วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปะการังฟอกขาว อช.พีพี น่าห่วง! เอกชนเสนอปิด 'ดร.ธรณ์' จ่อลงสำรวจ

ปะการังฟอกขาว อช.พีพี น่าห่วง! เอกชนเสนอปิด 'ดร.ธรณ์' จ่อลงสำรวจ

  • Share:

(ภาพจาก : เจ้าหน้าที่วิจัย)

สภาอุตฯ ท่องเที่ยว จ.กระบี่ เสนอปิดอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ หลังสำรวจพบปะการังฟอกขาวจำนวนมาก เผย อย่าห่วงแต่ตัวเลข นทท. ควรสงวนทรัพยากรทางทะเล ให้ปะการังฟื้นตัว ด้าน ดร.ธรณ์ จ่อลงสำรวจอีกรอบ นำข้อมูลเสนอกรมอุทยานฯ...

วันที่ 19 พ.ค.59 จากกรณีที่นักวิจัย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 จ.ตรัง ได้ลงพื้นที่ทำการสำรวจ และเก็บข้อมูลอุณหภูมิของน้ำทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และตรวจสอบปะการังน้ำตื้น น้ำลึกตามจุดต่างๆ ซึ่งผลการตรวจสอบปรากฏว่า พบปะการังหลายชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังวงแหวน ปะการังช่องเหลี่ยม ปะการังดอกเห็ด ปะการังดอกกะหล่ำ และปะการังโค๊ต โดยเฉพาะที่บริเวณ เกาะไก่ พบปะการังฟอกขาวร้อยละ 80 สาเหตุเกิดจากอุณหภูมิของน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น อยู่ที่ 31-35 องศาฯ จากปกติจะอยู่ที่ 28-30 องศาฯ

ความคืบหน้าล่าสุด นายอมฤต ศิริพรจุฑากุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.กระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากที่มีการสำรวจพบปะการังฟอกขาวจำนวนมาก ตนขอเสนอให้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ปิดบริเวณที่มีการฟอกขาวทั้งหมด เพื่อให้ปะการังฟื้นตัว ไม่ให้เกิดการรบกวนจากการท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ ถือว่า สถานการณ์วิกฤติ อย่ามองแต่เรื่องตัวเลขของนักท่องเที่ยว เพราะหากปล่อยไปจนไม่สามารถเยียวยาได้ ก็จะไม่คุ้มกัน ซึ่งบางอย่างจำเป็นต้องแลก อย่าคำนึงถึงการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว ต้องมีการสงวนทรัพยากรทางทะเลไว้ โดยเฉพาะช่วงนี้ก็เข้าหน้ามรสุม ซึ่งเหมาะแก่การประกาศปิดแล้วเช่นกัน

ด้าน นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่นักวิจัยได้ลงพื้นที่สำรวจต่อเนื่องในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และพบมีการฟอกขาวเกิดขึ้นจำนวนมาก ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ทาง ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล และเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ของอุทยานฯ จะเดินทางมาสำรวจเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดไปหารือกับทางกรมอุทยานฯ ว่าจะดำเนินการปิดพื้นที่ใด เพื่อให้ปะการังได้ฟื้นตัวและไม่เกิดการฟอกขาวเพิ่ม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำทะเลอุ่นขึ้น ทำปะการังฟอกขาวกว่า 80% ที่ อช.พีพี แนะปิดฟื้นฟู

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้