วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลไฟเขียวขัง 8 มือโพสต์ผัดสาม-แม่จ่านิวผัด 2 ยื่นประกันตัวแล้ว

พนง.สอบสวนยื่นฝากขัง 8 มือโพสต์ผัดสาม แม่จ่านิวผัด 2 แต่ยื่นประกันตัวแล้ว ต้องมารายงานตัวศาล 31 พ.ค. ทนายความเตรียมยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว 2 ผู้ต้องหาคดี 112 คนละ 7 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค. เวลา 09.00 น. ที่ศาลทหารกรุงเทพ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามเดินทางมายื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหา 8 คน ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ผัด 3 เป็นเวลา 12 วัน

ผู้ต้องหา 8 คนประกอบด้วย น.ส.ณัฏฐิกา วรธัยวิชญ์ นายนพเก้า คงสุวรรณ นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์ นายโยธิน มั่งคั่งสง่า นายธนวรรธน์ บูรณศิริ นายศุภชัย สายบุตร นายหฤษฏ์ มหาทน และนายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ศาลทหารฯ อนุญาตให้ทั้ง 8 คนได้รับการประกันตัว และทุกคนต้องมารายงานตัวต่อศาลทหารฯทุกครั้งเมื่อครบกำหนดฝากขัง

แต่ด้าน น.ส.ณัฏฐิกา และนายหฤษฏ์ มีฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพิ่มอีก 1 ข้อหา พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามและเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จึงนำตัวมารับฟังคำสั่งศาลทหารฯด้วย สำหรับบรรยากาศโดยรอบศาลทหารฯ มีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารของกระทรวงกลาโหมดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด พร้อมกับนำรั้วแผงเหล็กมากั้นทางเข้า-ออกทางเข้าศาลทหารฯด้วย

ทั้งนี้ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้ารับฟังศาลทหารฯ ว่า ในวันนี้ (19 พ.ค.) แบ่งเป็น 2 คดี ซึ่งคดีแรกคือคดีที่ทั้ง 8 คนถูกกล่าวหาว่ามีความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ที่ครบกำหนดฝากขังผัด 2 และเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนจะยื่นขอฝากขังผัด 3 ต้องดูว่าพนักงานสอบสวนดำเนินการแล้วเสร็จหรือไม่ ซึ่งหลังจากทราบรายละเอียดพยานและหลักฐาน ทนายความจะขอความเป็นธรรมต่อพนักงานสอบสวน เนื่องจากคดีนี้มีมาตรฐานและแนวคดีตัวอย่างที่สามารถเทียบเคียงได้ คือคดีของนางรินดา ปฤชาบุตร ผู้ต้องหาในความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ที่ศาลทหารฯ และศาลยุติธรรมมีความเห็นเรื่องกรอบอำนาจศาล เพราะเห็นว่าการพูดถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ไม่ได้เป็นความผิดเรื่องความมั่นคง แต่เป็นความผิดหมิ่นประมาทตัวบุคคลที่ไม่ควรขึ้นสู่ศาลทหารฯ ควรขึ้นศาลพลเรือน

นายวิญญัติ กล่าวอีกว่า สำหรับ น.ส.ณัฏฐิกา และนายหฤษฏ์ ที่มีความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอายัดตัวไว้นั้น ทนายความจะยื่นคำร้องขอประกันตัวอีกครั้ง โดยจะเพิ่มหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 7 แสนบาท ส่วนเหตุผลนั้นคือเรื่องสิทธิการได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวของผู้ต้องหาที่ยังไม่ได้รับการคุ้มครองและรับรองอย่างเต็มที่ ซึ่งคดีนี้ไม่ต่างจากคดีอื่นๆ จึงขอวิงวอนผู้ใช้อำนาจรัฐทุกระดับและทุกองค์กรว่าประชาชนควรได้รับสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้บิดาของนายหฤษฏ์ยังไปเรียกร้องต่อองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อขอสิทธิ์ในการปล่อยตัวชั่วคราวด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 09.30 น. พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามได้เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพ เพื่อยื่นคำร้องขอฝากขังผัด 2 น.ส.พัฒน์นรี หรือ หนึ่งนุช ชาญกิจ ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมาย มาตรา 112 ซึ่งเป็นมารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ แต่ก่อนหน้านี้ศาลทหารฯได้อนุญาตให้ประกันตัว น.ส.พัฒน์นรี ดังนั้นในวันนี้ (19 พ.ค.) น.ส.พัฒน์นรี จึงเดินทางมารายงานตัวต่อศาลทหารฯด้วย

ต่อมา เวลา 11.00 น. คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพได้ออกนั่งบังลังก์พิจารณาคำร้องของพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามที่ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 8 คน โดยพนักงานสอบสวนฯให้เหตุผลว่ายังดำเนินการสืบพยานไม่แล้วเสร็จอีก 3 ปาก และต้องตรวจสอบหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งนี้ผู้ต้องหาไม่คัดค้านการฝากขัง คณะตุลาการศาลทหารฯจึงพิจารณาฝากขังผัด 3 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.-3 มิ.ย.2559 และทุกคนต้องมารายงานตัวต่อศาลทหารฯ ทุกครั้งเมื่อครบกำหนดฝากขัง อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้ง 8 คนได้รับการประกันตัว ยกเว้น น.ส.ณัฏฐิกา และนายหฤษฏ์ ซึ่งต้องรอทนายความยื่นประกันตัวในหลักทรัพย์เป็นวงเงินคนละ 7 แสนบาท ขณะที่คดีของ น.ส.พัฒน์นรีนั้น คณะตุลาการศาลทหารฯ ได้พิจารณาคำร้องแล้วพิจารณาอนุญาตให้ฝากขัง น.ส.พัฒน์นรี ผัด 2 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-31 พ.ค.2559 แต่ก่อนหน้านี้ ศาลทหารฯอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.พัฒน์นรี แล้ว ดังนั้น น.ส.พัฒน์นรีต้องมารายงานตัวต่อศาลทหารฯ ในวันที่ 31 พ.ค.นี้

พนง.สอบสวนยื่นฝากขัง 8 มือโพสต์ผัดสาม แม่จ่านิวผัด 2 แต่ยื่นประกันตัวแล้ว ต้องมารายงานตัวศาล 31 พ.ค. ทนายความเตรียมยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว 2 ผู้ต้องหาคดี 112 คนละ 7 แสนบาท 19 พ.ค. 2559 13:45 19 พ.ค. 2559 14:23 ไทยรัฐ