วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.หอบหลักฐานใหม่ จี้ ป.ป.ช.รื้อคดีสลายม็อบแดง

นปช.จี้ ป.ป.ช.รื้อ "มาร์ค" สั่งสลายม็อบแดง ปี 53 พิจารณาใหม่ อ้างมีพยานหลักฐานใหม่ เหน็บอย่าเลือกปฏิบัติ        

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ผ่านเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ให้รื้อคดีการสั่งสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.ปี 2553 ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ ป.ป.ช.ยกคำร้องไปแล้ว ขึ้นมาพิจารณาใหม่

โดย นางธิดา กล่าวว่า นำหลักฐานใหม่ อาทิ วารสารเสนาธิปัตย์ของกองทัพบก ที่อธิบายขั้นตอนการสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. หลังวันที่ 10 เม.ย.53 ว่า ได้ยกระดับจากการสลายการชุมนุมเป็นการสู้รบในเมืองเต็มรูปแบบ โดยใช้กำลังทหารและอาวุธสงคราม คำสั่งศาลไต่สวนชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตในเดือน เม.ย.-พ.ค.53 ว่า เกิดจากเจ้าหน้าที่ทหาร และซีดี "รุมยิงนกในกรง" ซึ่งเป็นข้อมูลจาก พล.อ.รายหนึ่ง ที่รับไม่ได้ต่อการสลายการชุมนุมครั้งนั้น แต่คดีนี้กลับถูก ป.ป.ช.ชุดที่แล้วตีตก ขณะที่การสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ปี 51 กลับส่งเรื่องฟ้องศาล ถือเป็นการเลือกปฏิบัติขั้นร้ายแรงหรือไม่ จึงขอให้ ป.ป.ช.ชุดใหม่ทบทวนนำคดีดังกล่าวมาพิจารณาอีกครั้ง. 

นปช.จี้ ป.ป.ช.รื้อ "มาร์ค" สั่งสลายม็อบแดง ปี 53 พิจารณาใหม่ อ้างมีพยานหลักฐานใหม่ เหน็บอย่าเลือกปฏิบัติ 19 พ.ค. 2559 13:52 19 พ.ค. 2559 14:53 ไทยรัฐ