วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา นกนางแอ่นเผือก ทำรัง ทำรวยทันตา เชื่อเจ้าแม่กวนอิมมาโปรด

ส.ท.ที่ชุมพรสร้างคอนโดนก ให้นกนางแอ่นเข้ามาทำรังเพื่อเก็บขาย ตัวเองศรัทธาองค์เจ้าแม่กวนอิม จนวันหนึ่งมีนกนางแอ่นเผือกมาทำรัง ตั้งแต่นั้นมากิจการดีขึ้นแบบทันตา เชื่อเจ้าแม่กวนอิม ประทาน ‘ราชินีแห่งนกนางแอ่น’ มาให้...

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 นายธีระ เริงศักดิ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 383/25 หมู่ที่ 2 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร ได้แจ้งให้ผู้สื่อข่าว เดินทางไปตรวจสอบและพิสูจน์นกนางแอ่นเผือก

ที่คอนโดนกสร้างเป็นตึก 4 ชั้น 2 คูหา ทาสีส้ม บนชั้น 4 ของคอนโดด้านทิศตะวันออกเจาะผนังตึกเป็นช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1 เมตรคูณ 1 เมตร ไว้สำหรับให้นกนางแอ่นบินเข้าออกได้ตลอดเวลา อยู่ติดริมถนนนรทุษฐ์มรรคา ย่านชุมนุมชนใจกลางตลาดปากน้ำชุมพร


นายธีระ หรือโกหมา อายุ 58 ปี เจ้าของ ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลปากน้ำชุมพร เปิดเผยว่า ตนเองได้สร้างคอนโดนกร่วมกับน้องชายคือ นายกรานต์ เริงศักดิ์ อายุ 56 ปี อดีต ส.ท.ปากน้ำชุมพร โดยสร้างคอนโดนกหลังแรก เลขที่ 383 เมื่อปี พ.ศ. 2551 และสร้างหลังที่สอง เมื่อปี พ.ศ. 2555 เลขที่ 234 ทั้งสองแห่งเป็นตึก 4 ชั้น ลักษณะรูปแบบการสร้างเหมือนกันทุกประการ ซึ่งการสร้างคอนโดนกต้องมีความอดทน อาศัยวิธีการสร้างที่ถูกแบบ และโชคชะตาประกอบ ตนเองและน้องชาย หลังจากสร้างคอนโดเสร็จ ต้องรอให้นกมาอยู่อาศัยทำรัง ใช้เวลานาน ถึง 4 ปี แรกๆ ก็มีนกมาอยู่ประมาณ 10 ตัว ปล่อยให้ขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ แต่สำหรับตนเองเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นับถือองค์พระโพธิสัตว์ กวนอิม มักจะไปกราบไหว้ขอพร พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางมหาราชลีลา ที่บนเขามัทรี ซึ่งเป็นจุดชมวิว อยู่ห่างจากบ้านตนเองเพียง 500 เมตร อยู่เป็นประจำ พร้อมขอพรให้มีนกนางแอ่นไปอาศัยอยู่ทำรังที่คอนโดนกของตนมากๆ


โกหมา กล่าวต่อว่า จนกระทั่งเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่นายกรานต์ น้องชาย ขึ้นไปเก็บรังนกบนชั้น 4 ของคอนโด เลขที่ 383 ก็พบเห็นนกนางแอ่นเผือกตัวหนึ่ง กำลังนอนกกไข่อยู่ภายในรังตรงมุมเหลี่ยมขอบไม้ ที่สร้างไว้ใกล้กับปากปล่องทางเข้าออกของนก สร้างความประหลาดใจให้กับน้องชาย จึงรีบมาบอกตน ขึ้นไปดูนกนางแอ่นตัวนี้ พบว่ามีขนสีขาวนวลตลอด ตั้งแต่หัวจดหาง ลำตัวยาวประมาณ 3 นิ้ว ดวงตาทั้ง 2 ข้างสีแดง ดูเด่นเป็นสง่า กว่านกนางแอ่นตัวอื่นๆ ที่มีสีเทาดำ และที่ผิดสังเกตก็คือ นกเผือกตัวนี้ จะไม่ทำรังรวมฝูงอยู่กับนกตัวอื่น ตนจึงนึกถึงพระโพธิสัตว์กวนอิมที่นุ่งขาวห่มขาว สงสัยท่านจะมาโปรดประทาน ‘ราชินีแห่งนกนางแอ่น’ มาให้เราหรืออย่างไร จึงได้ชวนน้องชาย ไปจัดเตรียมพวงมาลัย ดอกไม้ธูปเทียน มากราบไว้บูชา


"ซึ่งก็เป็นเรื่องเหลือเชื่อ นับจากวันนั้นมา จนถึงวันนี้ จำนวนนกนางแอ่น ที่คอนโดนกทั้ง 2 แห่ง ก็มีนกนางแอ่นเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างผิดหูผิดตา จากจำนวนนกเพียง 1 พันเศษเพิ่มขึ้นถึงเวลานี้นับได้ กว่า 3 พันตัว ธุรกิจรังนก ที่น้องชายทำเป็นรังนกสำเร็จรูปพร้อมดื่มบรรจุขวดชื่อฉลากข้างขวดว่า บ้านกุ้ง เริงศักดิ์ ปากน้ำชุมพร ขายขวดละ 200-300-500 บาท ส่งขายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ก็ขายดีมีออเดอร์สั่งซื้อเข้ามาไม่ขาดสาย เวลานี้บรรจุขวดขายแทบไม่ทัน ซึ่งมีความเชื่อว่า เป็นเพราะนกนางแอ่นเผือกตัวนี้มาอาศัยอยู่ จึงทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงดีขึ้น เจริญรุ่งเรืองขึ้นภายในพริบตา"

โกหมา กล่าวอีกว่า เท่าที่รู้มา เรื่องนกนางแอ่นเผือก เมื่อปี 2554 พบครั้งแรก ที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากนั้นไม่เคยพบเห็นที่ไหนอีกเลย กระทั่งมาพบที่คอนโดนกของตนที่ จ.ชุมพร เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา นับว่าเป็นบารมีของครอบครัวและชาวชุมพรโดยแท้.

ส.ท.ที่ชุมพรสร้างคอนโดนก ให้นกนางแอ่นเข้ามาทำรังเพื่อเก็บขาย ตัวเองศรัทธาองค์เจ้าแม่กวนอิม จนวันหนึ่งมีนกนางแอ่นเผือกมาทำรัง ตั้งแต่นั้นมากิจการดีขึ้นแบบทันตา เชื่อเจ้าแม่กวนอิม ประทาน ‘ราชินีแห่งนกนางแอ่น’ มาให้... 19 พ.ค. 2559 16:01 20 พ.ค. 2559 01:41 ไทยรัฐ