วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอไอเอส แจง ร่วมประมูล 4 จี คลื่น 900 MHz เพื่อประโยชน์ของชาติ

เอไอเอส แจง ร่วมประมูล 4 จี คลื่น 900 MHz เพื่อประโยชน์ของชาติ

  • Share:

เอไอเอส แจง ตัดสินใจเข้าประมูล 4 จี คลื่นความถี่ 900 MHz เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ช่วยนำรายได้พัฒนาประเทศสู่ ดิจิตอล อีโคโนมี รับสถานการณ์การแข่งขันที่เปลี่ยนไป หนุน อุตฯ โทรคมนาคมเดินหน้าต่อ...

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอส ได้ส่งหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แจ้งให้ทราบถึงการร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz (4G) รอบใหม่ ภายใต้เงื่อนไขและกฎกติกาการประมูล ที่ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 27 พ.ค.2559 นี้ ภายหลังเดินทางเข้าไปยื่นเอกสารคำขอเพื่อเข้าร่วมประมูลต่อ กสทช.เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2559

ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจเข้าร่วมประมูลในครั้งนี้ เป็นไปตามความเห็นชอบของคณะกรรมการบริหาร และทีมที่ปรึกษา ที่ได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบในการตัดสินใจให้เข้าร่วมประมูล เนื่องจากบริษัทฯ ต้องการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายหลังจากผู้ชนะการประมูล ไม่สามารถนำเงินมาชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 MHz

"การเข้าร่วมประมูลครั้งนี้ แม้ว่าราคาจะสูง แต่จากการที่ กสทช.ยืนยันมาตลอดว่า ราคาจะไม่ต่ำกว่านี้ ซึ่งเราเองก็พิจารณา และเล็งเห็นว่า เรามีศักยภาพในการนำคลื่นความถี่จากการประมูลครั้งนี้ไปใช้ในการพัฒนาบริการใหม่ๆ อีกทั้งเรายังมองว่าการตัดสินใจครั้งนี้ จะเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ที่เกิดขึ้นจากการทิ้งใบอนุญาตที่ผ่านมา" นายสมชัย กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯ มีความตั้งใจในการทำงานเพื่อประโยชน์ของชาติ โดยเห็นว่า ทรัพยากรคลื่นความถี่ซึ่งเป็นสมบัติของชาตินั้น ควรจะต้องมีการนำมาบริหารจัดการแบบมืออาชีพ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน อีกทั้งประเทศก็ไม่เสียโอกาสในการสร้างรายได้จากทรัพยากรคลื่นความถี่ ที่สำคัญ บริษัทฯ อยากให้อุตสาหกรรมนี้เดินหน้าต่อไปได้ดีขึ้น โดยไม่เสียเวลา และไม่เกิดผลกระทบกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะคลื่นความถี่นี้ สามารถนำมาพัฒนาสู่รูปแบบของ service ที่หลากหลาย ซึ่งนอกเหนือจากจะเป็นประโยชน์กับบริษัทฯ แล้ว ยังเป็นการเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันให้แก่ประเทศอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้