี้น่าเกลียดไป

  • Share:

อธิบดีดีเอสไอ ยืนยันดีเอสไอยังไม่ได้วางแผนเข้าจับกุมพระธัมมชโย และไม่มีการเตรียมนำรถหุ้มเกราะฝ่ามวลชนเข้าไปจับกุมแน่นอน เพราะน่าเกลียดมากเกินไป อีกทั้งอยู่ในช่วงวันวิสาขบูชา หากดำเนินการจะหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการปะทะ...

หลังจากดีเอสไอแถลงข่าวให้ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในคดีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร มีชื่อเป็นผู้รับเช็คบริจาคจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด มารับทราบข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอ โดยขีดเส้นตาย ภายในวันที่ 26 พ.ค.นี้ นอกจากนี้ มีกระแสข่าวว่าดีเอสไอเตรียมนำกำลังพร้อมรถหุ้มเกราะเข้าปฏิบัติการจับกุมตัว พระธัมมชโย หากเลยกำหนดที่ให้ไว้

คืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2559 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า ดีเอสไอยังไม่ได้วางแผนเข้าจับกุม และไม่มีการเตรียมนำรถหุ้มเกราะฝ่ามวลชนเข้าไปจับกุม พระธัมมชโยแน่นอน ยืนยันดีเอสไอจะไม่ดำเนินการที่มีลักษณะเป็นที่น่ารังเกียจ หากจะดำเนินการก็จะหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการปะทะ โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 20 พ.ค.นี้ ตรงกับวันสำคัญของชาวพุทธ วันวิสาขบูชา เจ้าหน้าที่จะไม่มีการปฏิบัติการใดๆ เด็ดขาด คณะพนักงานสอบสวนมองว่าการให้ระยะเวลาดังกล่าว เป็นระยะเวลาที่พอสมควรแล้ว เนื่องจากเป็นช่วงหลังวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของชาวพุทธศาสนา ยังรอการติดต่อจากทางวัดพระธรรมกาย ว่าพระธัมมชโยจะมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับวันที่ 26 พ.ค.นี้หรือไม่

"หากพระธัมมชโยไม่เดินทางมาพบคณะพนักงานสอบสวนในวันดังกล่าว ทางคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยพนักงานอัยการ และที่ปรึกษาคดีพิเศษ จึงจะมีการประชุมหารือร่วมกันอีกครั้ง ทั้งนี้ ยืนยันว่า ดีเอสไอจะใช้มาตรการดำเนินการกับพระธัมมชโยจากเบาไปหาหนัก และจะไม่ใช้วิธีการที่รุนแรงในการดำเนินการจับกุมพระธัมมชโยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ในส่วนของมาตรการหนักที่จะใช้กับพระธัมมชโยนั้น ขณะนี้ คณะพนักงานสอบสวนยังไม่ได้มีการหารือกัน" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้