วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันรัฐสภาอียู ไม่แทรกแซงไทย

"วิษณุ" ไม่คิดรัฐสภาอียูแทรกแซงไทย เหตุเดินสายพบหลากหลาย ยันวันหนึ่งไทยจะเดินสู่ ปชต. แต่ต้องจัดระเบียบก่อน คิดไม่ออก "วัฒนา" ขอรื้อคดีใหม่ได้หรือไม่ ระบุเป็นคนละศาลกับของ ครม. แนะ คลัง–พลังงาน–ปตท.–สตง. ควรถกกันปมท่อก๊าซ รับสำคัญไม่เช่นนั้น ครม.-นายกฯ อาจถูกฟ้อง ม.157

วันที่ 19 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายเวอร์เนอร์ แลงเกน สมาชิกรัฐสภายุโรป (อียู) จากประเทศเยอรมนี ในฐานะประธานคณะกรรมการด้านความสัมพันธ์ กับประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอาเซียน พร้อมคณะผู้แทนสมาชิกรัฐสภายุโรป รวม 8 คน แถลงเรียกร้องให้ประเทศไทยเปิดโอกาสแสดงความคิดเห็นว่า เรารับทราบเรื่องดังกล่าวจากสื่อ อย่างไรก็ตาม ตนตนไม่คิดว่าการแถลงดังกล่าวเป็นการแทรกแซง เขามาเป็นกลุ่ม มาโดยเปิดเผย และโปร่งใส เข้าพบบุคคลต่างๆ ถือว่าทุกอย่างทำโดยอยู่บนพื้นฐานของอารยประเทศที่เขาทำกัน และเขาไม่ได้แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ในทำนองที่เป็นการใช้อารมณ์ อย่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ชี้แจงได้ดี เป็นประโยชน์สร้างสรรค์ ไม่ได้เข้าข้างใคร

"รัฐบาลไม่ได้ว่าอะไร ขณะนี้อาจจะยังไม่เป็นประชาธิปไตยเราต้องยอมรับ แต่เราตั้งเป้าหมายว่าจะต้องไปสู่ประชาธิปไตย จึงต้องค่อยๆเดินไป แต่จะมาบอกว่าเป็นประชาธิปไตยแล้วทำไมเป็นแบบนี้ ก็พูดไม่ได้ เพราะเราไม่ได้บอกว่าเราเป็น อย่างที่ใครๆ ตั้งเป้าหมาย เช่นนั้นจะใช้ตาชั่งเดียวกันมาวัดคงยาก แต่ตั้งใจวันหนึ่งเราจะรื้อตาชั่งนี้ทิ้ง และใช้ตาชั่งแบบเขา แต่ขณะนี้ใช้ตาชั่งแบบเขาไม่ได้ เพราะเรายังจัดระเบียบไม่ได้" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า ต่างชาติอยากเห็นเราปกครองแบบประชาธิปไตย จึงอยากให้เดินไปตามแนวทางเดิม นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ถือเป็นความปรารถนาดี ตนไปเที่ยวมาหลายประเทศ ซึ่งต้องมองถึงบริบทวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ความจำเป็นของแต่ละประเทศ ซึ่งจะใช้มาตรฐานเดียวกันไม่ได้
   
นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีคนใกล้ชิด นายวัฒนา อัศวเหม อดีต รมช.มหาดไทย ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุกในคดีทุจริตก่อสร้างบ่อบัดน้ำเสียคลองด่าน ออกมาระบุว่า นายวัฒนา อยากให้รื้อคดีใหม่ ว่า ไม่ทราบ แต่กรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้กระทรวงการคลังใช้สิทธิ์ยื่นศาลปกครองเพื่อขอให้พิจารณาคดีใหม่นั้น เป็นไปตามมาตรา 75 ตาม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครองที่เปิดโอกาสไว้ ส่วนคดีของนายวัฒนา เป็นคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งคนละแบบกับของรัฐบาล ส่วนจะรื้อได้อย่างไรหรือไม่ยังไม่รู้ยังคิดไม่ออก ส่วนที่นายวัฒนาอ้างว่ามีข้อมูลใหม่ที่จะขอรื้อก็ไม่เป็นไร ถ้าเป็นข้อมูลใหม่แล้วมาเกี่ยวข้องและจะเป็นประโยชน์กับรัฐ รัฐยินดีที่จะรับข้อมูล

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีมติให้ ปตท. มอบท่อก๊าซที่ยังคืนไม่หมดให้กับกระทรวงการคลังว่า ได้สอบถามไปที่กระทรวงการคลังแล้วและได้รับการชี้แจงว่า กรณีนี้มีคำพิพากษาของศาลแล้ว และได้ถามขั้นตอนการปฏิบัติตามคำแนะนำของศาล รวมทั้งปฏิบัติตามที่ศาลตัดสินเอาไว้แล้ว แต่ สตง.มีประเด็นของเขา ตนเห็นว่าเรื่องนี้ควรจะมีการพบกันและเคลียร์กันให้รู้เรื่อง ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน ปตท. และสตง. ควรจะคุยกันให้เข้าใจ เรื่องนี้ต้องยอมรับว่ากระเทือนต่อภาพลักษณ์องค์กร และจนถึงขณะนี้ทราบว่ากระทรวงการคลังรับทราบทุกอย่างจากสื่อมวลชน แต่ยังไม่ได้รับทราบเป็นลายลักษณ์อักษร ดังนั้น รอให้เขารับคำสั่งและคุยกันเสียก่อน

"ยอมรับเรื่องนี้มีความสำคัญ ไม่เช่นนั้น ครม.และนายกฯ อาจจะต้องรับผิด และอาจถูกฟ้องมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น เมื่อกระทรวงการคลังได้รับหนังสือ ถึงเวลาหนึ่งก็นัดที่จะเจอกัน ถึงอย่างไรเรื่องนี้ต้องยุติ แต่อาจจะไม่ยุติในทันที และถ้าเห็นไม่ตรงกันต้องไปศาล" นายวิษณุ กล่าว.

"วิษณุ" ไม่คิดรัฐสภาอียูแทรกแซงไทย เหตุเดินสายพบหลากหลาย ยันวันหนึ่งไทยจะเดินสู่ ปชต. แต่ต้องจัดระเบียบก่อน คิดไม่ออก "วัฒนา" ขอรื้อคดีใหม่ได้หรือไม่ ระบุเป็นคนละศาลกับของ ครม. 19 พ.ค. 2559 14:16 19 พ.ค. 2559 15:05 ไทยรัฐ